Chi tiết vụ bắt giam Phó chủ tịch UBND TP Việt Trì, Phú Thọ

TPO - Nguồn tin của Tiền Phong cho biết ông Lê Sỹ Hồng – Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì, có liên quan việc ký, cấp hàng chục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với hồ sơ kèm theo nghi bị mạo danh chữ ký.

Hàng chục ô đất của dân xã Thanh Đình đã được tách sổ đỏ bất hợp pháp (Ảnh: Tùng Duy).
Hàng chục ô đất của dân xã Thanh Đình đã được tách sổ đỏ bất hợp pháp (Ảnh: Tùng Duy).
Như tin đã đưa, mới đây Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố bắt tạm giam ông Lê Sỹ Hồng và 4 cán bộ, chuyên viên thuộc UBND TP Việt Trì vì liên quan sai phạm trong quản lý đất đai ở địa phương này.
Tìm hiểu của Tiền Phong, vào khoảng tháng 8/2017, đối tượng Phan Anh Tuấn – nhân viên một ngân hàng tại Phú Thọ, đã tìm gặp nhiều hộ dân trong xã Thanh Đình, Tp Việt Trì để thỏa thuận dân sự mua đất. Những ô đất mà Phan Anh Tuấn tìm mua hầu hết là đất nương, vườn và nằm rải rác ở nhiều địa bàn trong xã, với giá rẻ.
Trao đổi với Tiền Phong trưa nay (28/8), ông H.V.T (ở Khu 1 xã Thanh Đình), cho biết khi đó ông đã bán cho Tuấn 580m2 đất vườn với giá 250 triệu đồng, Tuấn đã trả 170 triệu đồng, còn nợ 80 triệu đồng. Tuấn cầm sổ đỏ nhà ông H.V.T để đi làm thủ tục tách sổ, và đã tách ra làm 2 sổ (Tuấn nhờ người đứng tên). Nhưng sau đó Tuấn đã không trả lại sổ đỏ cho nhà ông T. dù ông đã tìm gặp nhiều lần để đòi sổ. Đáng chú ý, vợ chồng ông T. chưa từng ký vào hồ sơ tách sổ, và về sau ông mới được cho biết là chữ ký của ông đã bị mạo dựng.
Theo lời ông T, hàng chục gia đình khác trong xã Thanh Đình cũng bị Tuấn mượn sổ đỏ qua việc mua bán đất để đi tách sổ với hành vi mạo dựng chữ ký của các hộ dân này. Hành vi của Phan Anh Tuấn được cho là có liên quan đến những cán bộ Phòng TN-MT và ông Lê Sỹ Hồng – Phó Chủ tịch UBND Tp Việt Trì, người được giao phụ trách địa bàn xã Thanh Đình.
Nguồn tin khác của Tiền Phong, Phan Anh Tuấn với vai trò thẩm định tài sản của một ngân hàng tại Phú Thọ, đã đẩy giá những ô đất tách thửa này lên cao để vay thế chấp ngân hàng và chiếm đoạt nhiều tỷ đồng. Hành vi này đang được Cơ quan điều tra tiến hành làm rõ.
Được biết Phan Anh Tuấn là người đã mạo danh chữ ký của Giám đốc Cty Hóa chất Việt Trì để rút một lượng tiền lớn của ngân hàng và bị phát hiện, bắt giữ.
Sai phạm của ông Lê Sỹ Hồng (với cương vị Phó Chủ tịch phụ trách quy hoạch đô thị) và các cán bộ dưới quyền, trong đó có 2 Phó phòng Tài nguyên và Môi trường – UBND Tp Việt Trì (ông Nguyễn Đức Sơn và ông Dương Hồng Tuyến) hiện đang tiếp tục được Cơ quan điều tra đấu tranh, mở rộng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng