Chiều nay xử phúc thẩm vụ Ngọc Trinh kiện Nhà hát Kịch TP.HCM

TPO - Sau khi thua kiện vụ diễn viên Ngọc Trinh, Nhà hát Kịch TP HCM đã nộp đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Ông Trần Khánh Hoàng (người đứnng - nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch TP.HCM) và Ngọc Trinh tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Tân Châu
Ông Trần Khánh Hoàng (người đứnng - nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch TP.HCM) và Ngọc Trinh tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Tân Châu

Chiều nay (23/4), Tòa Kinh tế thuộc TAND TP.HCM xử phúc thẩm vụ diễn viên kịch nói Ngọc Trinh kiện Nhà hát Kịch TP.HCM. Đây là phiên tòa phúc thẩm theo kháng cáo của phía Nhà hát.

Trước đó, như Tiền Phong đã tường thuật, sau 12 ngày xét xử và nghị án, phiên tòa sơ thẩm ngày 11/7/2017, TAND Quận 1 đã tuyên Ngọc Trinh thắng kiện.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của diễn viên Ngọc Trinh, qua đó buộc Nhà hát Kịch TP.HCM bồi thường cho diễn viên Ngọc Trinh 233 triệu đồng, đây là chi phí mà Ngọc Trinh đã đầu tư vào các vở kịch được dàn dựng và biểu diễn tại nhà hát, có hóa đơn và chứng từ hợp lệ.

Bản án cũng tuyên Ngọc Trinh được tổ chức biểu diễn mỗi tuần một suất trong vòng một năm tại Nhà hát Kịch TP.HCM mà không phải trả bất kỳ khoản chi phí nào.

Theo HĐXX cấp sơ thẩm, cơ sở để tòa tuyên hai bên có hợp đồng hợp tác sân khấu vì có 55 suất diễn đã được công chiếu và chính ông Trần Khánh Hoàng (nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch TP.HCM) thừa nhận có hợp tác với Ngọc Trinh vào tháng 3/2014.

Mặc khác nhà hát thỏa thuận hợp tác với diễn viên Ngọc Trinh, việc nhà hát cho rằng chưa ký hợp đồng nên không có trách nhiệm là không có cơ sở chấp nhận. Ngọc Trinh không ký hợp đồng là do phía nhà hát đưa vào những nội dung trái quy định vào thỏa thuận hợp tác.

Bản án cũng cho rằng giữa hai bên thỏa thuận hợp tác, nội dung nội dung hợp không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội nên hai bên phải có trách nhiệm với thỏa thuận được giao.

Bác ý kiến của phía nhà hát về nội dung nhà hát cho rằng Ngọc Trinh tự ý nghỉ việc nên không có cơ sở chấp nhận yêu cầu khởi kiện. Bản án cho rằng Ngọc Trinh ngoài đối tác, còn là viên chức của nhà hát. Nhà hát Kịch TP.HCM đã họp, tự sửa đổi, bổ sung một số vấn đề; ký duyệt đơn cho Ngọc Trinh nghỉ việc trong thời gian ông Trần Khánh Hoàng nghỉ việc dài hạn, ông Bình (giám đốc hiện nay) ký trên danh nghĩa cá nhân là không có cơ sở để Tòa chấp nhận. 

Bản án cũng cho rằng, nhà hát chấm dứt hợp đồng với Ngọc Trinh là không thể hiện thiện chí của chủ trương sân khấu xã hội hóa.

Không đồng tình với bản án sơ thẩm, phía Nhà hát kháng cáo cho rằng bản án sơ thẩm đã phán quyết chưa khách quan, chưa phản ánh đúng tính chất của mối quan hệ giữa nguyên đơn và bị đơn cũng như không bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của bị đơn. Phía Nhà hát kháng cáo yêu cầu cấp phúc thẩm tuyên không công nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của diễn viên Ngọc Trinh.

Nội dung vụ kiện sơ thẩm được bản án nêu rằng, trong đơn khởi kiện, Ngọc Trinh yêu cầu TAND quận 1 xem xét thỏa thuận hợp tác kinh doanh giữa Ngọc Trinh và Nhà hát Kịch TP.HCM, buộc Nhà hát Kịch TP.HCM hoàn trả cho Ngọc Trinh chi phí dàn dựng 6 vở kịch đã biểu diễn “Chỉ có thể là yêu”, “Kẻ nói dối đa tình”, “Cặp đôi hoàn cảnh”, “A…ma…ma”, “Mắt âm dương” và “49 ngày yêu” số tiền là 430 triệu đồng; Chi phí bù lỗ tiền diễn viên biểu diễn đến ngày 26/10/2014 là 96 triệu đồng, chi phí đầu tư kịch bản Tết 2015 vở “Thuận hồi sinh” 20 triệu đồng.

Tổng số tiền Ngọc Trinh yêu cầu Nhà hát Kịch TP.HCM phải thanh toán cho mình là 546,2 triệu đồng. Tuy nhiên tại tòa, Ngọc Trinh rút lại yêu bớt yêu cầu bồi thường và Tòa đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của Ngọc Trinh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng