Chi tiết phương thức hoạt động của băng nhóm trộm chó quy mô lớn ở Thanh Hóa

TPO - Mang biển kiểm soát giả, đi khẩu trang, hung khí để tấn công người khác khi bị phát hiện... là phương thức hoạt động trộm chó có quy mô lớn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vừa được phòng Hình sự (Công an Thanh Hóa) điều tra, làm rõ.

Chi tiết phương thức hoạt động của băng nhóm trộm chó quy mô lớn ở Thanh Hóa

Theo đó, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ trộm cắp chó gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân. Tập trung chủ yếu ở các huyện Quảng Xương, Thọ Xuân và TP. Sầm Sơn.

Chi tiết phương thức hoạt động của băng nhóm trộm chó quy mô lớn ở Thanh Hóa - ảnh 1 Hơn 50 con chó ở các huyện Thọ Xuân, Quảng Xương và TP Thanh Hóa bị bắt trộm trong đêm

Theo điều tra của cơ quan công an, thủ đoạn của các đối tượng trộm chó hết sức tinh vi, táo tợn. Các đối tượng thường đi thành từng cặp (mỗi cặp 2 đối tượng) sử dụng xe mô tô biển kiểm soát giả, đeo khẩu trang, bịt mặt, mặc quần áo ngụy trang và luôn mang theo kích điện, thòng lọng câu chó bằng điện, dao, kiếm, bình xịt hơi cay, xăng và ớt bột để sẵn sàng chống trả, tấn công lại lực lượng vây bắt  khiến quần chúng nhân dân hết sức hoang mang.

Chi tiết phương thức hoạt động của băng nhóm trộm chó quy mô lớn ở Thanh Hóa - ảnh 2 Đối tượng trộm chó và tang vật

Mỗi lần đi gây án, các đối tượng thường hẹn nhau đến điểm tập kết để lấy "đồ nghề" gây án xong thì mang tang vật đi tiêu thụ ngay để tránh sự theo dõi, phát hiện của người dân và cơ quan chức năng.

Chi tiết phương thức hoạt động của băng nhóm trộm chó quy mô lớn ở Thanh Hóa - ảnh 3 Các hung khí, dụng cụ... để bắt trộm chó và tấn công người khác khi bị phát hiện
Sau một thời gian điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ và quy luật hoạt động của các đối tượng, rạng sáng ngày 15/9, phòng Cảnh sát Hình sự đã bất ngờ ra quân, đồng loạt bắt, khám xét tại 3 địa điểm mà các đối tượng thường tập kết số chó bắt trộm, bắt giữ 4 đối tượng chuyên thu mua chó trộm cắp gồm: Lê Thị Phượng (SN 1985, ở xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân); Lê Thị Huệ (SN 1984, ở xã Xuân Phong, huyện Thọ Xuân); Bùi Ngọc Dương (SN 1984), ở thôn 5, xã Quảng Minh và Nguyễn Như Tuấn (SN 1982), ở xã Quảng Hùng, TP. Sầm Sơn. Cùng 13 đối tượng chuyên bắt trộm chó tập trung ở các huyện Thọ Xuân, Quảng Xương và TP Sầm Sơn.
Chi tiết phương thức hoạt động của băng nhóm trộm chó quy mô lớn ở Thanh Hóa - ảnh 4 Đối tượng và tang vật trong vụ trộm chó rạng sáng 15/9

Tại chỗ, lực lượng công an thu giữ 51 con chó có trọng lượng gần 650 kg, 10 bộ kích điện, 2 súng bắn điện, 31 DTDĐ các loại, 8 chai bột ớt, 20 xe máy, nhiều dao, kiếm các loại, 2 bình xịt hơi cay, hàng chục dây thòng lọng và kìm bắt chó, 50 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật, tài liệu có liên quan.

Tại Cơ quan công an, các đối tượng đã khai nhận đã thực hiện hành vi trộm cắp chó hơn một năm nay và tổng số lượng trộm cắp chó lên đến hàng trăm tấn. Địa bàn gây án của chúng chủ yếu ở TP. Thanh Hóa, Sầm Sơn, và các huyện Thọ Xuân, Như Xuân, Triệu Sơn và Quảng Xương...

Chi tiết phương thức hoạt động của băng nhóm trộm chó quy mô lớn ở Thanh Hóa - ảnh 5 Các đối tượng trong đường dây trộm, tiêu thụ chó bị bắt trộm

Mở rộng điều tra, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành triệu tập 30 đối tượng có liên quan về hành vi trộm cắp và tiêu thụ chó. Đồng thời củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố các bị can về hành vi trộm cắp tài sản và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, truy bắt các đối tượng còn lại trong ổ nhóm trộm chó để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Liên quan đến vụ việc này, nhiều gia đình bị mất chó trong đêm 14, rạng sáng ngày 15/9 (chủ yếu ở các huyện Thọ Xuân, Quảng Xương và TP. Sầm Sơn) đã liên hệ theo số điện thoại 02373.858.252, đến phòng Cảnh sát Hình sự để xác nhận và nhận lại chó bị mất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng