Chiếm gần 5.000m2 đất công, trù dập người tố cáo

TP - Bà Đặng Thị Tuyết Sương, em gái bà Phó Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo (thị xã Kon Tum) Đặng Thị Tâm, đã “phù phép” 4.667 m2 đất công thành đất... tư và những người đứng ra tố cáo vụ việc liền bị những người có chức quyền “thẳng tay” trù dập.

Nguồn gốc diện tích đất thuộc tổ 1 và 2, phường Trần Hưng Đạo trước năm 1975 thuộc sự quản lý của chế độ cũ. Sau giải phóng, người dân quanh khu vực tự ý vào khai phá để trồng hoa màu, dựng nhà.

Tháng 12/1987, tỉnh Gia Lai-Kon Tum (cũ) thống nhất bàn giao cho đơn vị 2287 thuộc Quân khu 5 quản lý. Đến năm 1993, diện tích đất này  được ghi trên sơ đồ giao cho địa phương quản lý.

Một số hộ dân canh tác trên diện tích này, trong đó có ông Lê Minh Cận và bà Đặng Thị Trị. Họ đã nhiều lần đề nghị các cấp chính quyền hợp thức hóa quyền sử dụng đất (QSD) nhưng đều bị từ chối.

Tháng 6/2005, bà Đặng Thị Tuyết Sương - em ruột bà Phó Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo đã trả cho ông Lê Minh Cận số tiền 16,7 triệu đồng và đưa cho bà Đặng Thị Trị 19 triệu đồng, hai bên có giấy viết tay sang nhượng.

Tháng 4/2007, trong tay bà Sương hiển nhiên có hẳn hai giấy chứng nhận QSD đất do UBND thị xã Kon Tum cấp, với diện tích 4.667 m2. Bà Sương “lẳng lặng” phù phép đất công và tấm giấy QSD này nhưng “nuốt” chưa trôi vì chúng vẫn mang tên ông Cận và bà Trị.

Sự việc “đổ bể” khi bà Sương mang giấy QSD đất này đến “nhờ” ông Cận và bà Trị ký để sang nhượng cho người khác. Theo một số người dân, diện tích đất này đến thời điểm hiện nay số tiền lên tới cả tỷ đồng. Thấy bất công các hộ dân này quyết tâm làm rõ vụ việc và họ bị người có chức quyền “trả đũa” trù dập. 

Trù dập người tố cáo

Lá thư tay của Bí thư Đảng ủy phường gửi ông Quế và quyết định khai trừ Hội viên Hội CCB Việt Nam đối với ông Lê Minh Cận, bà Nguyễn Thị Dậu

Lá đơn của cựu chiến binh Nguyễn Trung Quế thấm đẫm nước mắt.

Ông nguyên là Thiếu tá, 40 năm tuổi Đảng, chiến đấu tại chiến trường Tây Nguyên từ năm 1963, từng đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Kon Tum và được tặng thưởng nhiều huân, huy chương.

Bất bình trước việc làm “trái khoáy” của một số lãnh đạo địa phương, ông đã can đảm cùng người dân đứng ra tố cáo, làm sáng tỏ vụ việc.

Và ông liền nhận được “tối hậu thư” của Phó Bí thư Đảng ủy phường Trần Hưng Đạo Vũ Văn Yên đề gửi Chi bộ 2 (nơi ông Quế đang sinh hoạt) yêu cầu: “Xác minh làm rõ hành vi, thái độ của đảng viên có thái độ xúc phạm đến danh dự, uy tín các đồng chí lãnh đạo địa phương”.

Từ sự chỉ đạo này, ông Quế phải ít nhất ba lần viết giải trình, tự kiểm điểm và bị chi bộ kiểm điểm. Thậm chí có một số phiếu yêu cầu khai trừ ông Quế ra khỏi Đảng (trong đó một của Bí thư Chi bộ và một của Phó Chủ tịch UBND phường).

Bí thư Đảng ủy phường Trần Hưng Đạo Trần Văn Bính còn gửi cho ông Quế một lá thư tay, nội dung đầy thách thức:

“Đồng chí muốn điều tra đất đai của tôi, xuống nhà tôi đưa tài liệu và khai rõ cho. Tuổi đồng chí đã cao, không nên mày mò đi vất vả lắm, không khéo lại tốn xăng vô ích... Ở Sao Mai tôi có 1ha, thôn 1 tôi cũng có 1ha, khu dân cư thôn 4 tôi cũng có 1 lô. Lâu nay tôi vẫn tôn trọng đồng chí như bậc cha-ông, không ngờ đồng chí có lòng dạ hiểm độc như vậy...”.

Không chỉ ông Quế phải “chịu trận” mà vợ ông bà Nguyễn Thị Mười cũng sống không yên thân, bà cũng là một CCB từng vào sinh ra tử trên chiến trường Tây Nguyên, được nhận nhiều Huân, huy chương của Đảng, Nhà nước và bà đau lòng khi phải viết lá đơn “xin nghỉ sinh hoạt Đảng”.

Với 39 năm tuổi Đảng, bà đau lắm khi mất hết niềm tin, bà nói trong nước mắt với chúng tôi “đối mặt với kẻ thù rất nhiều rồi không thấy sợ, nhưng hòa bình rồi mà tôi phải sống trong cảnh sợ hãi thế này, khổ thân lắm!”.

Thấy chuyện bất bình, vợ chồng CCB Lê Minh Cận, bà Nguyễn Thị Dậu cũng muốn làm sáng tỏ sự việc liền bị Chủ tịch Hội CCB phường Trần Hưng Đạo Nguyễn Văn Nhiên ký quyết định khai trừ ra khỏi Hội viên Hội CCB Việt Nam, với lý do “Không giữ vững bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ”.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá