Chánh án TAND TPHCM nói gì về vụ án VN Pharma?

TPO - Chiều tối 30/8, tại cuộc họp giữa Ban tuyên giáo Thành ủy TPHCM với các cơ quan ban ngành, báo chí trên địa bàn TPHCM, Chánh án TAND TPHCM đã có thông tin chi tiết về vụ án VN Pharma.

Các bị cáo trong vụ án VN Pharma. Ảnh Tân Châu
Các bị cáo trong vụ án VN Pharma. Ảnh Tân Châu

Nói về vụ án VN Pharma mà TAND TPHCM vừa tuyên ở bản án sơ thẩm, bà Ung Thị Xuân Hương, Chánh án TAND TPHCM cho rằng, trong thời gian qua dư luận có 2 quan điểm: Xử tội buôn lậu hay buôn hàng giả. Bây giờ xử tội nào thì đều thiếu 1 vế, xử tội buôn lậu thì yếu tố hàng giả ở đâu, xử tội hàng giả thì yếu tố buôn lậu lại bỏ sót, nói thật ra thì xử vế nào cũng đều thiếu sót như vậy.

“Quan điểm của chúng tôi là xử tội buôn lậu, buôn lậu qua biên giới thì tội này không phụ thuộc buôn lậu hàng giả, hàng kém chất lượng hay sao cả, tức là ghép tội hàng giả cũng là buôn lậu mà bán hàng kém chất lượng cũng là buôn lậu”, bà Hương nói.

Theo bà Hương, trong vụ án này, hiện nay có 3 bị cáo kháng cáo và chắc chắn cấp phúc thẩm sẽ xem xét tiếp. “Quan điểm của tòa chúng tôi đã thể hiện trong bản án, đây chỉ là án sơ thẩm”, bà Hương nói.

Chánh án TAND TPHCM nói gì về vụ án VN Pharma? - ảnh 1 Bà Ung Thị Xuân Hương, Chánh án TAND TPHCM. Ảnh Việt Văn
Chánh án TAND TPHCM phân tích, nếu xử tội hàng giả thì chỉ có yếu tố trong nước chứ không qua biên giới. Có thể công ty ở nước ngoài sản xuất hàng giả, lãnh đạo VN Pharma không biết hoặc Cục Quản lí dược không biết. Nhưng bản thân bị cáo Hùng làm giả giấy gia hạn, giấy hợp đồng của công ty. Có yếu tố giả mạo, đã buôn lậu thì có cả yếu tố giả, gian, còn hàng giả thì đặc trưng là trong nước.

Thứ hai, thời gian qua báo chí có những thông tin chưa chính xác dẫn đến dư luận càng thêm hoang mang, bức xúc. Các báo đều giật tít “thuốc ung thư giả”. Trong hồ sơ vụ án có hai giấy kiểm định chất lượng, khi đấu thầu thì bị cáo Hùng chủ động yêu cầu Cục Quản lí dược kiểm nghiệm chất lượng thì kết quả hoạt chất thuốc ung thư là 98.1%. Đến khi phát hiện buôn lậu, công an vào cuộc kiểm nghiệm thì giấy kiểm nghiệm thứ 2 ghi là hoạt chất chống ung thư là 97%.

Trong khi đó có báo đăng là “97% là độc chất”, trái ngược hoàn toàn với kết quả”. Còn 3% chất còn lại trong đó hoạt chất vượt ngưỡng cho phép 0.1 thì hoạt chất này là 0.17%.

Cho nên nói hàng giả thì chúng tôi không kết luận  như vậy. Có thể nói hàng kém chất lượng. Các lô hàng này hoàn toàn chưa bán ra thị trường, khi cục Quản lí dược kiểm định thì lô hàng này vẫn chưa được bán ra thị trường.

“Bản thân tôi nghĩ vụ việc này vô cùng bức xúc cho dư luận và chắc chắn rằng vấn đề ở đây là tảng băng chìm vẫn chưa nổi lên. Hồ sơ này cũng chỉ là vụ nhỏ, giá trị chỉ có 5 tỷ đồng, rất nhỏ so với tảng băng chìm ở dưới”, bà Hương nói.

Theo bà Hương, làm sao để khi phúc thẩm là án cuối cùng thì phải xử cho chính xác tội danh. Trong hồ sơ vụ án này TAND TPHCM thấy còn rất nhiều điểm mà cơ quan điều tra chưa làm. Trước khi đưa ra xét xử, TAND TPHCM đã trả hồ sơ điều tra 3 lần.

Chánh án TAND TPHCM nói gì về vụ án VN Pharma? - ảnh 2

Bộ Y tế nói về thông tin em chồng Bộ trưởng làm ở VN Pharma

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 30/8, nhiều phóng viên của các cơ quan báo chí đặt câu hỏi liên quan đến việc thanh tra vụ VN Pharma, cũng như thông tin em chồng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm phó giám đốc tại công ty này.

Chánh án TAND TPHCM nói gì về vụ án VN Pharma? - ảnh 3

Phó Thủ tướng: Làm rõ mọi góc khuất trong vụ VN Pharma

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và nhiều ý kiến rất bức xúc về vụ VN Pharma. Vi vậy, cần xử lý nghiêm minh mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, làm rõ mọi góc khuất trong vụ việc này.

Chánh án TAND TPHCM nói gì về vụ án VN Pharma? - ảnh 4

Đường vào lao lý của lãnh đạo VN Pharma

Cuối tháng 8/2017, TAND TP.HCM xét xử vụ án Buôn lậu và Làm giả con dấu, tài liệu xảy ra tại công ty VN Pharma. Nguyên tổng giám đốc của công ty này lĩnh 12 năm tù.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng