Chiếm đoạt tiền chính sách rồi lu loa mất trộm

Được tín nhiệm thay mặt các hộ dân ở thôn thanh toán các khoản vay vốn với ngân hàng, vị hội trưởng phụ nữ nổi lòng tham, “đút túi” hàng trăm triệu đồng rồi lu loa bị mất trộm.

Bị cáo Triệu Thị Loan bị tuyên 24 tháng tù
Bị cáo Triệu Thị Loan bị tuyên 24 tháng tù

Chiều 11/2, TAND TP Hà Nội tuyên phạt 24 tháng tù đối với Triệu Thị Loan (SN 1963, Chi hội trưởng Hội phụ nữ thôn Kim Châm, xã Đội Bình, huyện Ứng Hòa) về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra thể hiện, từ tháng 4/2010 đến tháng 1/2012, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Ứng Hòa đã giải ngân cho 29 hộ xã viên của thôn Kim Châm vay vốn, với các dự án nước sạch, hộ nghèo và giải quyết việc làm.

Do có uy tín trong địa phương, Loan được bầu làm Chi hội trưởng Hội Phụ nữ thôn và được ngân hàng ủy nhiệm tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn. Theo đó, bà Loan có chức năng thu tiền lãi và đôn đốc các hộ trả nợ gốc theo từng phân kỳ của dự án (không được thu tiền gốc).

Trong quá trình triển khai các dự án vay vốn, bà Loan đã “đút túi” 283 triệu đồng từ 29 hộ dân. Số tiền lẽ ra phải được nộp lại cho ngân hàng, nhưng lòng tham nổi lên, vị chi hội trưởng đã tiêu xài cá nhân hết.

Đến tháng 4/2013, do đã đến hạn nộp, nhưng mất khả năng thanh toán, cựu Chi hội trưởng Hội phụ nữ thôn Kim Châm đã lu loa bị mất trộm. 300 triệu đồng là số tiền được Loan thông báo “bị mất” trong vụ trộm nói trên, nhằm hợp lý hóa khoản tiền trước đó đã thu của 29 hộ viên.

Quá trình điều tra, truy tố cũng như xét xử, bà Loan đã tích cực khắc phục hậu quả (bồi hoàn 200 triệu đồng), cùng các yếu tố giảm nhẹ, như nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, do vậy, được HĐXX áp dụng hình phạt được cho là khá nhẹ với hành vi phạm tội nói trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá