DMCA.com Protection Status

Chặt 'mắt xích' đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

TPO - Nhóm đối tượng người Trung Quốc câu kết với một số đối tượng người Việt mạo danh công an, nhân viên viễn thông gọi điện đe doạ, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản rồi chiếm đoạt.

Tan Shi Ren và Zhao Xiao Mei tại cơ quan công an
Tan Shi Ren và Zhao Xiao Mei tại cơ quan công an

Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao (PC50) - Công an TP Hà Nội cho biết vừa khám phá ổ nhóm đối tượng người Trung Quốc câu kết với một số đối tượng người Việt mạo danh công an, nhân viên viễn thông gọi điện đe doạ, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản "tạm giữ" của cơ quan chức năng rồi chiếm đoạt.

Ngày 5/10, đại uý Nguyễn Minh Hoàn – Đội trưởng Đội 6 - PC50, Công an TP Hà Nội cho biết, cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can đối với hai đối tượng Zhao Xiao Mei (Triệu Tiểu Mĩ, SN 1980) và Tan Shi Ren (Đàm Thị Nhân, SN 1984), cùng ở Trung Quốc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, bà T.T.M ở Hà Nội gửi đơn tới cơ quan công an trình báo về việc bị một số đối tượng gọi điện thoại đến tự xưng là công an, nhân viên viễn thông thông báo bà M bị tình nghi liên quan đến một số vụ án, đường dây tội phạm xuyên quốc gia mà cơ quan công an đang tổ chức điều tra và yêu cầu bà M chuyển 900 triệu đồng vào tài khoản "tạm giữ" của cơ quan chức năng do các đối tượng chỉ định, rồi chiếm đoạt. 

Sau một thời gian điều tra, PC50 Công an Hà Nội đã làm rõ hai đối tượng người Trung Quốc là Zhao Xiao Mei, Tan Shi Ren là "mắt xích" quan trọng trong đường dây lừa đảo nêu trên. Hai đối tượng này đã câu kết với một số đối tượng người Việt để mở tài khoản ngân hàng tại Việt Nam nhằm nhận, chuyển tiền chiếm đoạt được ra nước ngoài cho các đối tượng cầm đầu.

Cụ thể, Tan Shi Ren và Zhao Xiao Mei khai nhận, khoảng giữa tháng 8/2016, hai đối tượng này được Zhao Wei Zhong (anh trai Mei) và một đối tượng tên Gang, đều đang sống tại Trung Quốc nhờ tìm người để nhận tiền qua tài khoản ngân hàng sau đó rút tiền chuyển lại cho Zhong, Gang và được hứa trả công 2% tổng số tiền được chuyển. Sau đó, Mei và Ren đã thuê một số người Việt Nam và hứa trả 1% số tiền được chuyển. 

Ngày 24/8, tài khoản của các đối tượng người Việt nhận được 600 triệu đồng do một bị hại ở Hà Nội chuyển đến. Tuy nhiên, các đối tượng người Việt sau khi rút tiền đã vịn cớ để không chuyển tiền, nên Mie đã nhập cảnh theo đường tiểu ngạch sang Việt Nam để giải quyết thì bị bắt giữ.

Đến ngày 26/8, Ren được Gang thông báo có 300 triệu đồng vừa về tài khoản, theo đó Ren và một đối tượng người Việt đi rút luôn rồi mang lên cửa khẩu Tà Lùng (Cao Bằng) để giao cho người của Gang. 

Ngoài ra, từ ngày 26 - 29/8, Ren và các đối tượng người Việt đã đi rút 739 triệu đồng từ tài khoản để chuyển cho Gang. Số tiền này của hai bị hại ở Hà Nội và Khánh Hoà - Nha Trang. Mỗi lần rút, Ren đều giữ lại tiền công cho mình và chia một phần nhỏ cho các đối tượng người Việt được thuê mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền hộ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng