Gio Linh (Quảng Trị):

Chia chác đất công cho quan chức và vợ con quan chức

TP - Thanh tra Nhà nước tỉnh Quảng Trị vừa có Kết luận thanh tra việc cấp sai 75 lô đất (14.850 m2) ở thị trấn Cửa Việt cho nhiều quan chức địa phương và người thân của họ.

Tuyến đường D2 của thị trấn Cửa Việt đã được chia
Theo kết luận của Thanh tra Quảng Trị, từ năm 2004-2006, UBND huyện Gio Linh đã cấp 14.850 m2 đất ở cho 75 trường hợp ở tuyến đường D2 là vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai, bởi đây là loại đất chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng hàng năm, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng (chủ yếu đất nông nghiệp).

Ngoài ra, việc ban hành quyết định giao 2.300m2 đất ở cho 12 hộ gia đình, cá nhân, song không có hồ sơ xin giao đất; giao 12.550m2 đất cho 63 hộ gia đình không đúng đối tượng, trong khi diện tích đất này đúng ra phải cho đấu giá, hoặc giao cho các hộ tái định cư theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Trị.         

Những đối tượng được UBND huyện Gio Linh “ưu ái” cấp 200 m2/lô, gồm: Bà Trần Thị Thơi - Vợ ông Lê Minh Miến, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Gio Linh;

Nguyễn Thị Hoài Thu - Con gái bà Lê Thị Thu Hoa - Bí thư Huyện ủy Gio Linh; Mai Thanh Bình - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Trị; Nguyễn Thị Dỏ - Vợ Chủ tịch UBND xã Gio Hải Trần Ngọc Nam;

Mai Thị Hiệu - Vợ Phó Chủ tịch HĐND xã Gio Hải Hồ Quốc Bến; Thái Nam Dương (Sở Nội vụ Quảng Trị); Mai Anh Hậu, Trần Xuân Quý (Công an tỉnh Quảng Trị)...

Điều đáng nói nữa, nhiều lô đất cấp bất hợp pháp này hiện đã được sang nhượng cho người khác với giá hàng trăm triệu đồng/lô.

Cửa Việt là điểm cuối giáp với biển Đông của con đường Xuyên Á nối Việt Nam - Lào - Thái Lan - Myanmar.

Chính vậy, trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Trị đã chọn thị trấn Cửa Việt làm điểm nhấn phát triển quy hoạch vùng Cửa Việt -Cửa Tùng - đảo Cồn Cỏ với danh xưng Khu dịch vụ - du lịch Cửa Việt, vì thế đất ở đây đang ngày càng có giá.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá