“Chém gió” có thể nắn quy hoạch, ẵm tiền tỷ

TPO - Do làm ăn thua lỗ, cựu nhân viên nhà đất khoe mẽ có thể nắn, điều chỉnh quy hoạch, qua đó chiếm đoạt tiền tỷ của bị hại cả tin.

Bị cáo Trử Thị Hòa trong phiên xử
Bị cáo Trử Thị Hòa trong phiên xử

 Ngày 25/2, TAND TP Hà Nội tuyên 7 năm tù đối với Trử Thị Hòa (SN 1980, ở phường Kim Liên, quận Đống Đa) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, xuất phát từ lá đơn của anh Bùi Đình Hưng (SN 1976, ở xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội) tố cáo Hòa chiếm đoạt 2 tỷ đồng, thông qua việc “có thể nắn quy hoạch” để tránh vào thửa đất của gia đình anh Hưng.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã vào cuộc, điều tra, làm rõ: Khoảng tháng 5/2011, anh Hưng đến Trung tâm giao dịch đất đai và phát triển quỹ đất Hà Nội để làm thủ tục bàn giao đất đấu giá. Tại đây, anh được Trử Thị Hòa (cán bộ của Trung tâm) hướng dẫn làm thủ tục.

Quá trình làm việc, anh Hưng có nói với Hòa, gia đình đang sở hữu miếng đất hơn 200m2 ở phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, nằm trong quy hoạch mở đường, qua đó, nhờ Hòa phương án “giải cứu”.

Nhận thấy món hời, Hòa “chém gió” quan hệ ruột thịt với nhiều quan chức của quận Tây Hồ, cũng như lãnh đạo thành phố, có thể nắn quy hoạch, nhằm tránh miếng đất của gia đình anh Hưng. “Chi phí hết 3 tỷ đồng” – Hòa phát giá.

Do tin tưởng, anh Hưng nhanh chóng chuyển 2 tỷ đồng cho cán bộ nhà đất, và nhận lại một bản cam kết: “Hòa nhận 2 tỷ đồng để thực hiện công việc” với lời hứa hẹn “một tháng sau sẽ có kết quả”. Tuy nhiên, khi quá hạn nói trên, anh Hưng gọi điện cho Hòa thì chỉ nhận được tín hiệu “tò te tí” từ số thuê bao của cán bộ nhà đất.

Quá trình xét xử, mặc dù bị truy tố ở khoản 4 của điều luật, với mức hình phạt cao nhất đến chung thân, song, HĐXX đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, nhất là việc Hòa đang nuôi con nhỏ và đã khắc phục một phần hậu quả, do vậy, mức án được xem là khá nhẹ với hành vi phạm tội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá