Cháu bé 7 tháng tuổi chết thảm do người giữ trẻ bất cẩn

Sự bất cẩn, vô trách nhiệm của người nuôi giữ trẻ cùng sự thiếu hiểu biết của gia đình đã dẫn đến cái chết thương tâm của cháu trai 7 tháng tuổi.

Nhà giữ trẻ số 2B đường Hoàng Hoa Thám

Tin về ca bệnh bất thường dẫn đến cái chết  đau lòng của bé trai mới 7 tháng tuổi chỉ sau 24 giờ nhập viện tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng gây bàng hoàng dư luận.

Vào lúc 17 giờ ngày 22/2/2005 trạm xá phường 10 TP Đà Lạt tiếp nhận một ca bệnh khá lạ thường do bố mẹ đưa đến. Bệnh nhân là một bé trai kháu khỉnh tên Trần Nguyễn Mạnh Tiến sinh ngày 27/8/2004 - nghĩa là đến thời điểm trạm xá phường 10 tiếp nhận cháu còn thiếu 5 ngày nữa mới tròn 7 tháng tuổi - theo BS Trạm trưởng Ngô Thị Vinh, lúc mới đến cháu Tiến trong trạng thái ngủ không bình thường, ngủ lơ mơ.

Trạm tiến hành khám lâm sàng, nhịp thở, nhịp tim không có gì khác lạ. Bệnh nhân cũng không có triệu chứng sốt bởi thân nhiệt chỉ 37,1 độ. Nghi ngờ trước đó gia đình có cho cháu uống thuốc ngủ nhưng theo lời của chị Nguyễn Thị Ngọc Bích - mẹ cháu Tiến - công nhân của cơ sở sản xuất khoai lang dẻo ở đường Hoàng Hoa Thám (gần nơi gửi cháu Tiến) thì khi tan ca làm buổi sáng, như lệ thường, chị đến nhà trẻ cho con bú, cháu Tiến vẫn đang ngồi chơi bình thường.

Cuối ca làm chiều đến đón con về, thì cháu Tiến đã trong tình trạng ngủ lơ mơ, thỉnh thoảng có khóc nhưng vẫn ngủ. Chị hỏi người nuôi giữ trẻ thì được biết cháu đã ngủ như thế từ chiều. Chẳng hiểu vì lí do gì nên từ nhà trẻ chị Bích vừa khóc vừa vội vã mang con đến trạm xá.

Vì  là đơn vị y tế cơ sở thiếu nhân lực và phương tiện nên BS Vinh khuyên gia đình đưa cháu đến bệnh viện tỉnh. Theo lãnh đạo trạm xá được biết chị Bích đã đưa cháu về nhà, mãi hôm sau khi bệnh tình nặng hơn, gia đình mới đưa cháu nhập viện .

Trưởng khoa Nhi bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng – BS Đặng Bá Soãi cho biết : 11h 00 ngày 23/2, cháu Tiến  nhập viện trong tình trạng ngủ li bì và thỉnh thoảng co giật nhẹ. Sau hơn 10 phút cấp cứu tại phòng Hồi sức cấp cứu nhi, bệnh nhân được chuyển sang khoa.

Qua chuẩn đoán lâm sàng , cháu Tiến có triệu chứng của người bị viêm màng não – cụ thể là ngủ li bì và liệt nhẹ nửa người. “Có phải là tiền hôn mê không?” Bác sĩ Soãi khẳng định: “Theo y lí thì không. Sau hội chuẩn chúng tôi tiến hành chụp Citi ngay. Khi đó mới phát hiện cháu Tiến bị nứt hộp sọ, vết nứt dài độ 5 cm. Vừa lúc bệnh nhân rơi vào cơn mê và khi chuyển sang khoa Ngoại thì hôn mê sâu”.

Ai quản lý nhà trẻ tư nhân?

Đến khoa Ngoại để tìm hiểu bệnh án thì Trưởng khoa – bác sĩ Lê Sĩ Sơn đang trong ca phẫu thuật , Phó giám đốc bệnh viện - BS Trần Văn Thích cho biết: “Chưa đầy 24 giờ sau khi nhập viện, cháu Tiến đã tử vong tại khoa Ngoại với bệnh án lẫn giấy chứng tử cùng nội dung “Trụy tim, trụy hô hấp do chấn thương sọ não; Xuất huyết liềm não, máu tụ dưới màng cứng”.

Hơn nửa giờ sau nhập viện đã có kết luận bệnh lí. Vô phương cứu chữa bởi xuất huyết não có rải rác khắp dưới màng cứng. Giám định pháp y của cơ quan chức năng sau đó cũng cho kết quả tương tự”.

Theo tin từ Công an TP Đà Lạt , cơ quan thụ lí vụ án, sau khi biết bệnh án, giấy chứng tử, gia đình cháu Tiến mới khởi  kiện bà Tư Hầm Đá – Chủ cơ sở giữ trẻ số 2B đường Hoàng Hoa Thám, phường 10 có tên là Trương Thị Niệm. Đây là một trong vô số nhà nuôi giữ trẻ không giấy phép hành nghề tại Đà Lạt.

Cháu Tiến mới được gửi đến đây chỉ 4 ngày và là một trong 6 cháu tại thời điểm xảy ra vụ việc. Qua đấu tranh của cơ quan điều tra và trước chứng cứ y lí, pháp lí cụ thể đương sự không còn chối quanh co nên đã nhận trách nhiệm.

Do bất cẩn trong lúc cho cháu ăn trưa nên bé Tiến từ trên tay đương sự rơi xuống, va đầu vào cạnh bàn. Và dù biết nguy cơ ảnh hưởng tính mạng bé Tiến nhưng vì lo sợ nên ỉm luôn hòng  lẩn tránh trách nhiệm.

Cháu Tiến không còn nữa, một mất mát quá lớn cho vợ chồng nông dân xã vùng ven ra thành phố ở trọ làm thuê. Vụ việc rồi sẽ được xử lí đúng pháp luật  nhưng vẫn nóng lên  một vấn đề nổi cộm lâu nay – Hoạt động nuôi giữ trẻ  tư nhân và công tác quản  lí.

Theo nhịp sống kinh tế thị trường, nhà nuôi giữ trẻ tư nhân không đăng kí hành nghề  ở Đà Lạt cũng như nhiều địa phương khác mọc lên như nấm gặp mưa rào. Không có năng lực hành nghề, chất lượng, tiêu chuẩn nuôi giữ trẻ yếu kém nhưng vẫn mặc nhiên tồn tại nên đã, đang và rồi sẽ để lại hậu quả đáng tiếc.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá