'Chiêu' tiếp tay cho trùm gỗ lậu của Hạt trưởng hạt kiểm lâm

TPO - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông vẫn đang ráo riết điều tra những người có liên quan đến trùm gỗ lậu Phan Hữu Phượng (tức Phượng “râu”).

Trùm gỗ lậu Phượng "râu"
Trùm gỗ lậu Phượng "râu"

Sáng 28/8, nguồn tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với ông Bùi Văn Khang (SN 1964, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) để tiếp tục điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, khi ông này còn đương chức Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn.

Khởi tố Hạt trưởng kiểm lâm nhận tiền, gỗ của Phượng “râu” - ảnh 1 Gỗ lậu Phượng 'râu' khi bị bắt tập kết tại hạt kiêm lâm huyện Cư Jút.

Theo đó, trong quá trình mở rộng điều tra vụ án trùm gỗ Phượng “râu”, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông xác định, ông Khang trong thời gian làm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn là người xác nhận việc vận chuyển gỗ cho Công ty Thảo Trúc và cá nhân Phượng “râu”. Trong đó, ông Khang đã ký xác nhận không đúng quy định nhiều bản kê lâm sản trong thời gian từ tháng 4/2017 đến tháng 9/2017 và được “lại quả” nhiều lóng gỗ.

Sau đó, ông Khang đã chỉ đạo một số cán bộ cấp dưới đi đóng dấu búa kiểm lâm bổ sung theo tờ trình của Công ty Thảo Trúc nhưng không kiểm tra giám sát xem kết quả như thế nào. Theo lời khai của ông Khang, mục đích đóng dấu búa bổ sung hàng chục lóng gỗ (số không có hồ sơ) là để bù đắp cho ông Khang nhiều lóng gỗ trước đó. Số gỗ này ông Khang đã chuyển cho một số người khác.

Ngoài ra, sau khi nghiệm thu đóng búa kiểm lâm cho Công ty Thảo Trúc và cá nhân ông Phượng, công ty này còn “bồi dưỡng” cho ông Khang số tiền hàng trăm triệu đồng. Ông Khang cũng khai rằng, số tiền này đã chia lại cho một số cán bộ liên quan.

Liên quan đến vụ án Phượng “râu”, ông Y Si Hđơk - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk xác nhận, gia đình ông vừa thuê xe giao nộp 8m3 gỗ cho cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông để phục vụ cho công tác điều tra vụ án. Số gỗ này được cho là của ông Bùi Văn Khang - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cư M’gar (nguyên Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn) nhận từ trùm gỗ lậu Phan Hữu Phượng (tức Phượng “râu”) đã bị cơ quan điều tra Bộ Công an bắt giữ trước đó.

Lý giải về sự việc này, ông Y Si cho rằng, đầu năm 2018, vợ ông muốn làm 1 nhà sàn nên liên hệ một số cán bộ kiểm lâm xem chỗ nào bán thanh lý để mua. Thời gian này, ông Khang nhận lời mua cho vợ ông Y Si H’đơk 8 cây cột và chở đến nhà vào cuối tháng 4/2018. Toàn bộ số gỗ đều có dấu búa của hạt kiểm lâm, đều là gỗ cà chít, nhóm 3. “Đây là số gỗ của gia đình mua, chứ không phải đi xin. Chúng tôi đã thuê xe chở nộp cho cơ quan điều tra. Sau này, khi Công an có kết luận điều tra đây là số gỗ hợp pháp, họ sẽ trả lại cho gia đình tôi” - ông Y Si H’đơk nói.

Vụ án trùm gỗ lậu Phượng “râu” nhiều nơi ở 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông đã bị cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lí nghiêm. Riêng các cá nhân, tập thể có liên quan thuộc Công an huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) nơi có “đại bản doanh” của trùm gỗ lậu Phượng “râu”, tới nay vẫn chưa ai bị “gọi tên”.

Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong về các vấn đề liên quan đến quá trình xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể Công an huyện Cư Jút - đơn vị trực tiếp theo dõi an ninh trật tự địa bàn, nơi có “đại bản doanh” của trùm gỗ lậu Phượng “râu” hoạt động nhiều năm qua, đại tá Lê Văn Tuyến - giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết hiện vụ án vẫn đang trong giai đoạn điều tra, khi có kết luận điều tra mới đủ cơ sở để xem xét và sẽ thông tin công khai.

Khởi tố Hạt trưởng kiểm lâm nhận tiền, gỗ của Phượng “râu” - ảnh 2

Kỷ luật nhiều kiểm lâm để trùm gỗ lậu Phượng “râu” lộng hành

Nhiều cán bộ, lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện Cư Jút (Đắk Nông) vừa bị kỷ luật vì để trùm gỗ lậu Phượng “râu” lộng hành tại địa bàn này. 

Khởi tố Hạt trưởng kiểm lâm nhận tiền, gỗ của Phượng “râu” - ảnh 3

Dễ dàng qua mặt cơ quan chức năng

Xe chở gỗ cho ông trùm gỗ lậu Phan Hữu Phượng (tức Phượng “râu”, SN 1968, trú tại thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, Đắk Nông) từ biên giới đi về xưởng gỗ của đối tượng này tại thị trấn Ea T’ling phải qua nhiều chốt chặn của biên phòng, kiểm lâm và cả công an. Vì sao xe chở gỗ của Phượng “râu" “dễ dàng” đi qua các chốt chặn đó trong nhiều năm mà không hề bị ngăn chặn?

Khởi tố Hạt trưởng kiểm lâm nhận tiền, gỗ của Phượng “râu” - ảnh 4

Vụ bắt gỗ lậu tại Đắk Nông: Tạm đình chỉ 4 lãnh đạo đồn biên phòng

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tạm đình chỉ công tác đối với 4 lãnh đạo của hai Đồn Biên phòng 747 và Đồn Biên phòng (BP) 749 (thuộc Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk) để phục vụ công tác điều tra.

Khởi tố Hạt trưởng kiểm lâm nhận tiền, gỗ của Phượng “râu” - ảnh 5

Vụ bắt xe gỗ trái phép tại Tây Nguyên: Đồn biên phòng lên tiếng

Lãnh đạo đồn Biên phòng (BP) 747, thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đắk Lắk xác nhận: hiện trường xe chở gỗ lậu tang vật mà các đơn vị thuộc Bộ Công an bắt giữ cách đồn chỉ hơn 100 km.

Khởi tố Hạt trưởng kiểm lâm nhận tiền, gỗ của Phượng “râu” - ảnh 6

Khám nhà ông chủ bãi gỗ tại vườn quốc gia Yok Đôn

Tối 27/4, cơ quan Công an đã tiến hành khám xét nhà ông Phan Hữu Phượng-chủ bãi tập kết gỗ lậu tại Vườn quốc gia Yok Đôn.

Khởi tố Hạt trưởng kiểm lâm nhận tiền, gỗ của Phượng “râu” - ảnh 7

Triệu tập ông chủ bãi gỗ tại vườn quốc gia Yok Đôn

Cơ quan Công an đã triệu tập Phan Hữu Phượng (SN 1968, biệt danh là Phượng râu)-chủ bãi tập kết gỗ lậu tại Vườn quốc gia Yok Đôn và 4 đối tượng liên quan.

Khởi tố Hạt trưởng kiểm lâm nhận tiền, gỗ của Phượng “râu” - ảnh 8

Bộ Công an bắt vụ phá rừng lớn tại Vườn quốc gia Yok Đôn

Rạng sáng nay, các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã vây bắt, phá một vụ phá rừng quy mô lớn tại Vườn quốc gia Yok Đôn (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng