Chia chác đất công tại Phú Thọ: Sẽ kỷ luật Bí thư Thị ủy

Theo đơn tố cáo của người dân ở thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ, thời gian qua UBND Thị xã đã không công bằng, không dân chủ khi cấp hàng nghìn mét vuông đất sai quy định.

Các trường hợp được cấp đất là con em của những cán bộ chủ chốt: Lê Văn Tuyển -Bí thư Thị ủy, Lê Văn Trang-Phó Chủ tịch UBND Thị xã, Nguyễn Xuân Lộc - Nguyên Bí thư Thị ủy, Mai Quang Yên-Bí thư Đảng uỷ phường Hùng Vương, Phạm Thị Nhiễu-Nguyên Phó Chủ tịch UBND Thị xã)...

Tiền Phong đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Doãn Khánh - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Thọ xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, vụ tiêu cực cấp đất định cư không đúng tiêu chuẩn và đối tượng ở thị xã Phú Thọ vừa qua, trước khi dư luận dấy lên bức xúc thì lãnh đạo Tỉnh ủy Phú Thọ có biết không?

Chúng tôi đã nắm bắt thông tin vụ việc qua đơn tố cáo của người dân. Cuối tháng 6/2005, Tỉnh ủy đã giao cho UBND tỉnh thành lập Đoàn Thanh tra xác minh. Tại cuộc họp HĐND tỉnh mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Đức Vượng đã khẳng định xử lý dứt điểm việc này ngay trong tháng 7/2005.

Hiện công việc của Đoàn Thanh tra đang thuận lợi vì tố cáo của dân rất có cơ sở. Dân đã tố cáo rất sát sự thật. Những đối tượng là con em cán bộ Thị xã được cấp đất sai quy định đã được họ nêu đúng tên.

Có lẽ trong lúc giao thời giá đất (thấp tăng lên cao vọt), một số cán bộ, trong đó có những người sắp về hưu ở thị xã đã “tranh thủ” làm việc này. Rõ ràng cấp ủy thị xã đã sai sót. Nhưng cần phải thấy rằng, dân bức xúc nhiều khi là do thái độ ứng xử của cán bộ chứ không phải do mức độ sai phạm. Tôi biết, đã có người dân và nhà báo đã không được lãnh đạo thị xã tiếp.

Tỉnh ủy sẽ xử lý như thế nào đối với tiêu cực này, thưa ông?

Bí thư Thị ủy đã lên Tỉnh ủy báo cáo tình hình và xin ý kiến chỉ đạo. Chúng tôi đã yêu cầu Thị ủy Phú Thọ họp kiểm điểm nghiêm túc.

Số đất cấp sai quy định và sai đối tượng đã bị thu hồi, gồm 9 suất: con của Bí thư Thị ủy (2 suất), con của Phó Bí thư thường trực Thị ủy (1 suất), con của Phó Chủ tịch UBND Thị xã (1 suất), con của nguyên Bí thư Thị ủy (3 suất), con của nguyên Trưởng phòng NN&PTNT Thị xã (2 suất).

Còn số đất chưa có quyết định giao đất chính thức (mới chỉ nằm ở thủ tục hành chính), UBND Thị xã đã xét không cấp cho 13 trường hợp (đều là con em của lãnh đạo Thị xã).

Thưa ông, như vậy  lãnh đạo Thị xã đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai, sao cơ quan pháp luật của tỉnh chưa vào cuộc?

Chúng tôi biết hiện dân đang rất mong có hình thức xử lý nghiêm minh với đối tượng sai phạm. Trước đây chúng tôi từng xử lý nghiêm khắc tiêu cực đất đai ở Thị trấn Đoan Hùng. Cả cấp ủy ở đó đã bị kỷ luật.

Vụ này, hiện Đoàn Thanh tra đang tiến hành kiểm tra. Khi rõ người, rõ việc thì tỉnh Phú Thọ sẽ xử lý chặt chẽ, nghiêm minh theo pháp luật.

Chắc chắn từ đồng chí Bí thư Thị ủy đến những cán bộ cấp dưới có liên quan sẽ chịu các mức độ kỷ luật. Đồng thời chúng tôi sẽ xem xét đảm bảo quyền lợi của người dân trong việc cấp đất.

Xin cảm ơn ông!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá