Chiếm dụng hàng chục tỷ đồng, kết luận chưa xong

TP - Do hết thời hiệu điều tra, Cục CSĐT tội phạm trật tự quản lý kinh tế và chức vụ phía nam (C15B) đã kết luận điều tra vụ án bà Nguyễn Minh Hoa trốn thuế gần một tỷ đồng, trong khi hành vi chiếm dụng hàng chục tỷ đồng của bà Hoa thì chưa chốt được.

Nguyễn Minh Hoa bị đề nghị truy tố tội “Trốn thuế”. Ảnh: T.H.V
Cty Cổ phần Anh Khoa do bà Nguyễn Minh Hoa (SN 1952, ngụ đường Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình) làm Chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) và Nguyễn Thanh Giang (em gái bà Hoa) là giám đốc.

Tháng 2/2001, bà Hoa ký hợp đồng (HĐ) với Cty Xuất nhập khẩu Đầu tư Chợ Lớn thuê 10.000 m2 đất tại khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Lộc để xây dựng văn phòng, nhà xưởng may mặc xuất khẩu.

Một phần cơ ngơi này sau đó được Hoa xẻ ra cho hai doanh nghiệp Hàn Quốc thuê lại. Theo đó, Cty Molax Vina thuê từ tháng 12/2002 với 5.000 m2 nhà xưởng trong thời hạn 10 năm với giá thuê 15.000 USD/tháng (gồm thuế GTGT).

Bà Hoa dùng một HĐ khác có chữ ký của đối tác để hạ thấp giá trị còn 4.000 m2 với giá thuê 3.000 USD/tháng nhằm khai man thuế. Tương tự, ở HĐ cho thuê 5.000 m2 nhà xưởng với Cty TNHH Bumjin Vina từ tháng 11/2001 (do Nguyễn Hương Giang ký với đối tác) cũng dùng chiêu né thuế như trên.

Chúa Chổm

Bà Hoa còn là chủ Cty TNHH sản xuất muối công nghiệp Việt Nam (Vinaisalpro). Để triển khai việc xây dựng nhà máy Sản xuất Muối công nghiệp tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), tháng 7/2000, bà Hoa dùng pháp nhân Vinaisalpro ký HĐ vay Chi nhánh Quỹ Hỗ trợ Phát triển BR-VT (nay là Chi nhánh Ngân hàng Phát triển BR-VT) 19 tỷ đồng, tài sản thế chấp là chính nhà máy sau khi xây dựng xong.

Đến giữa năm 2001, công trình này xây dựng hoàn tất. Tuy nhiên, Vinaisalpro không thực hiện nghĩa vụ thanh toán với bên cho vay số tiền lên đến  26,8 tỷ đồng (cả gốc và lãi). Dù đã phát mãi bán đấu giá, nhà máy vẫn chưa bán được.

Tháng 1/2001, bà Hoa dùng pháp nhân Vinaisalpro để ký hai HĐ vay Ngân hàng NN & PTNT tại BR-VT (gọi tắt Agribank BR-VT) tổng số tiền 600 triệu đồng, bằng tài sản thế chấp là hai lô đất của ông Trần Thanh Minh (xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, TPHCM) và ông  Trần Văn Ngạn (xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Đến nay, khoản vay tính cả gốc và lãi hơn 1,4 tỷ đồng vẫn chưa được thanh toán.  Danh sách các chủ nợ của bà Nguyễn Minh Hoa từ năm 2000 – 2007 còn dài, với tổng cộng số tiền lên đến 38,3 tỷ đồng và 5.000 USD.

Các khoản nợ của các ngân hàng, cơ quan điều tra cho rằng đều có tài sản tranh chấp, không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Hình sự, nên chuyển sang tòa án giải quyết.

Còn nhóm chủ nợ khác cần phải chờ định giá nhà máy Vinaisalpro nên chưa kết luận hành vi “Lạm dụng…” của bà Hoa được.  Do thời hạn điều tra đã hết, cơ quan điều tra quyết định tách hành vi này của bà Hoa để xử lý sau.

Tháng 10/2003, bà Hoa còn lấy danh nghĩa Cty Cổ phần Nhật Hoàng (phường 17, quận Gò Vấp) và xưng là chuyên viên hỗ trợ vốn, để tiếp xúc với bà con xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, hứa sẽ cho họ vay vốn với lãi suất ngân hàng 1%/tháng với điều kiện: chỉ cần giao sổ đỏ.

Bốn hộ dân nơi này tin lời và ký vào giấy bảo lãnh thế chấp tài sản vay vốn tại Agribank - Đông Sài Gòn (đường Trần Não, quận 2). Bà Hoa dùng ảo thuật nâng khống số tiền bảo lãnh lên gấp nhiều lần. Bà con nông dân chỉ vay 60 triệu đồng, thì họ phải bảo lãnh cho bà Hoa vay tới hơn 1,6 tỷ đồng.

Hết hạn bà Hoa không thanh toán được, phía Agribank phát mãi tài sản của dân. Hai trong số “con nợ” bất đắc dĩ của bà Hoa là bà Lê Ngọc Mai và bà Mai Bạch Tuyết bị đột quị và qua đời, để lại món nợ cho con cháu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá