Chạy thận 9 người chết: Giám đốc Thiên Sơn khiếu nại việc bị khởi tố

TPO - Ông Đỗ Anh Tuấn (SN 1976) - Giám đốc Công ty Cổ phần dược phẩm Thiên Sơn (Cty Thiên Sơn) vừa có đơn khiếu nại tới Viện trưởng VKSN tỉnh Hòa Bình về việc bị Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trong”, liên quan vụ chạy thận khiến 9 người tử vong, xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017.

Cơ quan CSĐT khám xét trụ sở Cty Thiên Sơn tại Hà Nội ngày 31/5/2017. Ảnh: Nguyễn Hoàn
Cơ quan CSĐT khám xét trụ sở Cty Thiên Sơn tại Hà Nội ngày 31/5/2017. Ảnh: Nguyễn Hoàn
Trong đơn khiếu nại nêu, đối chiếu với các quy định pháp luật, ông Tuấn - Giám đốc Cty Thiên Sơn thấy mình bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu qủa nghiêm trọng”, là không có căn cứ. Theo ông Tuấn, ông không phải là người có chức vụ quyền hạn hay phải có trách nhiệm thực hiện công vụ theo quy định của tội danh này.
Thứ hai, Cty Thiên Sơn ký Hợp đồng với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, anh Tuấn chỉ là người đại diện pháp nhân. Điều lệ Cty Thiên Sơn và pháp luật không quy định anh phải thực hiện bất kỳ việc gì với tư cách cá nhân khi tham gia vào quan hệ hợp đồng với các đối tác.
Thứ ba, Cty Thiên Sơn ký kết với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bằng một hợp đồng kinh tế có phân chia quyền và trách nhiệm rõ rang. Theo đó, trách nhiệm của Cty Thiên Sơn như sau: “Bên B cam kết cung cấp cho Bên A đầy đủ các loại hàng hóa và dịch vụ liên quan như nêu tại Điều 1 của Hợp đồng này, đồng thời cam kết thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ và trách nhiệm được nêu trong hợp đồng”.
Tại thời điểm xảy ra vụ việc Cty Thiên Sơn chưa bàn giao nghiệm thu dưới bất kỳ hình thức nào nên nghĩa vụ và trách nhiệm theo hợp đồng này đến thời điểm xảy ra sự cố chưa có căn cứ để đánh giá. Việc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình sử dụng nguồn nước đang trong quá trình sửa chữa chưa có nghiệm thu bàn giao, chưa có kết quả xét nghiệm, chưa đảm bảo chất lượng đã quy định rõ trong hợp đồng vào chạy thận là sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm ngoài nhận thức và ngoài tầm kiểm soát của Cty Thiên Sơn. 
“Tôi không biết, không buộc phải biết và không thể can thiệp việc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đưa nguồn nước không đảm bảo vào sử dụng chạy thận. Nếu Bệnh viên đa khoa tỉnh Hòa Bình thực hiện đúng hợp đồng đã ký kết với Cty Thiên Sơn là việc sửa chữa phải được xét nghiệm nước an toàn, phải có biên bản bàn giao nghiệm thu đầy đủ thì hậu quả sẽ được loại trừ. Không bao giờ xảy ra sự cố chạy thận ngày 29/5/2017. Vì thế, không có mối liên hệ nhân quả nào giữa hành vi ký và thực hiện hợp đồng của cá nhân tôi với tư cách là giám đốc Cty Thiên Sơn và hậu quả làm chết các bệnh nhân chạy thận ngày”, ông Đỗ Anh Tuấn nêu trong đơn khiếu nại.

Trước đó, ngày 21/11, Cơ quan CSĐT- Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố bị can đối với ông Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Thiên Sơn để điều tra hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, liên quan vụ chạy thận nhân tạo khiến 9 nạn nhân tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hòa Bình áp dụng biện pháp cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú để phụ vụ điều tra đối với ông Đỗ Anh Tuấn.

Khởi tố GĐ Cty Thiên Sơn vụ chạy thận nhân tạo làm 9 người chết

Ngày 21/11, Cơ quan CSĐT-  Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố bị can đối với ông Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Thiên Sơn để điều tra hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, liên quan vụ chạy thận nhân tạo khiến 9 nạn nhân tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị cấm đi khỏi nơi cư trú

Ngày  13/10, bác sĩ Hoàng Công Lương – bị can trong vụ án 9 người chết vì sự cố chạy khi thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, ông đã bị CQĐT Công an tỉnh Hòa Bình ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ba lần thay đổi tội danh của bác sĩ Hoàng Công Lương

Vụ án 9 bệnh nhân tử vong phải điều tra lại nhiều lần, khởi tố thêm ba người và ba lần thay đổi tội danh với bác sĩ Lương.

Chạy thận làm 9 người chết: Những sai phạm của ông Trương Qúy Dương

Liên quan đến vụ chạy thận làm 9 người tử vong tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, cơ quan điều tra xác định có đủ căn cứ kết luận nguyên giám đốc bệnh viện Trương Quý Dương có sai phạm.

Đề nghị truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương về tội vô ý làm chết người

Theo kết quả điều tra bổ sung vụ án vô ý làm chết người và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, bị can Hoàng Công Lương bị đề nghị truy tố về tội ‘Vô ý làm chết người’ với lỗi cẩu thả.

Khởi tố nguyên giám đốc bệnh viện liên quan vụ chạy thận chết 9 người

Nguồn tin của Tiền Phong ngày 24/8 từ Công an tỉnh Hòa Bình được biết, Cơ quan CSĐT vừa ra quyết định khởi tối bị can đối với ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình để làm rõ trách nhiệm của ông Dương trong sự cố chạy thận nhân tạo khiến 9 người tử vong, xảy ra vào tháng 5/2017 tại bệnh viện này.

Tước chứng chỉ hành nghề của bác sĩ Hoàng Công Lương

Bác sĩ Hoàng Công Lương-bị can trong vụ án 9 người chết khi chạy thận tại Hòa Bình đã bị tạm tước giấy phép hành nghề và phải chuyển sang làm việc tại khối văn phòng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng