Sự kiện: Hồ sơ vụ án

Cháu giết bà trả nợ tiền game: Trò chơi ảo, nỗi đau thật

Chỉ vì cần tiền để trang trải số tiền nợ chơi game, vừa để "mua" áo giáp (để tiếp tục chơi game) mà đứa cháu bất hiếu đã dùng then cửa và ghế gỗ đập nhiều nhát vào đầu, trán bà nội khiếnnạn nhân tử vong tại chỗ.

Cháu giết bà trả nợ tiền game: Trò chơi ảo, nỗi đau thật

Cháu giết bà trả nợ tiền game: Trò chơi ảo, nỗi đau thật

> Cháu giết bà nội lấy... 20.000 đồng chơi game

Chỉ vì cần tiền để trang trải số tiền nợ chơi game, vừa để "mua" áo giáp (để tiếp tục chơi game) mà đứa cháu bất hiếu đã dùng then cửa và ghế gỗ đập nhiều nhát vào đầu, trán bà nội khiếnnạn nhân tử vong tại chỗ.


            Đinh Quang Vinh tại cơ quan điều tra
Đinh Quang Vinh tại cơ quan điều tra. Ảnh: An ninh thủ đô

Ngồi cạnh con gái là ông Đáng, bố đẻ của chị Loan. Nhìn con suy sụp ông Đáng như đứt từng khúc ruột. Ông nói: "Bao nhiêu sự thiệt thòi khổ đau con tôi đều gánh hết".

Chỉ vì cần tiền trang trải cho những lần nợ game mà Đinh Quang Vinh lạnh lùng ra tay sát hại chính bà nội của mình. Vụ án không chỉ gây bàng hoàng dư luận mà còn là bài học cảnh tỉnh về hệ luỵ của những trò chơi ảo nhưng lại gây ra những nỗi đau rất thật.

Giết bà nội lấy tiền trang trải nợ game

Không quá khó khăn khi chúng tôi hỏi thăm đến nhà của Đinh Quang Vinh (trú tại xóm 6, thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân, Hà Nam) - thủ phạm nhí gây nên cái chết kinh hoàng của bà nội.

Hỏi thăm, người dân xóm 6 ai nấy đều lắc đầu tiếc rẻ, tỏ vẻ xót thương cho cả người đã chết lẫn người gây ra tội ác. Vì trong mắt họ, Vinh không phải là một đứa trẻ xấc xược, hỗn láo mà là một cậu học trò hòa nhã và lễ phép.

Trên chiếc giường trong căn buồng đã cũ, chị Loan ngồi đờ đẫn dựa lưng vào tường như một kẻ mất hồn. Vành khăn tang trắng vẫn còn thắt ngang trên đầu.

Kể từ hôm con trai mình gây tội ác với chính bà nội chị luôn trong trạng thái chết đi sống lại. Nhà có bốn người: mẹ chồng, chị và hai đứa con của chị giờ chỉ còn hai.

Chúng tôi hỏi chuyện gì chị cũng lắc đầu nói không biết. Thỉnh thoảng chị lại ngẩng mặt lên trách trời không biết kiếp trước mình ăn ở thế nào mà kiếp này lại gánh nghiệp chướng?

Ngồi cạnh con gái là ông Đáng, bố đẻ của chị Loan. Nhìn con suy sụp ông Đáng như đứt từng khúc ruột. Ông nói: "Bao nhiêu sự thiệt thòi khổ đau con tôi đều gánh hết".

Kể lại cho chúng tôi nghe sự việc ngày hôm đó ông Đáng cứ tâm niệm rằng: "Tôi không phải là người duy tâm nhưng đúng là có ma sui quỷ khiến thế nào thì cháu tôi nó mới làm như vậy. Bình thường nó quý bà nội lắm. Đi đâu cũng ba bà cháu cùng đi. Lớn bằng từng đó rồi nhưng tối đến vẫn ngủ với bà. Được điểm mười cũng rối rít khoe bà để lĩnh thưởng. Thế mà không biết tại sao nó lại ra nông nỗi”.

Nhưng trong câu chuyện kể với chúng tôi, ông Đáng cũng không phủ nhận người cháu ngoại của mình mê chơi game.

Và theo ông phỏng đoán thì một phần nguyên nhân dẫn đến hành động man rợ ấy của Vinh là do chơi game phải vay tiền bạn bè. Vì không trả được nên bị chúng nó dọa dẫm. Có lẽ vì sợ bị đánh nên Vinh đã làm liều.

Khoảng 18h ngày 20-4-2012, khi vừa đi thăm đồng trở về, ông Đáng thấy có người hốt hoảng chạy đến nhà ông thông báo bà thông gia bị người nào đó đánh nặng lắm.

Ngay lập tức ông chạy qua nhà bà thông gia thì đã thấy rất đông người ở đó. Sau khi trực tiếp vào kiểm tra và phát hiện bà Yến đã chết chính ông là người ngăn cản không cho mọi người vào trong nhà, tránh làm xáo trộn hiện trường.

Và sau đó chính ông là người phóng xe máy ra công an huyện Lý nhân để thông báo vụ việc. Để nhanh chóng làm rõ nguyên nhân và tìm ra hung thủ sát hại nạn nhân, CAH Lý Nhân phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội công an tỉnh tập trung lực lượng xuống hiện trường.

Qua việc thu thập những chứng cứ có tại hiện trường, nổi lên đối tượng nghi vấn chính là Đinh Quang Vinh (cháu nội của bà Yến). Sau khi được đưa về công an huyện lấy lời khai, Vinh một mực chối tội.

Điều đáng nói là Vinh còn bịa ra tình huống nhìn thấy hai thanh niên đeo khẩu trang đen, đi xe wave đen đến quán của bà nội hắn để mong đánh lạc hướng cơ quan điều tra. Nhưng sau một thời gian dài đấu tranh khai thác, Vinh đã cúi nhận tội.

Bước đầu Vinh khai nhận tại cơ quan điều tra rằng biết bà nội mới bán đất cho người bác rể được ba trăm triệu đồng. Và chiều ngày 18-4, bà Yến có lấy 10 triệu về với ý định sửa sang lại cái quán để lấy chỗ buôn bán mớ rau mớ cỏ.

Cũng chiều hôm đó, vì biết Vinh hay chơi điện tử trên điện thoại nên mẹ Vinh đã tịch thu điện thoại. Thế nên Vinh đã nảy sinh ý định giết bà, vừa để trang trải số tiền nợ chơi game chưa trả, vừa để "mua" áo giáp (để tiếp tục chơi game) và mua điện thoại.

Đến khoảng 15h ngày 20-4, khi chỉ có 2 bà cháu ở nhà, Vinh đã tạo cớ xin bà 20 nghìn đồng đi cắt tóc. Trong lúc bà Yến đi lấy tiền, Vinh đã lấy chiếc then cài cửa bằng sắt, giấu ở trong người. Sau khi đưa tiền cho Vinh, bà Yến ra giường ngồi, thấy vậy Vinh liền đi ra phía sau tấn công bà liên tục.

Khi bà Yến bất tỉnh, Vinh dùng dao cắt chiếc túi mà bà mình luôn mang theo bên người lấy được 20.000đ. Sau đó Vinh đi rửa chân tay và thay quần áo giặt sạch các vết máu dính trên quần áo rồi đi chơi điện tử và cắt tóc ở khu phố 2, thị trấn Vĩnh Trụ, Lý Nhân.

Theo một điều tra viên cho biết: "Có lẽ vì quá quen với những trò chơi chém giết trong game hành động nên Vinh không hề tỏ ra hoang mang, hối hận trước tội ác mà mình gây ra với chính bà nội. Thái độ của hắn vẫn rất lạnh lùng".

Người mẹ thứ hai

Chưa đầy ba tuổi Vinh đã thành đứa trẻ mồ côi bố. Bố Vinh mất vì tai nạn giao thông trong một lần đi qua ngã tư ở thị xã Hà Tĩnh. Nhà nghèo, tích cóp dành dụm mãi bố mẹ Vinh mới dựng được mấy gian nhà. Nhưng khi làm xong nhà cũng là lúc nợ nần chồng chất.

Vì gia cảnh khó khăn nên bố Vinh đã phải để lại người vợ trẻ và hai đứa con thơ để vào Hà Tĩnh làm thuê. Mọi hy vọng gia đình đều dồn hết vào bố Vinh. Vậy mà định mệnh nghiệt ngã đã mang bố Vinh ra đi mãi mãi.

Thương con dâu, xót hai đứa cháu nội nên bà Yến đã luôn ở bên và tìm mọi cách để bù đắp cho những mất mát của con và cháu mình.

Lúc còn khỏe bà cùng con dâu tham gia việc đồng áng rồi làm thêm bất kể việc gì miễn có tiền cho hai đứa cháu nội ăn, học. Đến khi tuổi đã về già, sức khỏe giảm sút nhiều bà lại ở nhà buôn mớ rau mớ cỏ, cơm nước và chăm chút hai đứa cháu nội.

Theo lời một người hàng xóm kể lại thì: "Bà ấy bị giết, mà lại là chính cháu nội mình giết cả xóm tôi ai cũng bàng hoàng. Không thể tin nổi chị ạ vì trong cuộc sồng hàng ngày bà ấy thương thằng Vinh lắm. Nó là đứa cháu độc đinh lại ngoan ngoãn hiền lành. Có gì ngon ai cho bà ấy cũng nhăm nhăm để dành cho các cháu. Mà kể cả thằng Vinh cũng quý bà lắm".

Dù phải chịu nhiều vất vả nhưng bà Yến luôn động viên con dâu là phải cố gắng để cho hai đứa cháu nội của mình được học hành tới nơi tới chốn. Con dâu đi làm thuê ở xưởng đóng đồ đông lạnh một mình bà cơm nước, lo lắng cho hai cháu đi học.

Chị Loan nước mắt lưng chòng kể rằng: "Vinh nó thương bà nội lắm. Nhiều lần nó thủ thỉ với bà, bảo bà phải sống lâu đợi khi nào nó học xong sẽ kiếm tiền nuôi bà. Bà chính là người mẹ thứ hai của nó".

Tôi phải canh con gái như canh tù

Từ ngày sự việc đau lòng xảy ra, gia đình ông Đáng phải thay nhau cắt cử người đến canh chị Loan vì sợ chị trong lúc cùng quẫn sẽ làm liều.

Thiết nghĩ, ai trong hoàn cảnh của chị cũng sẽ cảm thấy không còn gì để tha thiết với cuộc đời này nữa. Trở thành góa bụa khi mới ở tuổi hai mươi bảy. Khi ấy đứa con gái chị mới 5 tuổi và đứa con trai út mới chưa tròn ba tuổi.

Chị bảo đời chị có 2 lần trải qua cái cảm giác sống mà như chết. Lần thứ nhất là khi chị nhận tin chồng bị tai nạn chết. Hồi đó nhà chị nghèo lắm. Nghèo đến mức khi những người trong tổ làm mộc cùng chồng chị đưa xác anh về quê, thấy ngôi nhà toang hoác không cửa giả họ đã trở về và bảo nhau làm từ thiện tặng mẹ con chị bộ cửa.

Chồng mất, Vinh sinh ra lại bị tim bẩm sinh. Sức khỏe rất yếu, hai mẹ con vẫn thường phải bồng bế nhau lên bệnh viện theo định kỳ. Căn bệnh tim của Vinh đã khiến hoàn cảnh gia đình ngày càng trở nên suy kiệt. Nhiều đêm trông con ốm chị thấy sức cùng lực kiệt.

Phận gái yếu đuối, chị đã không thể có một bờ vai mà dựa dẫm. Mười mấy năm chồng mất chị ở vậy thờ chồng nuôi con những mong một ngày nó khôn lớn để chị lấy đó làm chỗ dựa. Vậy mà đùng một cái nó lại gây ra tội ác tày trời, nhưng oan nghiệt ở chỗ người mà nó ra tay không ai khác lại chính là bà nội - người yêu thương nó mà nó cũng rất mực yêu thương.

Theo lời chị Loan thì: "Từ ngày nó bị giam giữ, lần nào gặp tôi nó cũng chỉ khóc. Khi tôi bảo sẽ thuê luật sư để bào chữa cho nó thì nó gạt đi: Nó bảo: "Tội con làm con sẽ tự chịu. Mẹ không cần phải thuê ai hết". Rồi nó khóc bảo nó hối hận quá. Nó có tội với bà rất nhiều. Nó còn nhờ tôi nếu khi nào thắp hương cho bà hãy khấn xin bà tha thứ tội cho nó".

Vinh gây ra tội ác, các cô các chú nhà nội của nó vừa thương vừa giận. Nhưng ai nấy đều một lòng mong nó được hưởng khoan hồng của pháp luật. Vì rằng bà mất thì cũng đã mất rồi, giờ thấy mẹ nó đau khổ thế này họ cũng không đành lòng.

Theo Cảnh sát toàn cầu


Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng