Chạy xích lô kiêm… bán ma túy

Đạp xích lô lương thiện chỉ được mấy năm đầu, hai tháng trở lại đây, do hám lợi, Hải đã bán lương tâm của mình để nhận những đồng tiền tội lỗi từ mua bán heroin. "Anh đạp xích lô hiền lành" Hà Công Hải đã mua, bán 200 gói heroin cho các con nghiện.

Hà Công Hải
Tuổi thơ của Hà Công Hải - 49 tuổi, trú tại phường Đồng Phú, Đồng Hới, Quảng Bình - mang nhiều buồn tủi so với bạn bè cùng trang lứa. Ba mẹ Hải ly dị khi Hải mới chập chững đến trường.

Rồi mẹ Hải qua đời, còn ba bỏ vào miền Nam lấy vợ khác. Có lẽ hoàn cảnh sống cũng đã một phần tác động đến quá trình phạm tội của Hà Công Hải.

Với trình độ văn hóa mới chỉ học hết lớp 5, Hà Công Hải vào Nam Bộ làm thuê, làm mướn chạy ghe, thuyền ở các tỉnh miền Tây từ 1996-2003. Năm 1998, Hà Công Hải cưới vợ ở thị trấn Chợ Mới, An Giang.

Đến năm 2003, hai vợ chồng dắt díu nhau về lại quê Đồng Phú, Đồng Hới mưu sinh. Hàng ngày, chồng đạp xích lô, vợ buôn bán vặt nhưng cũng đủ để ngôi nhà của hai vợ chồng và 3 đứa con của Hải đầy ắp tiếng cười.

Nhưng rồi những tiếng cười của con trẻ, những niềm vui nho nhỏ của người vợ một mực theo chồng từ miền Tây ra tận miền Trung đã bị chính Hà Công Hải tước bỏ.

Hà Công Hải đi xích lô lương thiện chỉ được mấy năm đầu, hai tháng trở lại đây, do hám lợi, Hải đã bán lương tâm của mình để nhận những đồng tiền tội lỗi từ mua bán heroin.

Hàng ngày, Hải vẫn trong vai người đạp xích lô nhìn bề ngoài có phần khắc khổ. Trừ những con nghiện quen lấy hàng của hắn ở Đồng Hới biết hắn đang "diễn kịch", còn bạn bè, những nguời từng cưu mang, giúp đỡ hắn từ tuổi thơ dữ dội vẫn không hề hay biết chính Hải đang hủy hoại nhiều thanh, thiếu niên chính nơi hắn sinh ra.

Hàng loạt mánh lới giăng ra để che giấu cho việc làm tội lỗi của Hà Công Hải không thể qua mặt được các chiến sĩ Công an đã dạn dày trong đấu tranh phòng chống tội phạm của Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an Quảng Bình.

Ngày 15/10, sau nhiều lần mai phục, theo dõi nắm tình hình, thu thập thông tin, các chiến sĩ Công an thuộc Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Quảng Bình đã ập vào nhà bắt quả tang Hà Công Hải đang bán ma túy cho 3 con nghiện là Hà Thanh Cường, Võ Thanh Song và Trương Tiểu Lâm.

Hà Thanh Cường (20 tuổi), trú tại tiểu khu 3, Đồng Phú, Đồng Hới. Võ Thanh Song (20 tuổi), trú ở tiểu khu 7, Đồng Phú, Đồng Hới, là đối tượng hình sự trộm cắp đang bị Công an TP Đồng Hới ra lệnh bắt giam, nhưng Song luồn lách, trốn lủi đến khi mua ma túy bị bắt. Trương Tiểu Lâm (31 tuổi), trú ở tiểu khu 7, Đồng Phú, Đồng Hới, là tên có 3 tiền án.

Năm 1992, Lâm bị bắt về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng, với án dành cho Lâm là 9 tháng tù treo. Năm 1996, Trương Tiểu Lâm lại bị bắt vì tội gây rối trật tự công cộng và bị tòa án phạt 6 tháng tù giam. Năm 2002, Trương Tiểu Lâm lại bị bắt về tội cố ý gây thương tích và mang án phạt 26 tháng tù giam.

Tại nhà gã xích lô Hà Công Hải ở đường Trần Hưng Đạo thuộc tiểu khu 3, phường Đồng Phú, Đồng Hới, ngoài 3 gói heroin Hải đã bán cho các con nghiện nêu trên, lực lượng Công an đã khám xét khẩn cấp và thu giữ 66 gói heroin, một điện thoại di dộng và 1,5 triệu đồng cùng một cuốn hộ chiếu mang tên Hoàng Viết Huân do Trương Tiểu Lâm mang tới cắm để lấy heroin.

Tất cả số lượng heroin được Hải chia ra giấu ở 7 chỗ trong ngôi nhà của hắn nhưng đã bị lực lượng Công an vạch rõ.

Hà Thanh Cường, Trương Tiểu Lâm và Võ Thanh Song

Qua đấu tranh khai thác ban đầu, Hà Công Hải khai nhận đã từng bán hết 131 gói heroin trước đó cho các con nghiện ở Đồng Hới. Như vậy, chỉ trong vòng 2 tháng, Hà Công Hải đã mua, bán 200 gói heroin.

Cơ quan CSĐT Quảng Bình đã quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Hà Công Hải về tội mua bán trái phép chất ma túy và ra quyết định khởi tố bị can, đồng thời ra lệnh tạm giam đối với Hà Công Hải, Trương Tiểu Lâm để tiếp tục điều tra làm rõ.

Việc Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an Quảng Bình bắt giữ Hà Công Hải đã được quần chúng nhân dân Đồng Hới hoan nghênh, ủng hộ cao. Chiến công của lực lượng Công an Quảng Bình diễn ra ngay trong ngày đầu thực hiện lệnh đấu tranh tấn công tội phạm theo kế hoạch của Bộ Công an.

Theo Sông Lam
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá