Chánh án Tòa Tối cao nói về vụ đại gia mua dâm được hưởng án treo

TPO - “Dư luận đặt câu hỏi có phải bị cáo là đại gia nên mới được hưởng án treo?", Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình nêu vụ "đại gia mua dâm ở Cà Mau" tại hội nghị triển khai công tác 6 tháng đầu năm của ngành tòa án tại TP Đà Nẵng.

Chánh án TAND tối cáo Nguyễn Hòa Bình tại Hội nghị. Ảnh: Đào Phan
Chánh án TAND tối cáo Nguyễn Hòa Bình tại Hội nghị. Ảnh: Đào Phan

Ngày 10/5, tại Hội nghị triển khai công tác 6 tháng đầu năm 2016 của ngành tòa án, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình đã ghi nhận kết quả công tác đạt được của ngành, đồng thời cũng chỉ ra những vấn đề thiếu sót, nhưng vụ việc "chưa thực sự yên tâm".

Ông Bình nhắc đến một số vụ án gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua như vụ xử lý hình sự chủ quán Xin Chào ở Bình Chánh, TPHCM. Theo Chánh án TAND tối cao, trong vụ việc này, ngành tòa án đã vào cuộc kịp thời, hoàn trả hồ sơ vụ án cho Viện KSND để điều tra bổ sung.

Tuy nhiên, ông Bình cũng cho rằng có những hạn chế nhất định ở các cấp tòa án, chưa đáp ứng được mong mỏi của người dân. Ông Bình nêu ví dụ về vụ án mua dâm người dưới 16 tuổi tại Cà Mau vừa qua.

Trong vụ án này, VKS truy tố tội mua dâm trẻ vị thành niên với khung hình phạt từ 3-3,5 năm tù. Tòa sơ thẩm TP Cà Mau tuyên án  ba năm tù nhưng cho bị cáo hưởng án treo.

“Dư luận đặt câu hỏi có phải bị cáo là đại gia nên mới được hưởng án treo? Nhiều người còn so sánh với vụ việc tương tự nhưng tòa lại xử bị cáo tới mức 4 năm tù”, Chánh án Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh.

Chánh án Tòa Tối cao nói về vụ đại gia mua dâm được hưởng án treo - ảnh 1

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh (phải) tặng hoa Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình. Ảnh: Đào Phan.

Về vụ án “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén, Chánh án TAND tối cao cho biết ông vừa cùng đoàn công tác vào Bình Thuận làm việc. “Đây là vụ án phức tạp từ nhiều năm trước, nên gặp rất nhiều vướng mắc cần giải quyết, chỉ đạo liên quan”, ông Bình cho biết.

Cũng theo ông Bình, muốn giải quyết các hạn chế, thiếu sót cần kiện toàn bộ máy tổ chức. Hiện tại, ngành tòa án đang thiếu hụt nhân lực, vì vậy TAND tối cao sẽ tổ chức thi tuyển mỗi năm hai lần để chọn nhân sự.

Ông Bùi Ngọc Hòa, Phó Chánh án thường trực TAND tối cao cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016, các tòa án đã giải quyết hơn 177.000 vụ các loại trong tổng số hơn 270.800 vụ đã thụ lý (đạt tỷ lệ 65,5%), số vụ còn lại hầu hết còn nằm trong thời gian giải quyết theo quy định của pháp luật.

Về công tác giải quyết, xét xử các vụ án hình sự, các tòa án đã thụ lý 45.844 vụ với 79.352 bị cáo, tăng 2.806 vụ với 3.651 bị cáo. Đã giải quyết, xét xử được 35.742 vụ án với 59.456 bị cáo, đạt tỷ lệ 78% số vụ và 74,9% số bị cáo. 

Các tòa án đã xét xử sơ thẩm 234 vụ với 680 bị cáo về tội tham nhũng. Trong quá trình xét xử các vụ án tham nhũng, các tòa án đã chủ động phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng theo đúng các quy định của pháp luật tố tụng, khẩn trương hoàn tất hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời.

Hình phạt mà tòa án áp dụng đối với các bị cáo đều đảm bảo nghiêm minh, tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi và nhân thân của người phạm tội trong từng vụ án. Tỷ lệ các bị cáo được tòa án cho hưởng án treo là 18%, trong đó có 99,4% trường hợp cho hưởng án treo có căn cứ đúng pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá