Chi tiết vụ nữ doanh nhân vỡ nợ 40 tỷ đồng bị bắt giam

TPO - Bốn giờ chiều 25/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ thực hiện lệnh khởi tố vụ án, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hằng, nữ doanh nhân vỡ nợ 40 tỷ đồng như Tiền Phong vừa phản ánh.

Chi tiết vụ nữ doanh nhân vỡ nợ 40 tỷ đồng bị bắt giam

> Gặp nữ doanh nhân vỡ nợ 40 tỷ đồng

> Đại gia BĐS bán nhà trả nợ
> Những đại gia nợ ngàn tỷ

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Hằng (SN 1976, trú tại xã Hợp Hải, Lâm Thao, Phú Thọ) bị khởi tố với tội danh Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Thị Hằng là Giám đốc doanh nghiệp Hải Anh chuyên kinh doanh giống cây lương thực đã ký nhiều hợp đồng mua giành trăm tấn lúa, ngô giống với hàng loạt công ty, đơn vị ở Trung ương và địa phương với trị giá lên đến 40 tỷ đồng. Số tiền này Hằng chây ì trả nợ gây thiệt hại rất nặng nề cho các đối tác liên quan, trong đó chỉ riêng hai Cty Tân Phong và Hoàng Yến ở Phú Thọ khoảng 25 tỷ đồng.

Ông Đoàn Minh Hương, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Phú Thọ cho biết đã phê chuẩn các quyết định của CQĐT với thời hạn tạm giam 3 tháng và sẽ tiếp tục phê chuẩn tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản sau khi CQĐT làm rõ hành vi này của Nguyễn Thị Hằng.

Hàng loạt nạn nhân tố cáo

Theo đơn tố cáo, chỉ riêng với Cty TNHH Tân Phong (Phù Ninh, Phú Thọ), do bà Đinh Thị Thức làm Giám đốc, Hằng đang nợ Cty này hơn 15,2 tỷ đồng, không có khả năng chi trả.

Theo đó, từ tháng 8 đến 10/2011, Cty Tân Phong ký hợp đồng bán cho Cty TNHH Hải Anh (huyện Lâm Thao, Phú Thọ) do bà Hằng làm Giám đốc 255 tấn ngô giống với tổng giá tiền 18,2 tỷ đồng. Sau đó, bà Hằng mới thanh toán cho Tân Phong 3 tỷ đồng, số còn lại cho đến nay chưa trả.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, từ cuối năm 2011 đến tháng 3/2012, bà Hằng còn ký hàng loạt hợp đồng mua bán giống lương thực với nhiều Cty, cá nhân, với tổng giá trị 39,6 tỷ đồng, hầu hết chưa thanh toán.

Có thể điểm tên một loạt “chủ nợ” của bà Hằng như Viện nghiên cứu ngô T.Ư (bị nợ 900 triệu đồng), Cty Giống cây trồng T.Ư (6,1 tỷ đồng), Cty Giống cây trồng và dịch vụ nông nghiệp Hà Nam (780 triệu đồng), Cty Tư vấn và phát triển ngô (3,1 tỷ đồng)...

Sau nhiều lần đòi tiền không được, tháng 5/2012, Cty Tân Phong viết đơn tố cáo gửi Công an tỉnh Phú Thọ. Ông Hoàng Văn Tích, Giám đốc Cty Hoàng Yến (Việt Trì, Phú Thọ) cũng có đơn tố cáo bà Hằng chiếm đoạt 9,6 tỷ đồng, cũng với chiêu thức tương tự. Ông Tích cho biết phải bán nhà trả nợ cho những người cùng hùn vốn làm ăn, hiện đi ở thuê.

Bà Đào Thị Dung, Giám đốc Cty Quế Linh (Yên Bái), cũng có đơn tố cáo bà Hằng quyt nợ 510 triệu đồng. Chị Bùi Thị Thu Hồng, Giám đốc chi nhánh Cty Bảo vệ thực vật Sài Gòn ở Hà Nội, tố cáo bà Hằng nợ hơn 7,3 tỷ đồng...

Căn nhà đã cắm ngân hàng. Ảnh: T.D
Căn nhà đã cắm ngân hàng. Ảnh: T.D.

Khó xử lý?

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ xác định Nguyễn Thị Hằng hiện không còn năng lực tài chính để trả nợ. Những hợp đồng nhỏ ban đầu khi giao dịch với các đối tác, bà Hằng đều thanh toán sòng phẳng để tạo lòng tin, từ đó dụ đối tác ký hợp đồng lớn hơn rồi chây ì trả nợ. Khi bị đối tác đòi nợ ráo riết, bà Hằng chủ động gọi điện đến một số đại lý nhờ họ nói đang nợ tiền mình, để các đối tác an tâm bà Hằng vẫn còn năng lực trả nợ...

Cũng theo xác minh của CQĐT, một số biên bản đối chiếu công nợ bà Hằng trưng ra để các đối tác tin tưởng ký hợp đồng bán hàng đều là giả. CQĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thị Hằng về hành vi lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, những quyết định trên không được phía Viện KSND tỉnh phê chuẩn. Hai lần PV Tiền Phong đến Viện KSND tỉnh Phú Thọ liên hệ trao đổi về vụ việc, song cơ quan này cho biết lãnh đạo đang đi vắng.

“Tôi xứng đáng vào tù”

Tiếp xúc với bà Nguyễn Thị Hằng tại nhà riêng, nữ giám đốc này tỏ ra lo lắng trước phóng viên: “Tôi quá hư danh, sỹ diện, thấy ân hận vì đã gây hại cho nhiều người, và xứng đáng vào tù”.

Bà Hằng không giải thích tiền hàng đã sử dụng vào việc gì, dù vẫn thừa nhận đang nợ khoảng 40 tỷ đồng. Hiện nhà đất của nữ giám đốc này và chiếc xe ô tô Camry thường dùng đi giao dịch với đối tác trước đây đều đã “cắm” sạch ở ngân hàng, tài sản khác không còn gì đáng giá...

Một cán bộ điều tra nói với Tiền Phong, có thể bà Hằng liên quan một cơn bão hụi họ khá lớn, hoặc đầu tư một lượng tiền vào bất động sản, khiến giờ trắng tay. “Chỉ khi bắt giữ bà Hằng, CQĐT mới có cơ hội làm rõ số tài sản bà Hằng chiếm dụng của các đối tác đang ở đâu” - vị này nói.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng