Về vụ bắt Phó Tổng GĐ Tổng Cty ĐT-PT Nhà và Đô thị:

Chân tướng việc lũng đoạn giá đất tại các khu đô thị mới

Dư luận đã rất nhiều lần nêu câu hỏi vì sao tình trạng nhà đất tại các dự án khu đô thị mới… bị “đội giá”? Vụ tham ô hơn 7,5 tỷ đồng tại Tổng Cty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị đã phần nào lý giải điều này.

Đào Tiến Dũng (đứng) nghe đọc lệnh bắt tạm giam
Như Tiền phong đã đưa tin, ngày 15/3, Cục CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Bộ Công an) đã thực hiện lệnh bắt, khám xét đối với bị can Đào Tiến Dũng - Phó Tổng Giám đốc Tổng Cty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD) thuộc Bộ Xây dựng, vì có hành vi tham ô 7,5 tỷ đồng bán đất tại Khu đô thị mới Mỹ Đình 2.

Tìm hiểu sâu hơn vụ việc, được biết HUD được UBND TP Hà Nội giao 262.440 m2 đất tại Khu đô thị mới Mỹ Đình 2 (xã Mỹ Đình, Từ Liêm) để xây dựng nhà ở, công trình công cộng, cây xanh. Ngày 9/5/2003, HĐQT Tổng Cty đã có Quyết định số 36, phê duyệt giá chuyển giao hạ tầng lô đất xây dựng công trình dịch vụ công cộng tại dự án này, giá 3 triệu đồng/m2.

Ngày 16/8/2003, Cty Cổ phần xây dựng công trình Thăng Long 9 có đơn xin mua đất. Sau đó, HUD đã ký hợp đồng số 92, đồng ý bán cho Cty này 1.892 m2 đất, tổng số tiền 5,676 tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc mua đất của Cty Thăng Long 9 không đơn giản như trên. Để ký được hợp đồng với HUD, Cty Thăng Long 9 đã phải nhờ qua các đối tượng trung gian. Đó là các bị can Lê Anh Tuấn - (SN 1971), nhân viên Cty Dịch vụ nhà ở thuộc HUD; Nguyễn Hữu Tiến - (SN 1963), nhân viên Tổng Cty Bảo hiểm Việt Nam và một số đối tượng khác.

Các đối tượng này đã móc nối với Đào Tiến Dũng (lúc đó là Kế toán trưởng của HUD), nâng giá mua đất lên 7 triệu đồng/m2. Ông Dũng đã thu của Cty Thăng Long 9 số tiền 13,244 tỷ đồng, sau đó nộp về Tổng Cty HUD 5,676 tỷ đồng, còn lại 7,568 tỷ đồng thì cùng các đối tượng chiếm hưởng cá nhân.

Được ủy quyền của Ban lãnh đạo Tổng Cty HUD, hôm qua (16/3) ông Quốc Trị - Trưởng phòng Thông tin Tổng Cty, khẳng định với Tiền phong: Việc tham ô trên chỉ liên quan đến cá nhân Phó Tổng GĐ Đào Tiến Dũng, không phải là chủ trương của Tổng Cty; hợp đồng bán đất mà HUD ký với Cty Thăng Long 9 chỉ với giá 3 triệu đồng/m2.

Ông Quốc Trị cũng cho biết, mức giá này đã được HĐQT Tổng Cty xin ý kiến các ban ngành thành phố, và công bố công khai. Tuy nhiên, khi các PV hỏi về quy trình công bố giá đất và việc xét duyệt bán đất như thế nào, ông Quốc Trị cho rằng mình không có thẩm quyền trả lời câu hỏi này…

Làm việc với Tiền Phong ngày hôm qua, ông Lê Thống Nhất - Giám đốc Cty Thăng Long 9, cũng khẳng định trong bản hợp đồng mua đất Cty này ký với HUD, giá đất chỉ là 3 triệu đồng/m2.

Vậy, câu hỏi đặt ra là các đối tượng đã tham ô số tiền hơn 7,5 tỷ đồng như thế nào?

Theo thông tin PV thu thập được, số tiền này đã được các đối tượng tham ô hợp thức hoá trong một “Hợp đồng tư vấn” giữa Cty Thăng Long 9 và Cty Cổ phần đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản ASEAN. Đây là Cty do chính bị can Nguyễn Hữu Tiến thành lập ngày 2/7/2003. Nhân sự Cty ASEAN có… nhõn Tiến làm Chủ tịch HĐQT và chỉ nộp thuế môn bài.

Lấy danh nghĩa Cty này, ông Tiến đã ký với Cty Thăng Long 9 một hợp đồng tư vấn, nội dung: Bên A tư vấn, môi giới để bên B mua được đất tại lô A, khu công cộng 3 thuộc Khu đô thị mới Mỹ Đình 2, với giá 7 triệu đồng/m2 (trong đó 3 triệu đồng/m2 nộp cho HUD, 4 triệu đồng/m2 là tiền “chênh lệch”).

Theo cơ quan điều tra, các đối tượng bị khởi tố với tội danh ban đầu là tham ô tài sản, song vụ án có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn. HUD đã và đang thực hiện rất nhiều dự án Khu đô thị mới, có thể kể tên như Linh Đàm, Định Công, Pháp Vân, Mỹ Đình, Việt Hưng (Hà Nội), Văn Quán (Hà Đông)…

Còn bao nhiêu ngàn mét vuông đất tại các dự án đã bị “đội giá” như trong vụ án này, số tiền mà các đối tượng liên quan thu lời bất chính còn lớn gấp bao nhiêu lần? Vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.  

Trần Công Hùng

Bị can Đào Tiến Dũng

Sinh 1957, quê Minh Quang, Ba Vì, Hà Tây; 1974: Nhập ngũ, là chiến sỹ Binh đoàn Trường Sơn; 1977: Được đơn vị cử đi học văn hoá; 1982: Tốt nghiệp Đại học Tài chính – Kế toán, về Binh đoàn 12, Sư đoàn 565, tham gia công trình Thủy điện Hoà Bình với chức Trưởng ban Tài vụ Trung đoàn xe máy; 5/1991: Đại uý Đào Tiến Dũng ra quân, làm Kế toán trưởng Cty Xây lắp năng lượng thuộc Tổng Cty Xây dựng Sông Đà; 1/12/1995: Làm kế toán trưởng Tổng Cty HUD; -16/2/2004: Giữ chức Phó Tổng giám đốc Tổng Cty HUD; 15/3/2005: Bị can trong vụ án “Tham ô tài sản”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá