Chiêu thức đưa người ra nước ngoài trái phép

TP - Không chỉ tham gia tổ chức cho nhiều người trốn đi nước ngoài trái phép, Nguyễn Thanh Thủy còn chuyên cung cấp visa, hộ chiếu “khống” cho các đối tượng trong đường dây đưa người trốn ra nước ngoài trái phép...

>> Đường dây đưa người trốn ra nước ngoài đặc biệt nghiêm trọng

>> PGĐ Công an Hà Nội Nguyễn Đức Nghi có quan hệ với kẻ cầm đầu

Do quen biết với Nguyễn Thanh Thuỷ (sinh năm 1957, trú tại phường Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội), khoảng tháng 4/2001, Nguyễn Thị Châu (SN 1954, trú tại Nghệ An, cũng là một bị can trong vụ án) đã đặt vấn đề “nhờ” Thủy đưa 2 người sang CH Liên bang Đức, với giá thỏa thuận 7.500 USD/người.

Thủy nhận lời, sau đó fax hộ chiếu của khách sang cho một người quen đang định cư ở Bỉ, để người này mua giúp vé máy bay và làm visa.

Dưới sự giúp sức của người này, 2 người khách của Thủy đã bay trót lọt sang Liên bang Nga, sau đó nhập cảnh trái phép vào Đức. Nguyễn Thị Châu thanh toán cho Thủy 15.000 USD, Thủy trả cho “đầu mối” bên Bỉ 14.000 USD, hưởng lợi 1.000 USD.

Vụ thứ hai xảy ra khoảng năm 2003. Nguyễn Thị Châu nhận được một khách có nhu cầu xuất cảnh sang Anh. Châu đưa ra giá trọn gói 17.000 USD, rồi chuyển cho Nguyễn Thanh Thủy với giá 16.000 USD.

Cũng thông qua một “đầu mối” khác đang định cư tại Bỉ, Thủy đã đưa được người khách này sang Liên bang Nga, và sau đó nhập cảnh trái phép sang Anh. Thủy hưởng lợi 500 USD, trả cho đầu mối bên Bỉ 15.500 USD tiền công.

Tương tự, tháng 1/2004 Nguyễn Thanh Thủy và Nguyễn Thị Châu đã cùng bàn bạc, tổ chức cho một “khách” trốn sang Anh quốc với giá 18.500 USD. Với sự giúp sức của một đối tượng người Việt đang cư trú tại Liên bang Nga, Thủy đã đưa được người khách này sang Nga với tấm giấy mời đi “thăm thân”, rồi quá cảnh sang Séc.

Khi sang đến Séc, gia đình người khách này bỏ ý định đi tiếp sang Anh, nên đã thoả thuận thanh toán với Thủy 9.200 USD tiền chi phí để sang đến Séc.

Ngoài việc tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài nhiều lần, Nguyễn Thanh Thủy còn trực tiếp tham gia mua – bán visa và hộ chiếu khống cho các đối tượng trong đường dây.

Cụ thể, khoảng cuối năm 2004, một bị can trong vụ án là Lã Quý Dực đã nhiều lần đến nhà Thủy để mua 6 visa Canada và úc với giá 1.500 USD/chiếc; 2 visa sang các nước Đông Âu giá 400 USD/chiếc; 5 hộ chiếu khống giá 1.000 USD/chiếc.

Theo xác minh của cơ quan điều tra, Nguyễn Thanh Thủy không có chức năng đại diện cho một tổ chức hoặc cơ quan nào có nhiệm vụ xét cấp hộ chiếu và visa.

Lã Quý Dực cũng biết rõ điều này, song vẫn mua visa và hộ chiếu khống của Thủy để tổ chức đưa người trốn ra nước ngoài trái phép. Tại cơ quan điều tra, Thủy và Dực đã khai nhận hành vi trên.

Lý lịch bị can cho thấy Nguyễn Thanh Thủy là vợ của ông T.Đ.Đ. Theo tìm hiểu của phóng viên, ông T.Đ.Đ hiện là Đại tá, Phó giám đốc Bệnh viện 19-8 Bộ Công an. Tuy nhiên, ông Đ. không có liên quan gì đối với hành vi của Nguyễn Thanh Thủy.

Hôm qua (9/5), một cơ quan chức năng của Bộ Công an cũng đã phản ánh tới tòa soạn báo Tiền phong, cho biết Đại tá T.Đ.Đ và bà Nguyễn Thanh Thủy đã ly thân từ nhiều năm nay...

Điều chúng tôi muốn nói là trong một gia đình có chồng là Đại tá CA, song Nguyễn Thanh Thủy đã thiếu tu dưỡng, liên tục có những hành vi vi phạm pháp luật.

Trước khi bị bắt trong đường dây này, tháng 9/2002 Nguyễn Thanh Thủy từng bị TANDTC tuyên phạt 36 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 40 tháng, cũng về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

Trong thời gian bị án treo, Nguyễn Thanh Thủy tiếp tục tổ chức cho 4 người trốn ra nước ngoài trái phép. Hành vi này của Thủy đã được tách ra điều tra, xử lý trước trong vụ án Nguyễn Hữu Chung và đồng bọn.

Tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 15 – 16/2/2006, Nguyễn Thanh Thủy đã bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 6 năm tù giam về các tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài và mua bán tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Tổng hợp với 36 tháng tù treo do TANDTC tuyên phạt trước đó, Nguyễn Thanh Thủy bị buộc chấp hành hình phạt chung là 9 năm tù giam.

Nguyễn Đức Thắng từng bị cảnh sát Cuba trục xuất

Hôm qua (9/5), một nguồn tin của Tiền phong cho biết, Nguyễn Đức Thắng (con trai của Đại tá, Phó giám đốc CA TP Hà Nội Nguyễn Đức Nghi) từng bị cảnh sát Cuba trục xuất về nước, vì liên quan đến việc tổ chức đưa người trốn ra nước ngoài qua con đường Cuba. Thời gian này, Nguyễn Đức Thắng đang theo học tại Cuba.

Trong vụ Tô Minh Bình và Nguyễn Việt Hùng, tức Hùng “tu”, tổ chức đưa 2 người trốn sang Anh xảy ra giữa năm 2004 có dấu hiệu liên quan đến Nguyễn Đức Thắng, các đối tượng cũng sử dụng thủ đoạn đưa khách sang Cuba sau đó mới tìm cách nhập cư trái phép sang Anh.

Khi Nguyễn Việt Hùng đưa khách ra sân bay Cuba để chuẩn bị sang Anh đã bị cảnh sát Cuba phát hiện bắt giữ, trục xuất 2 người này về Việt Nam.

Vì sao các đối tượng sử dụng thủ đoạn đưa người sang Cuba trước khi nhập cảnh trái phép sang Anh? Theo kết quả điều tra, từ năm 2003, trước dòng người nhập cư vào Anh tăng mạnh, quốc gia này đã siết chặt việc xét, cấp visa.

Tuy nhiên, luật pháp Anh từ lâu vẫn tồn tại kẽ hở. Theo đó, nếu hành khách bay từ bất cứ sân bay nào trên thế giới vào được sân bay của Anh mà trên người không có giấy tờ tùy thân, không xác định được nhân thân, trình bày nguyện vọng muốn nhập cư vào Anh, đồng thời có một luật sư của Anh đứng ra bảo lãnh, thì hành khách đó sẽ được nhập cảnh.

Chống lại kẽ hở này, chính quyền Anh đã bố trí lực lượng chống nhập cư lậu tại sân bay nhiều nước trên thế giới, nhưng ở Cuba thì không có lực lượng này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng