Chiếm đoạt gần sáu tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội

TPO - Lợi dụng quyền hạn, chức trách được giao, dàn lãnh đạo bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Nhà Bè (TPHCM) cấu kết với nhân viên thuộc quyền và người ngoài tạo đường dây chiếm đoạt gần 6 tỷ đồng BHXH.

Chiếm đoạt gần sáu tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội

Chiếm đoạt gần sáu tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội

Khống chế bác sỹ, cướp xác đại ca
> Viện trưởng hành hung phó công an huyện

TPO - Lợi dụng quyền hạn, chức trách được giao, dàn lãnh đạo bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Nhà Bè (TPHCM) cấu kết với nhân viên thuộc quyền và người ngoài tạo đường dây chiếm đoạt gần 6 tỷ đồng BHXH.

Các bị cáo đang nghe tòa tuyên án tại phiên xét xử
Các bị cáo đang nghe tòa tuyên án tại phiên xét xử .
 

Ngày hôm qua (23-1), sau 2 ngày xét xử TAND TPHCM đã tuyên án Bùi Quốc Vinh buộc tội cầm đầu đường dây 20 năm tù cho 2 tội “Tham ô tài sản” và “Làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức”; Nguyễn Anh Tuấn 12 năm tù, tội “Tham ô tài sản” và “Làm giả con dấu của cơ quan tổ chức”; Nguyễn Thị Hoa (nguyên phó giám đốc),15 năm tù, Đỗ Phương Anh 14 năm tù, Hoàng Đức Thuật 2 năm (cho hưởng án “treo”) cùng về tội “Tham ô tài sản”; Nguyễn Hoàng Anh Tuấn 5 năm tù, tội “Tham ô” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; Trần Thạch Hồng (nguyên giám đốc), 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; Dương Thanh Tùng bị án treo; Bùi Thị Hồng Thủy, Lâm Thị Thùy Giang bị tuyên 1 năm cải tạo không giam giữ cùng về tội “Mua bán tài liệu của cơ quan nhà nước”.

Bằng thủ đoạn thu gom nhiều sổ BHXH của người lao động chưa làm đúng thủ tục nhận bảo hiểm, Vinh và Tuấn đã làm giả, sữa chữa giấy tờ xác nhận thủ tục nhận BHXH theo quy định của pháp luật.

Sau khi có sổ BHXH và các thủ tục xin nhận bảo hiểm theo hồ sơ giả, Vinh đã câu kết với Hoa, Phương Anh, Tuấn và Thuật nâng khống thời gian đóng bảo hiểm và thực hiện tiếp các thủ thuật khác để chiếm đoạt tiền quỹ tại BHXH Nhà Bè.

Theo án sơ thẩm, các đối tượng trên đã chiếm đoạt hơn 5,9 tỉ đồng. Đường dây này đã sử dụng hồ sơ bảo hiểm từ công ty của Dương Thanh Tùng, Bùi Thị Hồng Thúy và Lâm Thị Thùy Giang lấy cắp 51 sổ BHXH của cán bộ, nhân viên để bán lại cho Tuấn, thu lợi bất chính gần 40 triệu đồng.

Ngoài hành vi thu gom sổ BHXH của người lao động,Tuấn còn thiếu trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ kế toán trưởng để cho Vinh , Hoa, Phương Anh lợi dụng sơ hở trong quản lý, chiếm đoạt số tiền hơn 5,9 tỉ đồng từ quỹ BHXH Nhà Bè.

Với vai trò là giám đốc BHXH Nhà Bè, Trần Thạch Hồng đã không tiến hành kiểm tra, không thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nhiệm vụ được giao đã để cấp dưới sai phạm trong một thời gian dài, làm thất thoát số tiền hơn 5,9 tỷ đồng của cơ quan.

Trong đó, Hồng đã trực tiếp ký 3 danh sách hưởng trợ cấp BHXH một lần từ nguồn quỹ BHXH nhưng không kiểm tra, đối chiếu, tạo điều kiện cho cấp dưới lợi dụng sơ hở, chiếm đoạt của quỹ BHXH hơn 422 triệu đồng.

Vụ việc xảy ra từ tháng 2-2009 đến tháng 10-2010.

Khôi Nguyên

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá