Chênh vênh từ hồ sơ khởi kiện…

TP - Năm 1999, chị Lương Vũ Kim Cương tổ chức đám cưới với anh Phạm Quang Hùng. Hai người không đăng ký kết hôn, vì anh Hùng đã có vợ con tại Nga. Sau ngày cưới, chị Cương về chung sống với mẹ chồng ở phố Đông Các, còn chồng chị quay lại Nga.

Hai năm sau, vì không hộ khẩu Hà Nội, chị Cương nhờ anh Phạm Ngọc Hào (em chồng) đứng tên mua giùm mảnh đất hơn 200 m2 tại đường Kim Giang (Hoàng Mai-Hà Nội), giá 1,6 tỷ đồng. Theo chị Cương, số tiền mua mảnh đất, do cha ruột chị cho, và tiền chị tích cóp... Tuy nhiên, văn bản mua bán chưa có công chứng.

Năm 2004, tình cảm với anh Hùng rạn nứt, chị Cương muốn bán khu đất trên, quay về TP Hồ Chí Minh sinh sống. Chị tìm lại chủ đất cũ là bà Nguyễn Thị Nga, huỷ hợp đồng mua bán ngày trước, làm hợp đồng công chứng chuyển nhượng cho một người bạn là Phạm Thị Ngọc Lan (nhờ đứng tên, vì chị Lan có hộ khẩu Hà Nội).

Sau đó, năm 2005, mảnh đất được chuyển nhượng cho ông Hoàng Diệu (phường Hạ Đình-Thanh Xuân) với giá 2,4 tỷ đồng. Hợp đồng mua bán giữa chị Lan và ông Diệu được công chứng tại Phòng Công chứng số 1, Hà Nội.

Chuyện phát sinh, khi mảnh đất ngày càng có giá. Năm 2010, anh Phạm Ngọc Hào đứng nguyên đơn khởi kiện bà Nguyễn Thị Nga, yêu cầu toà huỷ hợp đồng mua bán giữa bà Nga và chị Lan.

Theo nguyên đơn, anh Hào mới là người mua mảnh đất, lý do giấy tờ mua đất (không có công chứng) đứng tên anh Hào, còn tiền là do vợ chồng anh Hào góp 100 triệu, còn lại của Hùng gửi về. Giấy tờ về việc này đã bị chị Cương lấy trộm rồi huỷ. (Trước khi kiện ra toà, anh Hào có đơn đề nghị Công an quận Hoàng Mai điều tra việc mất giấy tờ, nhưng công an kết luận không có căn cứ).

Quá trình xác minh vụ việc, bà Nguyễn Thị Nga xác nhận, người mua đất của bà là chị Cương, bản thân bà cũng nhận tiền từ chị Cương, không phải từ anh Hào. Còn anh Hào chỉ là người đứng tên mua hộ.

Trong vụ án này, tuy anh Hào là nguyên đơn, nhưng chứng cứ chứng minh việc anh mua mảnh đất với bà Nga không có gì, ngoài lời khai. Lý ra, Tòa án không thụ lý vụ kiện với "chứng cứ" kiểu này.

Tuy nhiên, TAND TP Hà Nội vẫn thụ lý, và ngày 25-11-2010, phiên tòa được mở, do thẩm phán Nguyễn Văn Cương chủ tọa, tuyên huỷ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Nga và chị Lan lập tại phòng công chứng số 1; công nhận hợp đồng mua bán mảnh đất trên giữa bà Nga và anh Hào(?!).

Bản án này sau đó đã bị Viện KSND TP Hà Nội kháng nghị, đề nghị TAND tối cao xét xử phúc thẩm theo hướng huỷ bản án sơ thẩm.

Ông Hoàng Diệu, người mua lại mảnh đất trên than thở: "Cho tới giờ, tôi mới thấm thía câu nói "án dân sự xử kiểu gì cũng được". Không biết chúng tôi còn bị kéo vào vụ kiện đến bao giờ!?".

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá