Chỉ cần đừng thờ ơ với nỗi đau của người khác

TP - Nghe tin Tòa giám đốc thẩm bác kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, tuyên y án phúc thẩm đối với ba chàng trai làng Yên Nghĩa - Hà Đông, tôi thực sự thấy buồn, nhưng không bất ngờ.

Giám đốc thẩm kỳ án hiếp dâm
> Kỳ án 'Mười năm uẩn khúc' - Kỳ 6
> Uẩn khúc mười năm - Kỳ 5

Không bất ngờ, bởi phiên tòa này đã mở rồi lại hoãn, nhiều lần rồi. Nếu chỉ là vấn đề chuyên môn, cần có thời gian cho các ủy viên Hội đồng giám đốc thẩm nghiên cứu hồ sơ, tòa không cần hoãn nhiều như vậy. Nếu để giải oan cho ba chàng trai, tòa sẽ không ngại mời đại diện cơ quan điều tra, cơ quan công tố, và luật sư của các bị cáo tham dự. Luật Tố tụng hình sự không bắt buộc, nhưng cũng không ngăn cấm việc đó. Và tòa sẽ không giới hạn thời gian, để những người tham dự đều được phát biểu quan điểm và tranh luận. Khi ấy, mới mong có được một bản án dân chủ, công bằng…

Và tôi thấy buồn. Đương nhiên, đây cũng là tâm trạng của ba thanh niên làng Yên Nghĩa, của luật sư Phạm Thanh Bình, của bác sỹ Nguyễn Thị Hồng, của điều tra viên Lã Ngọc Tỉnh, của Phó viện trưởng Lê Hữu Thể. Và còn rất nhiều người khác, những điều tra viên, kiểm sát viên, nhà báo, từ cấp thành phố đến cấp trung ương, đã bỏ công đọc lại hồ sơ vụ án, điều tra lại, xem xét đánh giá toàn bộ tài liệu chứng cứ cũ và mới, để rồi đi đến kết luận ba thanh niên làng Yên Nghĩa đã bị làm oan.

Không buồn sao được, khi phán quyết của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, theo luật định, là phán quyết cuối cùng của hệ thống tố tụng. Bất luận thế nào, án vẫn có hiệu lực lập tức. Việc xem xét lại bản án lúc này thuộc thẩm quyền Quốc hội. Vâng, chúng ta sẽ cùng trông đợi, trước hết vào một cơ quan chuyên trách của Quốc hội, là Ủy ban Tư pháp.

Lúc này đây, tôi chỉ muốn nói với ba thanh niên làng Yên Nghĩa, rằng nếu bị bắt trở lại để tiếp tục thi hành bản án trước đây, các bạn đừng quá thất vọng. Các bạn từng là những kẻ phạm tội hiếp dâm và cướp tài sản trong mắt nhiều người, nhưng hiện nay sự việc đã đổi khác, trong mắt của số người đông đảo gấp bội, các bạn là những người bị oan, và dám đấu tranh đến cùng để chứng minh cho nỗi oan của mình.

Những người sẽ tiếp tục đứng bên các bạn, góp phần làm sáng tỏ sự thật vụ án, góp phần đem lại sự công bằng mà các bạn xứng đáng được hưởng, sẽ không chỉ có luật sư Bình, bác sỹ Hồng, điều tra viên Tỉnh, Phó viện trưởng Thể, họ còn đông đảo hơn rất nhiều. Đó là những người không thờ ơ với nỗi đau của người khác, không ngần ngại cất tiếng nói để chứng minh điều mà họ thực sự tin tưởng, không e sợ khi phải đối mặt với đôi khi chỉ là sự lung lay cái ghế mà mình đang ngồi.

Là người từng nghiên cứu tài liệu, tìm hiểu hiện trường, gặp lại nhân chứng, trao đổi với các luật sư và các cán bộ tiến hành tố tụng, từ đó viết bài về vụ án này, tôi và một số nhà báo sẽ nằm trong số những người tiếp tục đứng bên các bị cáo của vụ án, để chứng minh đến cùng điều mà mình thực sự tin tưởng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá