Chém người vì những chuyện cỏn con

TP - Tính đến tháng 10/2007, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai xảy ra 1.224 vụ phạm pháp hình sự. Trong đó, có những vụ đánh, chém gây thương tích chiếm tỷ lệ cao và phần lớn tội phạm là thanh thiếu niên.

Dù đã được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai phẫu thuật nối liền cánh tay bị chém đứt lìa thành công nhưng sự việc xảy ra khiến anh Phan Anh Dũng (ở phường Thống Nhất, TP Biên Hòa, Đồng Nai) vẫn chưa hết bàng hoàng. Kẻ gây thương tích cho anh không ai khác là người em họ Phan Tấn Trung cạnh nhà.

Sự việc bắt đầu từ cãi vã giữa hai anh em. Trong lúc tức giận và đã có rượu trong người, Trung chạy vào nhà vác dao chém đứt lìa cánh tay anh Dũng. Hậu quả của trận xô xát khiến kẻ phải vào tù, người đi bệnh viện cấp cứu.

Cũng từ chuyện cãi vã dẫn đến xô xát, ông Thạch Hương (63 tuổi, ngụ ở xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu) đã mất mạng một cách oan uổng. Khoảng 22 giờ ngày 10/6/2007, sau khi đã uống rượu, ông Hương đến nhà con trai tại phường Tam Hòa (TP Biên Hòa). Khi xe ô tô của ông vừa đến trước ngõ thì bị cản trở do Phạm Hùng Cường (ở đối diện nhà con trai ông) chạy xe máy lạng lách phía trước.

Ông Hương xuống xe, cãi vã với Cường, rồi dùng 2 tay bóp cổ Cường khi anh này định quay vào nhà. Cường phản ứng bằng cách giật mạnh cùi chỏ vào ngực, rồi dùng tay hất người ông Hương, khiến ông đập đầu vào tường, té ngã xuống đất và chết sau đó.

Sự việc Nguyễn Văn Hà (22 tuổi, quê ở tỉnh Bình Định) đâm thủng bụng bạn nhậu cũng xuất phát từ cãi vã nho nhỏ. Công an Biên Hòa cho biết, hành vi cố ý gây thương tích chiếm tỷ lệ hàng đầu trong các loại tội phạm hình sự xảy ra ở địa bàn thành phố trong năm 2007.

Tính đến cuối tháng 10/2007, địa bàn Biên Hòa xảy ra 101 vụ cố ý gây thương tích, làm 2 người chết, 2 người bị thương tật, tỷ lệ trên 61%, 18 người bị thương tật từ 31 - 60%... Đó là chưa kể trên 100 vụ đánh chém xảy ra nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên cơ quan điều tra giao cho công an phường, xã xử lý hành chính.

Điều đó cho thấy nạn lạm dụng vũ lực, thói hung hăng côn đồ trong hành xử giữa mọi người đáng báo động. Đáng lưu ý, thành phần gây án là thanh thiếu niên, độ tuổi từ 16 - 25 chiếm đến 95% số vụ xảy ra trên địa bàn.

Rượu vào, máu côn đồ trỗi dậy

Trong số các nguyên nhân dẫn đến hành vi đánh chém gây thương tích thì điểm xuất phát từ bàn nhậu chiếm hơn 70% các vụ việc xảy ra. Có thể xuất phát từ những bàn nhậu tại nhà, tại quán bar, một quán cóc ven đường hay tại phòng trọ giữa những công nhân sau giờ tan ca... Đến khi gặp mối hiềm khích, sự mâu thuẫn dù hết sức đơn giản cũng dễ dàng trở thành một lý do để người ta xông vào đánh chém gây thương tích.

Như vụ Ngô Minh Tân (20 tuổi, quê ở Tiền Giang) dùng dao đâm vào ngực Trương Văn Cọp (quê ở Tây Ninh) gây thương tích 59%. Cả hai vốn là bạn làm chung Cty. Thế nhưng, trong lúc ngồi nhậu ở phòng trọ của Tân ở xã Hóa An (TP Biên Hòa), hai bên cãi nhau khiến Tân nổi máu nóng lấy dao Thái Lan đâm vào ngực Cọp.

Sau khi gây án, nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng Tân vẫn vô tư mặc quần áo đi ra tiệm Internet chat cho đến khi bị công an bắt giữ.

Hay mới đây, khoảng 23 giờ ngày 2/11/2007, sau khi nhậu nhẹt và xích mích với một số người tại quán bar 69 (phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa), một đám thanh niên gần 20 người ở Hố Nai đã hùng hổ vác mã tấu, ống tuýp sắt kéo đến đánh chém túi bụi khiến nhiều người dân địa phương bị vạ lây. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá