Chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng, nguyên giám đốc chi nhánh VFC hầu tòa

TPO - Trong vòng một năm, dưới sự ‘lèo lái’ của giám đốc Hiếu, gần 40 tỷ đồng của Nhà nước ‘chạy’ vào túi của Hiếu và đồng bọn bằng chiêu thức mở công ty ‘sân sau’.

Thông qua 8 Cty ‘sân sau’, 2 cán bộ của VFC đã chiếm dụng gần 40 tỷ đồng của Nhà nước. Ảnh: Tân Châu
Thông qua 8 Cty ‘sân sau’, 2 cán bộ của VFC đã chiếm dụng gần 40 tỷ đồng của Nhà nước. Ảnh: Tân Châu

Hôm nay (4/8), phiên tòa của TAND TP.HCM xét xử bị cáo Lưu Trung Hiếu (nguyên Giám đốc Cty Tài chính TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy chi nhánh TPHCM - VFC TPHCM) và Dương Anh Tứ (nguyên Phó phòng Tín dụng) về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”,  sang ngày thứ 2 với phần xét hỏi các bị cáo, người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan.

Trước đó, vào ngày đầu của phiên tòa (3/8), đại diện VKSND TP.HCM (thừa ủy quyền công tố của VKSND Tối cao) đã công bố cáo trạng vụ án.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 8/2012 – 8/2013, bị cáo Hiếu và Tứ đã mượn pháp nhân 8 Cty là người thân, bạn bè để lập hồ sơ vay vốn của VFC TP.HCM.

Để nhanh chóng chiếm đoạt tiền của Nhà nước, Hiếu và Tú đã chỉ đạo thuộc cấp bỏ qua các bước kiểm tra hồ sơ vay vốn, khả năng tài chính, không thẩm định phương án vay vốn… rồi phê duyệt và giải ngân và chiếm đoạt trên 39 tỷ đồng.

Cáo trạng quy buộc Lưu Trung Hiếu chiếm đoạt hơn 35,2 tỷ đồng, Dương Anh Tứ chiếm dụng 3,9 tỷ đồng. Cơ quan tố tụng xác định, 2 bị can đã chiếm đoạt hơn 47 tỷ đồng của VFC TPHCM.

Liên quan trong vụ án, cáo trạng cũng cho rằng ông Đồng Anh Tuấn (nguyên Tổng giám đốc VFC), ông Lưu Quang Lãm (Chủ tịch HĐQT Cty Khai thác cảng) cùng giám đốc 8 Cty là bạn bè, người thân của Lưu Trung Hiếu không đủ cơ sở xác định có liên quan tới hành vi sai phạm của Hiếu, vì vậy không truy cứu trách nhiệm hình sự những người này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá