Chiêu lừa mới, giả Viện trưởng VKSND Tối cao để chiếm đoạt tiền tỉ

TPO - Người dân tố cáo đến cơ quan chức năng khi bị nhóm gọi điện thoại giả danh Viện trưởng VKSND tối cao để yêu cầu chuyển 2 tỉ đồng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 20/8, ông Trần Văn Thảo (63 tuổi, ngụ phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã có đơn trình bày sự việc bị nhóm đối tượng gọi điện thoại lừa đảo gửi đến ngành chức năng TP Cần Thơ để nhờ công an vào cuộc, vạch trần thủ đoạn của bọn chúng.

Vụ việc xảy ra vào chiều 15/8, ông nhận một cuộc gọi vào số máy bàn, một giọng nữ từ đầu dây bên kia cho biết, ông có gửi một bưu phẩm ra nước ngoài đã bị Công an TP Hồ Chí Minh phát hiện và đang điều tra.

Chiêu lừa mới, giả Viện trưởng VKSND Tối cao để chiếm đoạt tiền tỉ - ảnh 1 Văn bản được gửi cho ông Thảo.

Ông Thảo khẳng định bản thân không gửi bất cứ bưu phẩm gì, vì trong 5 năm gần đây không ra khỏi nhà. Sau đó, người phụ nữ này yêu cầu ông bấm nút số 9 nếu muốn biết rõ.

Y lời, ông này ấn nút số 9 thì một người nam nói giọng miền Bắc tự xưng là Đại úy công an ở TP Hồ Chí Minh nói với ông rằng đang điều tra vụ án rửa tiền và buôn bán ma túy và nói “Có 1 bưu phẩm gửi đi nước ngoài trong đó có 100 thẻ tín dụng, chúng tôi khai thác tên Nguyễn Huy Hoàng, khai ra anh ở trong đường dây”. Nói xong, người này yêu cầu ông Thảo cung cấp tài khoản Zalo để gửi hình ảnh và giấy tạm giữ của Công an TP Hồ Chí Minh, VKSND Tối cao phê chuẩn.

Sau đó, một tài khoản zalo có tên Dương Ngọc Hải đã kết bạn với ông Thảo đã gửi cho ông văn bản có nội dung ông bị bắt tạm giam 30 ngày về tội mở 2 tài khoản tại ngân hàng BIDV và Vietinbank dùng để rửa tiền; trốn thuế xuyên quốc gia cho đường dây mua bán ma túy theo lời khai của 2 tội phạm Nguyễn Văn Long và Lê Thị Minh Thư.

Tuy nhiên, văn bản này lại ghi lệnh tạm giam phía trên ghi là TAND TP Hồ Chí Minh, còn bên dưới là Viện trưởng VKSND Tối cao, có đóng dấu mộc đỏ ghi tên Dương ngọc Hải.

Sau đó, người tên Dương Ngọc Hải đã gọi cho ông Thảo và nói “Bọn rửa tiền mua bán ma túy nói đã chuyển vào tài khoản của anh 6,8 tỉ đồng. Bây giờ anh lấy 2 tỉ đồng chuyển vào tài khoản của VKSND Tối cao để phong tỏa. Khi nào vụ án phá xong anh được lấy ra và anh chuẩn bị quần áo đến Công an TP Cần Thơ trình diện để di lý về TP Hồ Chí Minh”.

Ngoài ra, bọn chúng còn yêu cầu ông này phải tuyệt đối giữ bí mật với người thân, nếu có ra ngân hàng chuyển tiền thì không được nói lý do, không được nói cho nhân viên ngân hàng biết.

Nghi ngờ đây là băng nhóm lừa đảo nên ông Thảo đã không làm theo yêu cầu và trình báo đến ngành chức năng địa phương. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng