Chiếm đoạt tiền tỉ, Nguyên Tổng giám đốc chỉ bị… cảnh cáo

HĐXX xác định, Nguyễn Kim Chương – Giám đốc Công ty TNHH Thanh Khiết đã trực tiếp ký và nhận bia của BSG trị giá trên 6 tỉ đồng và chỉ trả được 3,8 tỷ đồng, còn nợ trên 2,1 tỷ đồng.

Ngày 27/7/2005, TAND TPHCM đã tuyên án các bị cáo trong vụ Công ty bia Sài Gòn (BSG) bị lừa đảo chiếm đoạt tiền. HĐXX xác định, Nguyễn Kim Chương – Giám đốc Công ty TNHH Thanh Khiết đã trực tiếp ký và nhận bia của BSG trị giá trên 6 tỉ đồng và chỉ trả được 3,8 tỷ đồng, còn nợ trên 2,1 tỷ đồng. 

Phan Xuân Lãm (nguyên Phó phòng Kế toán tài vụ) là người được phân công theo dõi, đôn đốc thu hồi nợ nhưng đã không làm tròn trách nhiệm, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền nói trên.

Riêng Hoàng Chí Quỳ, nguyên Tổng giám đốc BSG, kiêm Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty bia, nước ngọt và giải khát Việt Nam, là người duy nhất có thẩm quyền duyệt phi vụ mua bán này nhưng không kiểm tra chặt chẽ, không tổ chức hệ thống theo dõi, đôn đốc thu hồi nợ dẫn đến việc Nguyễn Kim Chương từ chỗ đang có tài sản thế chấp tại ngân hàng đã giải chấp và thoát khỏi việc trả nợ một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, bị cáo Hoàng Chí Quỳ cũng đã có công như cơ quan công tố đã lập luận nên cần được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Theo đó, Chủ tọa đã tuyên án phạt 20 năm tù đối với Nguyễn Kim Chương; Phan Xuân Lãm 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo; còn ông Quỳ chỉ bị phạt cảnh cáo. 

HĐXX tuyên buộc Chương phải hoàn trả cho BSG và Công ty nhựa Tân Phú số tiền đã chiếm đoạt. Dư luận cho rằng, bản án mà cấp sơ thẩm tuyên đối với vụ việc nghiệm trọng xảy ra ở BSG chỉ là kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” mà thôi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá