Chia chác đất với dân, cán bộ địa chính lĩnh án

TPO - Lợi dụng nhiệm vụ được giao, hàng loạt cán bộ địa chính “bắt tay” lập khống nhiều hồ sơ đất đai, ký khống nhiều biên bản kiểm tra xác minh hiện trạng sử dụng đất, gây xôn xao dư luận địa phương.

Các cựu cán bộ địa chính trong phiên xử 12/8
Các cựu cán bộ địa chính trong phiên xử 12/8
Ngày 12/8, TAND TP Hà Nội mở tòa theo trình tự hình sự phúc thẩm đối với Nguyễn Mạnh Tuấn (SN 1984, ở thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, cựu cán bộ Phòng Tài nguyên & Môi trường), cùng đồng phạm về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trước đó, tháng 5/2013, Công an huyện Đông Anh nhận được đơn của một số hộ dân ở thôn Đìa, xã Nam Hồng, tố cáo cán bộ xã cấp, bán đất trái phép, thu lời bất chính hàng tỷ đồng.

Ngay sau đó, vụ việc nhanh chóng được làm rõ: Cuối năm 2010, Lê Thị Khoắn và Trần Thị Lệ Tú (cùng SN 1974, ở xã Nam Hồng) đến hỏi mua đất nhà ông Trần Trọng Viễn (SN 1955, người cùng xã). Hai bên đi đến thống nhất đổi một số thửa đất cho nhau, trong đó, có những thửa chưa được cấp “sổ đỏ” và là đất tập thể.

Để mọi việc trơn tru, Khoắn đến gặp Nguyễn Mạnh Tuấn (khi đó là cán bộ Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Đông Anh, phụ trách xã Nam Hồng) để thương thuyết: “Nếu Tuấn giúp hợp lý hóa hồ sơ, cấp giấy chứng nhận cho một số thừa đất, Tuấn sẽ được ½ thửa đất đó”.  Tuấn nhận lời và giao cho bà Khoắn thuê đo đạc diện tích các thửa đất.

Cáo buộc từ cơ quan truy tố thể hiện, trong năm 2011, Tuấn cùng đồng phạm (là cán bộ địa chính các xã) đã xác nhận sai nguồn gốc, hiện trạng một số thửa đất. Đồng thời, nhóm cựu cán bộ địa chính còn ký khống biên bản kiểm tra xác minh hiện trạng sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Theo nhận định của HĐXX, hành vi phạm tội của các bị cáo gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín chính quyền các cấp, tạo bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân.

Ở phiên sơ thẩm do TAND huyện Đông Anh thụ lý hồi tháng 5/2014, Tuấn bị tuyên 4 năm 6 tháng tù, các bị cáo còn lại nhận mức án từ 4 năm đến 4 năm 6 tháng.

Trong phiên phúc thẩm, tòa đã xem xét toàn diện vụ án, do đó, sửa bản án sơ thẩm theo hướng giảm mỗi bị cáo 9 tháng tù.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá