Chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng, một chủ doanh nghiệp hầu tòa

TP - Ngày 23/11, TAND TPHCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Ngô Thanh Long (38 tuổi, nguyên chủ Cty TNHH P&R Long Quân) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng hầu tòa với bị cáo Long là 3 cán bộ ngân hàng với tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Tân Châu
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Tân Châu

Trong ngày đầu của phiên tòa dự kiến kéo dài 3 ngày này, đại diện VKS công bố bản cáo trạng của vụ án cho thấy: Năm 2004, Ngô Thanh Long thành lập Cty Long Quân đăng ký ở TP Cần Thơ. Sau 20 lần thay đổi đăng ký kinh doanh, vốn điều lệ Cty Long quân lên 26 tỷ đồng. Song thực chất, Cty này không có vốn mà chủ yếu kinh doanh bằng tiền vay ngân hàng và các cá nhân.

Đến năm 2007, do khả năng trả nợ ngân hàng, Ngô Thanh Long chỉ đạo Lê Hiền Nhân (46 tuổi, kế toán Trưởng Cty Long Quân) điều chỉnh từ lỗ 18 tỷ đồng thành lãi hơn 2 tỷ đồng, nhằm  làm hồ sơ vay 120 tỷ đồng của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ - VCB Chi nhánh Cần Thơ. Trừ tài sản thế chấp, Ngô Thanh Long chiếm đoạt ngân hàng này hơn 72 tỷ đồng. Tương tự với BIDV Chi nhánh Cần Thơ, Long cũng vay 80 tỷ đồng nhưng chỉ trả được một nửa còn lại Long chiếm đoạt..

“Bể” nợ ở địa bàn TP Cần Thơ, Ngô Thanh Long chuyển hướng lên TPHCM hoạt động. Tại đây, Long thành lập thêm Công ty TNHH MTV viễn thông Mê Kông và Công ty CP viễn thông Mê Kông, rồi dùng pháp nhân công ty mới vay tiền của các ngân hàng. Cụ thể là Long móc nối với Nguyễn Hải An chủ dự án chung cư cao cấp ở quận 2 làm hồ sơ mua giả tạo 40 căn hộ. Thực chất những căn hộ này đã được An bán cho khách hàng. An có khi trực tiếp chỉ đạo nhân viên ký văn bản phong tỏa các căn hộ để giúp Long dùng hợp đồng mua bán giả này thế chấp vay tiền ngân hàng. Long đã ký nhiều hợp đồng vay rồi chiếm đoạt của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam Chi nhánh Sài Gòn gần 44 tỷ đồng và Techcombank Chi nhánh TPHCM gần 250 tỷ đồng. 

Về sai phạm của các bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ ngân hàng, theo cáo trạng, họ đã không làm đúng các thủ tục kiểm tra, thẩm định tài sản thế chấp, nhận các hợp đồng mua bán căn hộ khống để làm tài sản bảo đảm, gây thiệt hại cho các ngân hàng.

Ngày 24/11, sang ngày xét xử thứ 2, HĐXX sẽ xét hỏi các bị cáo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá