Về con bò tót bị giết ở Quảng Trị:

Chính nhân viên khu bảo tồn cắt đầu con bò tót?

TP - Nhân viên kiểm lâm Khu BTTN đã cắt đầu và 4 chân của con bò tót để đem về trụ sở làm tiêu bản (mô hình trực quan - PV) phục vụ cho công tác nghiệp vụ (?). Phần còn lại của bò tót đã bị tiêu hủy bằng cách đốt” (!?).

Đầu con bò tót bị giết
Một cán bộ kiểm lâm (xin được giấu tên) biết khá rõ về cái chết của con bò tót tìm thấy ở rừng Trù Lấu đã kể rằng:

“Ngày 2/6, có 2 người dân đi tìm kiếm phế liệu chiến tranh đã đến báo cho Hạt Kiểm lâm huyện Triệu Phong là, họ thấy một con bò tót bị thương đang nằm bên bờ khe trong rừng Trừ Lấu.

Kiểm lâm huyện Triệu Phong đã thông báo ngay cho khu BTTN Đakrông nhưng vì ngày nghỉ  nên phải đến thứ hai (5/6), khu BTTN mới cử 2 nhân viên phối hợp với kiểm lâm Triệu Phong đi tìm kiếm.

Kết quả, đúng như những gì người dân đã phản ánh. Con bò tót vẫn ở bên suối cạn; nó bị kiệt sức, nằm một chỗ. Lực lượng tìm kiếm đã lập biên bản hiện trường, sau đó nhân viên kiểm lâm Khu BTTN đã cắt đầu và 4 chân của con bò tót để đem về trụ sở làm tiêu bản (mô hình trực quan - PV) phục vụ cho công tác nghiệp vụ (?). Phần còn lại của bò tót đã bị tiêu hủy bằng cách đốt” (!?)

Trả lời câu hỏi: Qua biên bản hiện trường thì bò tót chết vì nguyên nhân gì? - ông Lê Thanh Tuyền - Trưởng phòng Kỹ thuật của Khu BTTN nói: “Tôi chưa được đọc!”.

Thật là lạ, sau gần 1 tháng trôi qua mà ngay cả Trưởng phòng Kỹ thuật khu BTTN cũng chưa được đọc biên bản liên quan đến con bò tót chết trong khu bảo tồn?

Ngày 28/6, trong khi ngành chức năng tại Quảng Trị chưa có động thái công bố thông tin chính thức về cái chết của con bò tót, chúng tôi buộc phải kiểm chứng thông tin qua đường vòng.

Chị Thái Thị Thu Hằng, cán bộ Trung tâm giáo dục thiên nhiên Việt Nam (Education for nature- Viet Nam) thuộc tổ chức giáo dục thiên nhiên thế giới đóng tại Hà Nội, cho biết:

“Trung tâm đã điện cho Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị, và ông Khổng Trung, Chi cục trưởng, nói rằng, cho đến thời điểm này ông Trung vẫn chưa được báo cáo. Nhưng ông Trung biết là có một con bò tót bị thương tại rừng Trừ Lấu thuộc Khu BTTN Đakrông. Qua tìm kiếm, phát hiện thấy nó không có khả năng sống được nên nhân viên Khu BTTN đã cắt đầu và 4 chân để làm tiêu bản!”.

Như vậy, mặc dù ông Trung chưa được báo cáo nhưng những gì ông biết cũng trùng hợp với các thông tin nói ở trên. Chúng tôi còn được biết, Trung tâm giáo dục thiên nhiên Việt Nam đã và đang triển khai dự án nghiên cứu, bảo tồn động vật hoang dã trong khu vực vùng đệm thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông.

Theo lời chị Hằng thì Trung tâm cũng đang nóng lòng chờ báo cáo cụ thể của Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị về những gì liên quan đến con bò tót xấu số.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng