Chém mẹ đẻ nhiều nhát rồi ra tòa bật khóc, xin lỗi

TPO - Cho rằng mình thiệt thòi trong chia đất đai, người đàn ông dùng kiếm chém mẹ gục xuống. Người em gái cố can ngăn cũng “dính” nhiều nhát kiếm từ anh trai.

Hoàng Đình Hợi tại tòa.
Hoàng Đình Hợi tại tòa.

Sáng 19/10, bà Nguyễn Thị Tơ và con gái Hoàng Thị Ngân cùng đến TAND TP Hà  Nội tham dự phiên xử vụ án giết người với vai trò bị hại. Kẻ gây án với 2 người là Hoàng Đình Hợi (SN 1983, ở Thanh Trì, Hà Nội) – con đẻ của bà Tơ.

Gặp nhau trong phòng xử, Hợi khóc và nói: “Mẹ ơi, em ơi, hãy tha lỗi cho con. Con biết lỗi rồi”. Người mẹ rưng rưng, đáp: “Con biết lỗi thật chưa? Nếu không có người can ngăn thì sắp đến giỗ đầu của mẹ rồi”.

Chủ tọa bước vào, cắt ngang dòng đối thoại giữa bị cáo – bị hại và cũng là 2 mẹ con. Diễn biến tại tòa cho thấy, ngoài căn nhà đang ở, gia đình bà Tơ có 1 mảnh đất khác do ông cha để lại. Bà đã chia cho 2 con gái mỗi người hơn 40m2, số còn lại vẫn giữ vì nghĩ sau này vợ chồng Hợi sinh được 2 con trai, bà sẽ có đất cho các cháu…

Tuy nhiên, việc chia đất này gây mâu thuẫn giữa Hợi với bà Tơ cũng như giữa bà Tơ và một số họ hàng khác. Tối 3/11/2017, cô ruột và bác ruột của Hợi tới nhà, phản ánh việc bà Tơ nói không đúng về vấn đề đất đai nên 2 người cãi vã nhau. Chị Ngân – lấy chồng gần nhà thấy vậy nên sang giúp mẹ.

Chém mẹ đẻ nhiều nhát rồi ra tòa bật khóc, xin lỗi - ảnh 1  Được chủ tọa cho phép, Hợi quay xuống xin lỗi mẹ và em gái.

Sau khi những người họ hàng ra về, bà Tơ lại bị vợ Hợi chất vấn vì lề lối ăn ở. Cô con dâu kéo mẹ chồng vào phòng thờ ở tầng 3 với mục đích không cho nói dối trước những người đã khuất. Chị Ngân cũng bênh mẹ nên cãi vã với chị dâu.

Thấy vậy, Hợi lấy một thanh kiếm rồi chạy lên tầng 3, chém 9 nhát vào mẹ ruột mình khiến bà gục xuống. Chị Ngân kêu cứu nhưng cũng bị anh trai mình chém vào đầu nên ôm mẹ bỏ chạy.

Tuy nhiên, Hợi vẫn tiếp tục đuổi theo, chém thêm nhiều nhát vào mẹ và em gái. Rất may, hàng xóm sang can ngăn kịp thời, đưa 2 người đi viện nên tính mạng được bảo toàn.

Tại tòa, chị Ngân cho biết anh trai mình thường xuyên dọa chém, giết mẹ và em gái do mâu thuẫn từ việc chia đất đai. Hành vi của Hợi là một quá trình, không phải bột phát, nhất thời. Bà Tơ nói thêm, Hợi rất hiếm khi gọi mình bằng mẹ. Tuy vậy, cả bà Tơ và chị Ngân đều xin giảm án cho Hợi.

Hợi cũng thừa nhận trước HĐXX việc hành hung mẹ và em gái vì cho rằng mình bị thiệt thòi trong việc chia tài sản. Kiểm sát viên khẳng định, bị cáo cố tình giết mẹ và em gái, việc họ không chết nằm ngoài ý muốn chủ quan nên đề nghị tòa tuyên Hợi phạm tội “Giết người”.

Sau khi nghị án, thẩm phán Trương Việt Toàn thay mặt HĐXX tuyên phạt Hoàng Đình Hợi 13 năm tù theo đúng tội danh truy tố.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng