Chế mìn, đem hương đi sát hại 'đại ca' của đối thủ

TPO - Có thuốc nổ, cả nhóm mua diêm, ống nhựa để chế tạo mìn. Các đối tượng đặt quả mìn trước cửa nhà đối thủ rồi đốt hương dẫn lửa…

Các bị cáo tại toà.
Các bị cáo tại toà.

Ngày 14/9, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Hữu Phúc (SN 1980, ở Long Biên, Hà Nội) 16 năm tù. Hai bị cáo còn lại là Từ Công Tuấn (SN 1979, ở Long Biên, Hà Nội) và Đinh Công Tuân (SN 1992, ở Văn Yên, Yên Bái) cùng nhận 15 năm tù đều vì tội giết người.

Theo cáo trạng, tháng 12/2014, Phúc có mượn xe máy của Nguyễn Ngọc Tùng (SN 1989)  là nhân viên của Nguyễn Minh Thắng (cùng ở Long Biên, Hà Nội). Sau đó, Phúc có trả lại chìa khoá cho anh này. Tuy nhiên, anh Tùng phát hiện mất xe nên nghi ngờ Phúc dàn dựng trộm xe của mình.

Vài ngày sau, Tùng cùng một nhóm người hẹn gặp và đánh đập Phúc. Tức giận, Phúc bàn với Tuấn và Tuân tìm cách trả thù.

Các đối tượng thống nhất sẽ dùng mìn ốp vào nhà anh Thắng vì Tùng là đàn em của anh này. Việc mua thuốc nổ ban đầu được giao cho Tuấn vì quê đối tượng ở Quảng Ninh.

Tuy nhiên, Tuấn không mua được thuốc nổ nên việc trả thù bị tạm hoãn. Sau đó, Đinh Công Tuân trong một lần về quê đã mua được 1 lạng thuốc nổ với giá 50.000 đồng nên đưa cho Phúc.

Cả nhóm liền mua ống nhựa, diêm để chế tạo mìn. Phúc bảo Tuân và Tuấn dùng băng dính 2 mặt dán mìn lên trước cửa nhà anh Thắng rồi dùng đốt hương để dẫn lửa. “Cứ đốt que hương đặt ở đấy rồi về là được, nó cháy hết hương thì tự nổ”, Phúc căn dặn.

Khoảng 2h ngày 18/2/2015, Tuân và Tuấn đi xe máy mang theo mìn đến trước của nhà anh Thắng. Các đối tượng đặt quả mìn trước của rồi đốt 6 que hương. Rất may cho anh Thắng khi cả 6 que hương đều tắt.

Cơ quan chức năng xác định nếu quả mìn nổ sẽ gây sát thương trong bán kính 2m. Việc quả mìn không nổ, không gây thương vong là ngoài ý muốn chủ quan của các bị cáo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng