Chân dung ông trùm bất động sản Vũ ‘nhôm’

Ông Phan Văn Anh Vũ được biết đến là ông trùm ở thị trường bất động sản Đà Nẵng và có mối quan hệ rộng rãi với nhiều quan chức.

Ông Phan Văn Anh Vũ
Ông Phan Văn Anh Vũ
Chiều tối 21/12, cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành khám xét nhà riêng của ông Phan Văn Anh Vũ (tại 82 Trần Quốc Toản, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Giám đốc Công an TP Đà Nẵng Lê Văn Tam cho biết việc khám nhà được tiến hành bởi Cục A92, Bộ Công an. Cơ quan An ninh điều tra của Công an TP Đà Nẵng được đề nghị phối hợp. Tuy nhiên, mọi thông tin phải thông qua Cục A92.

Vũ “nhôm" là ai
Ông Phan Văn Anh Vũ năm nay 42 tuổi (trú quận Hải Châu) là người rất nổi tiếng ở TP Đà Nẵng về sự giàu có. Ông Vũ xuất thân từ nghề nhôm kính và sau đó bắt đầu các mối quan hệ kinh doanh bất động sản. Cái tên Vũ “nhôm” gắn liền với nghề nghiệp đầu tiên mà ông này khởi nghiệp. Ở Đà Nẵng nói đến ông Vũ “nhôm” ai cũng biết, hay nghe qua một vài lần dù chưa được gặp mặt. 
Ông Vũ sở hữu khá nhiều công ty như: Công ty Cổ phần 79, Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty TNHH I.V.C, Công ty TNHH Minh Hưng Phát và góp vốn vào một số công ty khác. Trong đó, Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 từng sở hữu 10% cổ phần của Ngân hàng Đông Á.
Ngoài việc rất nổi tiếng trong lĩnh vực bất động sản tại Đà Nẵng, ông Vũ còn được biết đến là có mối quan hệ rộng rãi với nhiều quan chức.

Chân dung ông trùm bất động sản Vũ ‘nhôm’ - ảnh 1 Khám xét nhà ông Vũ 'nhôm'
Ông Vũ "nhôm" chính là chủ doanh nghiệp đã tặng xe cho Thành ủy Đà Nẵng để ông Nguyễn Xuân Anh (cựu bí thư Đà Nẵng) sử dụng từng khiến dư luận xôn xao. Chưa hết, ông Vũ Nhôm còn cho ông Nguyễn Xuân Anh sử dụng nhà 45-47 của công ty do ông Vũ làm chủ.

Về những việc này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận ông Nguyễn Xuân Anh "thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng hai nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội". 

Có hay không?

Tại cuộc gặp mặt cán bộ quân đội cấp tướng nghỉ hưu nhân ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12) của lãnh đạo Đà Nẵng, nhiều câu hỏi về Vũ "nhôm" là ai đã được các cựu sĩ quan đặt ra. 

Đại tá Lê Công Thạnh, nguyên Chỉ huy trưởng Tỉnh đội Quảng Nam Đà Nẵng (cũ) liên tiếp đặt nhiều câu hỏi: "Đề nghị phải làm rõ ông Phan Văn Anh Vũ là ai, có hay không chuyện Vũ đã có thể gây sức ép buộc chính quyền phải thực hiện theo ý mình là giải quyết đất, nhà công sản ở những nơi thuận lợi để làm dự án, mua bán chuyển nhượng với giá thấp, không qua đấu giá.

Làm rõ có hay không việc Vũ gây sức ép để Ban Thường vụ Thành ủy mua lại trụ sở của Hải quan thành phố trên đường Bạch Đằng không qua rao bán công khai… Tại sao có sự tắc trách như vậy? Có lợi ích nhóm hay không, ai đứng ra đằng sau người đó?

Có hay không chuyện Vũ chỉ mặt và có lời lẽ hăm dọa chủ tịch thành phố rằng tôi sẽ cho ông nghỉ việc, khi chính quyền không đồng ý yêu cầu của Vũ về một dự án nào đó?..."

Trả lời các cựu sĩ quan, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nói rằng chưa biết các ý kiến trên là chính xác đến mức độ nào nhưng xin ghi nhận. Ông cũng cho hay các cơ quan chức năng - cụ thể là Bộ Công an - sẽ làm rõ việc Vũ "nhôm" là ai.

Theo PLO

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá