Chạy án cho Bùi Tiến Dũng: Ra giá “trọn gói” là 200.000 USD?

TPCN - Viện KSND Tối cao vừa có văn bản yêu cầu Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiếp tục mở rộng điều tra nhóm hành vi đưa nhận và môi giới hối lộ nhằm chạy án cho “con bạc triệu đô” Bùi Tiến Dũng.

Tìm mọi cách chạy án, nhưng Bùi Tiến Dũng vẫn bị bắt
Một trong những nội dung đáng chú ý, Viện KSND Tối cao yêu cầu xác minh thông tin bị can Nguyễn Đình Toản (nguyên Phó trưởng CA phường Ngã Tư Sở) từng nói với Bùi Tiến Dũng trước khi Dũng bị bắt tạm giam.

Đại ý rằng có một người sẽ lo lót được toàn bộ vụ việc cho Dũng, với điều kiện Dũng phải đưa ngay 200.000 USD. Toản còn nói ngày mai Dũng lên đó (C14), sẽ có cả “địch” lẫn “ta”, để động viên Dũng an tâm  khi ra trình diện theo giấy triệu tập.

Viện KSND Tối cao cũng yêu cầu phải làm rõ nguồn gốc số tiền gần 60.000 USD và 55 triệu đồng Bùi Tiến Dũng đã sử dụng vào việc chạy án; tiếp tục xác minh “đường đi” của khoản tiền chạy án 9.500 USD và 50 triệu đồng mà Bùi Tiến Dũng khai đưa cho Nguyễn Đình Toản, số tiền 50 triệu đồng Dũng giao cho Nguyễn Mậu Thôn; mục đích của việc đưa - nhận tiền và làm rõ mâu thuẫn giữa các lời khai của Nguyễn Đình Toản, Nguyễn Mậu Thôn và Bùi Tiến Dũng.

Ngoài những người đã bị khởi tố, Viện KSND Tối cao yêu cầu cơ quan điều tra xác minh thêm những trường hợp khác có liên quan đến việc chạy tội cho Bùi Tiến Dũng, về các hành vi làm môi giới hối lộ, cũng như hành vi đưa và nhận hối lộ. Ban chuyên án cần xác minh cụ thể số tiền đưa, số lần giao - nhận cũng như thời gian, địa điểm cụ thể...

Ngoài việc chạy án cho chính mình, hiện cơ quan chức năng có tài liệu cho thấy Bùi Tiến Dũng còn chi khoảng 30.000 USD để Vũ Mạnh Tiên, Lương Mạnh Hoa và Tôn Anh Dũng đi chạy án cho Phạm Tiến Dũng, Vũ Mạnh Tiên và Lê Thị Thanh Hòa. Viện KSND Tối cao đã yêu cầu cơ quan điều tra thay đổi tội danh đối với Vũ Mạnh Tiên và Lương Mạnh Hoa từ môi giới hối lộ sang tội đưa hối lộ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá