Chánh án TAND Tối cao: Phải xem xét lại vụ cướp giật bánh mì

TPO - Ngày 25/7, ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND Tối cao đã yêu cầu xem xét lại vụ án “Cướp giật bánh mì” mà TAND quận Thủ Đức (TPHCM) vừa mới xét xử hai bị cáo Ôn Thành Tân và Nguyễn Hoàng Tuấn.

Hai bị cáo nghe TAND quận Thủ Đức (TPHCM) tuyên án tù ngày 20/7 vừa qua. Ảnh Việt Văn
Hai bị cáo nghe TAND quận Thủ Đức (TPHCM) tuyên án tù ngày 20/7 vừa qua. Ảnh Việt Văn

Án tù quá nghiêm khắc!

TAND TPHCM đã báo cáo, trong vụ án này, hai bị cáo có hành vi cướp giật tài sản tuy nhiên khi phạm tội đều là người chưa thành niên. Tài sản bị chiếm đoạt có giá trị 45 nghìn đồng là không lớn và đã thu hồi, trả lại cho bị hại. Sau khi phạm tội, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, về nhân thân chưa có tiền án tiền sự.

Sau khi nghe báo cáo về nội dung vụ án, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã chỉ rõ một số quy định tại điều 69 Bộ Luật hình sự (nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội), việc xử lý người chưa thành niên phạm tội chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích trong xã hội.

Khi áp dụng hình phạt đối với người chưa thành niên phạm tội cần hạn chế áp dụng hình phạt tù.

Theo Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, việc Cơ quan điều tra và VKSND áp dụng biện pháp ngăn chặn là tạm giam đối với các bị cáo Ôn Thành Tân và Nguyễn Hoàng Tuấn là không cần thiết.

Trong vụ án này, bị cáo Tân là người rủ bị cáo Tuấn đi cướp giật tài sản và là người điều khiển xe chở Tuấn đến nơi thực hiện tội phạm, sau đó chở Tuấn tẩu thoát. Tuy nhiên, TAND quận Thủ Đức lại nhận định bị cáo Tuấn có nhân thân không tốt vì có hành vi trộm cắp tài sản và đang bị VKSND huyện Củ Chi truy tố nên đã tuyên hình phạt cao hơn bị cáo Tân là đánh giá không đúng vai trò của các bị cáo trong vụ án.

“Ở thời điểm này, bị cáo Tuấn chưa bị xét xử bằng một bản án đã có hiệu lực pháp luật về hành vi trộm cắp tài sản, thì không bị coi là tình tiết tăng nặng là tái phạm. Đồng thời, về nhân thân của bị cáo cũng chưa bị xử phạt hành chính. Do đó, việc tòa án cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo Tân 8 tháng 20 ngày tù và bị cáo Tuấn 10 tháng tù quá nghiêm khắc”, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình nói.

Chánh án TAND Tối cao: Phải xem xét lại vụ cướp giật bánh mì - ảnh 1
Không có kháng cáo vẫn rút hồ sơ xem xét

Để đảm bảo việc giải quyết vụ án trên đúng quy định của pháp luật, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã yêu cầu giao cho TAND TPHCM khẩn trương kiểm tra để xác định, nếu có kháng cáo hoặc có kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm đối với bản án sơ thẩm thì TAND TPHCM thụ lý vụ án theo thủ tục phúc thẩm.

Khi xét xử phúc thẩm vụ án, Tòa án cấp phúc thẩm cần nghiên cứu kỹ quy định của Bộ luật hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội để quyết định áp dụng nguyên tắc, biện pháp xử lý đối với các bị cáo Ôn Thành Tân và Nguyễn Hoàng Tuấn, bảo đảm đúng quy định pháp luật và phù hợp với tính chất, mức độ của hành vi phạm tội của các bị cáo.

Trường hợp không có kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm, giao Chánh án TAND Cấp cao tại TPHCM rút hồ sơ vụ án để xem xét việc kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm nêu trên theo thủ tục giám đốc thẩm và đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TPHCM xét xử giám đốc thẩm theo quy định.

Nội dung vụ án:

Theo hồ sơ vụ án, tối 17/10/2015, Tân gặp Tuấn tại một tiệm interner ở quận 9 (TPHCM) để chơi game. Đến sáng ngày hôm sau, cả hai đi xe máy tìm việc làm.

Trên đường đi, cả hai đói bụng mà không có tiền mua đồ ăn nhưng vẫn đến một tiệm tạp hóa để hỏi mua đồ ăn gồm 1 ổ bánh mì, 2 bịt chuối sấy, 1 bịch đậu phộng rang muối và 3 bịch me trộn đường. Khi chủ quán đưa đồ ăn thì Tuấn giật lấy nhảy lên xe cùng với Tân bỏ chạy. Cả hai bị người dân bắt giữ ngay sau đó.

Ngày 20/7, TAND quận Thủ Đức (TPHCM) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử, tuyên án hai bị cáo Ôn Thành Tân (18 tuổi, ngụ quận 9) 8 tháng 20 ngày tù và Nguyễn Hoàng Tuấn (18 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) 10 tháng tù cùng về tội “Cướp giật tài sản”.

Chánh án TAND Tối cao: Phải xem xét lại vụ cướp giật bánh mì - ảnh 2

Vụ cướp giật ổ bánh mì: Bà chủ tiệm vắng mặt

Ngày 20/7, thẩm phán Vũ Văn Thắng, chủ tọa phiên tòa cho biết bà Lại Thị Yên, người bị hại trong vụ án không có mặt. Trước đó, bà Yến có đơn xin vắng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá