Chi hoa hồng “ảo” để rút 8,8 tỷ đồng

TP – Ngày 3/10, Cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (phía Nam) đã có kết luận ban đầu về sai phạm tại Chi nhánh Cty bảo hiểm bưu điện tại TPHCM (gọi tắt PTI - TPHCM).

Ông Nguyễn Văn Minh
Đơn vị này có trụ sở tại 270/4 đường Lý Thường Kiệt, quận 10, TPHCM. Theo đó qua hai đời giám đốc (GĐ) là bà Nguyễn Thị Anh Thục (đảm nhiệm từ năm 1999 - 2002) và ông Nguyễn Văn Minh (từ 2002 đến nay), PTI - TPHCM đã duyệt chi cho 99 đại lý và cộng  tác viên bảo hiểm (ở khu vực từ Bình Thuận đến Cà Mau) số tiền hoa hồng theo qui định hơn 12,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong khoản tiền nói trên có đến hơn 8,8 tỷ đồng được lãnh đạo PTI – TPHCM duyệt cho 3 đại lý bảo hiểm, có tên: Trần Thanh do ông Trần Thanh Kính làm GĐ; Viên Thông do bà Phạm Thị Kim Hồng (vợ ông Kính) làm GĐ và Viễn Tiến của ông Dương Đình Tiến.

Với số tiền mà 3 đại lý này thụ hưởng, cơ quan điều tra xác định, lợi dụng  vào qui định chi tiền hoa hồng từ 5- 15%, cho các đại lý bảo hiểm (có hoạt động thực tế), một số cán bộ biến chất trong PTI-TPHCM đã cấu kết với người nhà đứng tên thành lập 3 đại lý này và tạo hồ sơ, chứng từ giả để rút tiền của Nhà nước nhằm chiếm hưởng riêng.

Bước đầu cơ quan điều tra đã xác định hành vi sai phạm  của bà Nguyễn Thị Anh Thục, ông Nguyễn Văn Minh cùng 20 cán bộ với chức danh Phó GĐ, Kế toán trưởng và các Trưởng, phó phòng các ban của PTI – TPHCM, trong đó có con gái bà Thục, Cao Thị Hà An – (Phó trưởng phòng tài sản,  kiêm Trưởng phòng kinh doanh bảo hiểm số 1) đủ cơ sở để xử lý tội “cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngoài ra còn có 3 đại lý nêu trên và 5 cộng tác viên bảo hiểm của PTI-TPHCM có dấu hiệu đồng phạm. Mặt khác, trong quá trình truy xét, cơ quan điều tra còn phát hiện đại lý Trần Thanh và đại lý Viên Thông đã bán hóa đơn GTGT khống cho Xí nghiệp thiết kế Bưu điện và Cty Cổ phần vật tư Bưu điện với tổng trị giá hơn 204 triệu đồng.

Hành vi sai phạm của PTI-TPHCM đã được ông Nguyễn Văn Minh và loạt cán bộ các phòng kinh doanh bảo hiểm của chi nhánh này thừa nhận tại cơ quan điều tra. Và, họ đã tự nguyện nộp lại số tiền hơn 7,2 tỷ đồng để khắc phục hậu quả!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá