Chi cục trưởng thi hành án tham ô tiền tỷ

TPO - Nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Phong Điền bị tòa tuyên án 11 năm tù về tội "Tham ô tài sản" và "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ".

Bị cáo Chinh trước vành móng ngựa.
Bị cáo Chinh trước vành móng ngựa.

Tại phiên sơ thẩm vào ngày 16/11, TAND huyện Phong Điền, TP Cần Thơ tuyên phạt bị cáo Châu Tùng Chinh (49 tuổi, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự (THADS) huyện Phong Điền) 4 năm tù về tội "Tham ô tài sản" và 7 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", tổng hợp hình phạt là 11 năm tù.

Theo cáo trạng, tháng 12/2009, bị cáo Chinh được bổ nhiệm làm Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Phong Điền. Đến 7/10/2016, Chinh bị Cục THADS Cần Thơ đình chỉ công tác vì phát hiện có hành vi lấy tiền từ nguồn quỹ nghiệp vụ Thi hành án (THA) để chi tiêu cá nhân và hoạt động của cơ quan.

Cụ thể, trong suốt quá trình công tác ở vị trí Chi cục trưởng, bị cáo Chinh đã tạm ứng tiền từ các thủ quỹ để chi tiêu cá nhân (những lần tạm ứng đều có biên nhận). Đồng thời, với cương vị lãnh đạo, Chinh đã ký nhận cho một số cá nhân khác tạm ứng tiền. Ngoài ra, Chinh đã ký duyệt cho thủ quỹ xuất tiền thu được từ hoạt động THA để chi cho hoạt động cơ quan dẫn đến quỹ nghiệp vụ THA bị chiếm đoạt.

Tổng số tiền Chinh đã tạm ứng quỹ THA để sử dụng cá nhân là hơn 1,1 tỷ đồng. Bị cáo đã chỉ đạo thủ quỹ lấy tiền THA chi cho hoạt động thường xuyên của cơ quan là trên 703 triệu đồng.

Bên cạnh đó, với vai trò là Chấp hành viên tổ chức THA, Chinh nhận tiền bán đấu giá tài sản của THA nhưng không nộp quỹ THA gần 786 triệu đồng. Trong đó Chinh chiếm đoạt sử dụng cá nhân trên 222 triệu đồng. Vậy, tổng số tiền mà bị cáo chiếm đoạt lên đến hơn 2,3 tỉ đồng.

Tại tòa, bị cáo Chinh khai báo thành khẩn về hành vi phạm tội, đồng thời tự nguyện bồi thường cho Cục THADS huyện Phong Điền số tiền trên 2,3 tỷ đồng. HĐXX nhận định, số tiền bị cáo chi cho các hoạt động của cơ quan là vi phạm nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra không phát hiện có sự vụ lợi cá nhân nên không truy cứu trách nhiệm hình sự về vi phạm này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng