Chặt đứt đường dây 'chạy trường'

Hôm qua 11-7, Cơ quan CSĐT CAH Từ Liêm, TP Hà Nội đã phát lệnh truy nã đối tượng Nguyễn Văn Minh, SN 1983, HKTT tại xã Tri Phú, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang hiện đang tạm trú tại số 333, đường Lương Thế Vinh, xã Trung Văn, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản - một mắt xích quan trọng trong đường dây lừa đảo “chạy trường”.

Lệnh truy nã đối tượng Nguyễn Văn Minh
Lệnh truy nã đối tượng Nguyễn Văn Minh

Lệnh truy nã đối tượng Nguyễn Văn Minh
Lệnh truy nã đối tượng Nguyễn Văn Minh.

Theo tài liệu của Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV, MT - CAH Từ Liêm, TP Hà Nội, thông qua mối quan hệ xã hội, vào khoảng đầu tháng 5-2009, Nguyễn Văn Minh có quen biết với Hồ Xuân Trường, SN 1987, HKTT tại thôn 10, xã Yên Thọ, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Trường cho Minh biết, mình có người bạn tên là Nguyễn Đức Nghĩa, SN 1990, HKTT tại số 79, đường Lê Văn Tám, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng hiện đang làm việc tại Hà Nội có khả năng “chạy” vào các trường Trung cấp CSND 1; Học viện CSND; Viện Đại học mở… không cần phải thi. Trường có đặt vấn đề với Minh tìm người có nhu cầu trên để cùng “làm ăn”. Sau đó, ngày 30-5-2009, Minh trực tiếp gặp bà Nguyễn Thị Hiệp, SN 1956, HKTT tại phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên đặt vấn đề xin cho con bà Hiệp là cháu Nguyễn Trọng N vào học tại Học viện CSND mà không cần phải thi đầu vào.

Sau khi nghe Minh khua môi múa mép về các mối quan hệ của mình, bà Hiệp đã tin tưởng, nghe lời ngon ngọt của Minh và đưa cho đối tượng này 50 triệu đồng và một bộ hồ sơ dự thi. Từ cuối tháng 6-2009 đến đầu 7-2009, cũng bằng thủ đoạn nói trên, Minh tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tiền của các nạn nhân gồm chị Phạm Thị Cúc 70 triệu đồng; anh Đặng Văn Cường 10 triệu đồng và chị Nguyễn Thị Hoa 40 triệu đồng…

Khi bị cơ quan công an mời lên làm việc, bước đầu, Nguyễn Văn Minh khai, sau khi nhận của các bị hại nêu trên với tổng số tiền là 170 triệu đồng và hồ sơ dự thi, đối tượng đã đưa cho Hồ Xuân Trường 162 triệu đồng và số hồ sơ nhận được của các bị hại để Trường lo công việc. Tiếp tục mời Trường lên làm việc, đối tượng này cho biết, số tiền 162 triệu đồng nói trên, đối tượng đã đưa cho Nguyễn Đức Nghĩa 157 triệu đồng, còn 5 triệu Trường đã tiêu xài hết.

Ngay sau đó, Nghĩa bị cơ quan côn an bắt giữ. Tiến hành đấu tranh khai thác, đối tượng này khai nhận có quen biết một người tên là Nguyễn Tiến Lâm, SN 1964, HKTT tại xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Người này cho Nghĩa biết sẽ lo được một số suất vào các trường đại học, học viện trên địa bàn TP Hà Nội và các trường trong ngành công an… nên Nghĩa bắt tay với Trường “làm ăn”. Theo Nghĩa, đối tượng chỉ nhận từ Trường 110 triệu đồng và 5 bộ hồ sơ.

Nghĩa đã đưa cho người có tên Lâm 90 triệu đồng và toàn bộ hồ sơ để “chạy trường” cho con của các bị hại. Còn lại 20 triệu đồng đối tượng đã ăn tiêu hết. Tiếp tục điều tra, cơ quan công an được biết, người tên Lâm cho biết không nhận tiền và hồ sơ “chạy trường” của Nghĩa. Còn đối tượng Nghĩa cho biết thêm, khi giao tiền và hồ sơ cho người có tên Lâm, hai bên đã không làm giấy tờ biên nhận.

Qua điều tra, cơ quan công an đã thu giữ của đối tượng Nghĩa 1 thẻ nhà báo mang tên Nguyễn Đức Nghĩa - Báo Bảo vệ Pháp luật của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao. Đối tượng Nghĩa thừa nhận, đây là thẻ nhà bảo giả, đối tượng làm với mục đích để lừa đảo.

Cũng tại cơ quan công an, 3 đối tượng Minh, Trường, Nghĩa đã thừa nhận mặc dù không có chức năng tuyển sinh, biết việc thi và các trường đại học, học viện, trung cấp phải theo đúng quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo nhưng các đối tượng vẫn nhận tiền và hứa hẹn chạy cho con em của những bị hại nói trên vào các trường nhằm mục đích thu lợi bất chính.

Trong lúc được tại ngoại để giải quyết hậu quả lừa đảo của mình, đối tượng Nguyễn Đức Nghĩa bị Cơ quan CSĐT CAQ Đống Đa, TP Hà Nội bắt giam về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Cũng trong quá trình cơ quan công an đang tiếp tục điều tra vụ án, đối tượng Nguyễn Văn Minh đã bỏ trốn khỏi địa bàn.

Hiện vụ án đang được Cơ quan CSĐT CAH Từ Liêm tiếp tục điều tra làm rõ và phối hợp với công an các tỉnh thành trên cả nước truy bắt đối tượng Nguyễn Văn Minh.

Theo Vũ Hoàng
An ninh Thủ đô

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá