Chi 19% giá trị hợp đồng giám sát để “mượn” tư cách pháp nhân

CA TP Hà Nội vừa tiếp tục khởi tố bị can và thực hiện lệnh khám xét đối với kỹ sư Trần Thị Thảo, Tổ trưởng tổ chuyên gia tư vấn giám sát nhà A2 về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Như Tiền Phong đã đưa tin, mặc dù là cán bộ đang công tác tại Viện Kỹ thuật xây dựng Hà Nội, song Trần Thị Thảo đã giao dịch, móc được hợp đồng tư vấn giám sát nhà A2. Tổng trị giá hợp đồng tạm tính thời điểm đó là 386.601.000đ.

Để hợp thức hóa thủ tục, Trần Thị Thảo đã ký “hợp đồng thời vụ” với Cty Tư vấn và thiết kế xây dựng Hà Nội, và mượn pháp nhân Cty này để ký với Ban QLDA quận Thanh Xuân bản “Hợp đồng giao nhận thầu tư vấn giám sát”. Tiếp đó, Giám đốc Cty Tư vấn và thiết kế xây dựng Hà Nội Nguyễn Dư Tiến đã ra quyết định thành lập “Tổ chuyên gia tư vấn giám sát nhà A2” gồm 5 thành viên, trong đó bà Trần Thị Thảo là kỹ sư giám sát trưởng.

Để hợp thức hóa tư cách pháp nhân như trên, thông tin ban đầu cho thấy Trần Thị Thảo đã ký một hợp đồng giao khoán nội bộ với Cty Tư vấn và thiết kế xây dựng Hà Nội, chấp nhận “lại quả” 19% giá trị hợp đồng tư vấn giám sát (khoảng hơn 73 triệu đồng).

Một vấn đề khác là trên thực tế, tất cả các kỹ sư trong tổ chuyên gia tư vấn giám sát nhà A2 đều do một tay Nguyễn Thị Thảo lựa chọn, và cũng không thuộc biên chế Cty Tư vấn và thiết kế xây dựng Hà Nội.

Tương tự Nguyễn Thị Thảo, các kỹ sư Tạ Đình Tuấn, Nguyễn Mạnh Thắng, Nguyễn Ngọc Tú, Đào Tuấn Cường cũng đều được Cty Tư vấn và thiết kế xây dựng Hà Nội ký “hợp đồng thời vụ” để hợp thức hóa tư cách pháp nhân.

Trong số này, kỹ sư Nguyễn Mạnh Thắng, người bị bắt quả tang đồng lõa với một số cán bộ Đội thi công 8 Cty Cổ phần Xây dựng số 1 Vinaconex rút ruột móng cọc nhà A2 đêm 3/3/2005, chính là em chồng Trần Thị Thảo. Một kỹ sư khác là Đào Tuấn Cường khi được bổ nhiệm vào tổ chuyên gia tư vấn giám sát nhà A2 vẫn chưa có chứng chỉ giám sát…

Được biết, sau khi vụ việc xảy ra, Viện Kỹ thuật xây dựng Hà Nội đã tạm đình chỉ công tác với Trần Thị Thảo và các kỹ sư liên quan.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Trần Thị Thảo khai việc “rút ruột” móng cọc nhà A2 chỉ là do Nguyễn Mạnh Thắng câu kết cùng một số cán bộ Đội thi công 8 thực hiện, Thảo không hề “chỉ đạo” việc này, hơn nữa thời điểm đó Thảo cũng không có mặt tại công trình… Những lời khai này đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ trong quá trình điều tra mở rộng vụ án. 

Bộ trưởng Bộ Xây Dựng Nguyễn Hồng Quân vừa có công văn  số 406/BXD-TCCB gởi các đơn vị trực thuộc, các Sở Xây dựng, Quy hoạch – Kiến trúc và GTCC các tỉnh.

Bộ yêu cầu các đơn vị coi vụ việc rút ruột một nhà A2 do đội xây dựng số 8 thuộc Cty Cổ phần xây dựng số 1 (thuộc Tổng Cty XNK xây dựng Việt Nam) và vụ việc xảy ra tại Tổng Cty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) là bài học sâu sắc cần rút kinh nghiệm, đẩy mạnh công tác công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục nâng cao đạo đức nghề nghiệp.

Phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, thực hiện tốt hơn nữa công tác dân chủ ở cơ sở để đảm bảo sự giám sát của mọi thành viên trong đơn vị và xã hội đối với hoạt động của đơn vị. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá