Chặt đứt đường dây trộm hơn 3.500 xe gắn máy

Ngày 27/12, đại tá Dương Tứ Phương, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - Công an tỉnh Bạc Liêu, cho biết, cơ quan công an vừa triệt phá đường dây trộm xe gắn máy liên tỉnh có quy mô lớn nhất từ trước tới nay.

Xe gắn máy do Kỳ (ảnh nhỏ) cùng đồng bọn lấy trộm được thu hồi - Ảnh: Trần Thanh Phong
Xe gắn máy do Kỳ (ảnh nhỏ) cùng đồng bọn lấy trộm được thu hồi - Ảnh: Trần Thanh Phong

Đường dây này do Nguyễn Văn Kỳ (36 tuổi, ngụ An Giang), từng có 2 tiền án, cầm đầu. Kỳ gây án trong lúc đang trốn 4 lệnh truy nã của Công an TP.HCM, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Kiên Giang về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo đại tá Phương, từ đầu năm 2013 đến tháng 3/2014, trên địa bàn Bạc Liêu và các tỉnh tại ĐBSCL liên tiếp xảy ra hàng trăm vụ trộm xe gắn máy. Sau khi lập chuyên án điều tra, lực lượng công an đã lần ra manh mối và tiến hành bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Văn Kỳ. 

Từ đầu mối này, lực lượng công an đã tiếp tục chặt đứt các chân rết trong đường dây, tính đến thời điểm này đã bắt giữ 39 nghi phạm, làm rõ 316 vụ trộm xe gắn máy, chủ yếu các loại xe tay ga đắt tiền.

Theo lời khai của Kỳ và đồng phạm, đường dây trên đã thực hiện hơn 3.500 vụ trộm xe gắn máy ở 18 tỉnh, thành từ Nam Định đến Cà Mau. Xe trộm được đem đi cất giấu tại nhiều cây xăng nằm dọc tuyến QL1A, rồi tập hợp gửi bằng xe khách đến cửa khẩu Tịnh Biên (An Giang), sau đó đem qua Campuchia tiêu thụ.

Theo đại tá Phương, đường dây của chúng hoạt động rất tinh vi. Bọn chúng tổ chức trộm xe theo đơn đặt hàng trước, loại xe gì, bao nhiêu chiếc. Khi xe trộm cắp được đưa tới cửa khẩu bàn giao cho phía đặt hàng, bên mua sẽ chuyển tiền thẳng vào tài khoản thanh toán cho Kỳ. Khi bị bắt, cơ quan chức năng phát hiện trong tài khoản của Kỳ có hơn 7 tỉ đồng.

Ngoài ra, ông trùm đường dây trộm cắp cho rằng: “Còn hàng ngàn vụ trộm nên không nhớ nổi”. Trong khi đó, một đồng phạm của Kỳ là Lê Văn Duẩn (32 tuổi, ngụ Nam Định) khai rất rõ, cụ thể địa chỉ của 116 vụ trộm xe ở nhiều tỉnh mà chính y tham gia.

Theo Trần Thanh Phong

Thanh niên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá