Chín tỉnh, thành phố bắt tay chống cát tặc

TPO - Ngày 11/11, Công an TP Hà Nội đã tổ chức lễ ký quy chế phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự trên lĩnh vực đường thủy nội địa giữa Công an thành phố và Công an 8 tỉnh có địa bàn giáp ranh để cùng ngăn chặn nạn khai thác cát trái phép.

Ngày 3/11, Công an Hà Nội đã bắt quả tang 15 tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng
Ngày 3/11, Công an Hà Nội đã bắt quả tang 15 tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng

Nhiều bến bãi hoạt động không phép

Theo báo cáo của Công an TP Hà Nội, trên địa bàn TP Hà Nội hiện có 15 tuyến sông lớn, nhỏ các loại với tổng chiều dài 493,3 km. Trong đó, có 7 tuyến sông có hoạt động khai tác, nạo vét cát lòng sông. Do nhu cầu và lợi nhuận thu được từ hoạt động khai thác trái phép tài nguyên, khoáng sản lớn, nên các hoạt động khai thác cát trái phép tài nguyên trên các tuyến sông thuộc địa bàn thành phố Hà Nội diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là tại các địa bàn giáp ranh giữa TP Hà Nội với các tỉnh lân cận, gây khó khăn cho công tác phòng ngừa và đấu tranh.

Cũng theo Công an Hà Nội, trên địa bàn thành phố có 221 bến bãi, qua kiểm tra phát hiện nhiều bến nãi tập kết, kinh doanh, trung chuyển vật liệu xây dựng hoạt động tự phát, nằm sát cơ đê, làm ảnh hưởng đến dòng chảy và đê điều trong mùa mưa lũ. Quá trình vận chuyển, kinh doanh vật liệu xây dựng các đối tượng thường sử dụng ô tô có trọng tải lớn chạy trên mặt đê gây rạn nứt đê, mất an toàn cho thân đê và gây bụi ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân trong khu vực.  

Mặt khác, các khu vực giáp ranh đường thuỷ nội địa giữ Hà Nội và các tỉnh lân cận có 19 tổ chức được UBND các tỉnh giáp ranh cấp phép khai thác cát lòng sông, nhưng vì một số khu vực chưa có sự phân định, xác định mốc giới, địa giới hành chính trên sông nên công tác kiểm tra, xử lý cũng gặp nhiều khó khăn.

Buông lỏng quản lý, giám sát

Cũng theo Công an Hà Nội, công tác quản lý, giám sát các tổ chức được cấp giấy phép khai thác khoáng sản hoặc được chấp thuận thực hiện các dự án nạo vét luồng đường thủy tận thu sản phẩm còn chưa chặt chẽ, buông lỏng, khó kiểm soát. Một số đơn vị, doanh nghiệp có dấu hiệu vị lợi dụng giấy phép khai thác khoáng sản, lợi dụng việc nạo vét để khai thác cát vượt ra khỏi phạm vi khu vực được cấp phép, không thực hiện đúng độ sâu theo chuẩn tắc thiết kế, khai thác vượt công suất, trữ lượng khai thác, gây tác động tiêu cực đến môi trường, hệ thống đê, kè, sạt lở đất ven sông, gây bức xúc trong dư luận, quần chúng nhân dân…

“Vẫn còn tồn tại nhiều bến bãi tập kết vật liệu xây dựng hoạt động trái phép hoặc ký hợp đồng thuê đất với chính quyền địa phường, hợp tác xã và thanh toán tiền nhiều năm liền nên khó khăn trong công tác xử lý, giải toả, trả lại hiện trnagj ban đầu để đưa vào sử dụng đúng mục đích. Trong khi đó, công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng trong kiểm trâ, xử lý các tổ chức, cá nhân còn nhiều hạn chế, đặc biệt tại các địa bàn giáp ranh trên sông” – Công an Hà Nội chỉ rõ bất cập, tồn tại.

Trước tình hình trên, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Công an TP Hà Nội tổ chức lễ ký quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, trên lĩnh vực đường thủy nội địa giữa Công an TP Hà Nội với Công an các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hà Nam, Hưng Yên, Phú Thọ, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc.

 Với việc ký kết này, khi phát hiện các vấn đề, tình hình liên quan đến công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên, khoáng sản, trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa và bảo vệ đê điều, các đơn vị sẽ phối hợp cùng nhau xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo số liệu thống kê của Công an Hà Nội, từ 16/11/2015 -15/10/2016, các đơn vị trực thuộc Công an Hà Nội đã kiểm tra, bắt giữ 146 vụ việc, 171 đối tượng liên quan đến hoạt động khai thác tài nguyên cát, sỏi lòng sông trái phép. Qua đó, các cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính hơn 2,8 tỷ đồng, tạm giữ 180 phương tiện, tịch thu 4 tàu thuyền. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng của Hà Nội đã xoá bỏ 11 bến bãi vi phạm trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm và huyện Sóc Sơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá