Hồi âm bài báo 'Loạn đất đai trên đảo Phú Quốc':

Chính quyền huyện đảo sẽ xử lý nghiêm các sai phạm

TP - Sau loạt bài “Loạn đất đai trên đảo Phú Quốc”, chính quyền tỉnh Kiên Giang trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 12/11/2007 đã thừa nhận “Tình hình mua bán, lấn chiếm, chuyển nhượng đất đai trái phép trên địa bàn huyện Phú Quốc có diễn biến phức tạp”.

Chủ tịch xã Cửa Dương Phan Tấn Du không thừa nhận tố cáo của người dân về việc có tham gia phá 3 ha rừng này

Xung quanh vụ Chủ tịch xã Cửa Dương, ông Phan Tấn Du bị dân tố cáo tham gia phá 3 ha rừng tại ấp Gềnh Gió, sáng 13/12, bà Phạm Thị Kim Dung, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Phú Quốc cho biết: “Qua làm việc nhiều lần ông Du vẫn không thừa nhận hành vi phá rừng.

Mới đây có 2 người dân đã đứng ra nhận vụ việc này”. Ngay sau khi vụ phá 3ha rừng bị báo Tiền phong phanh phui, ông Diệp Hoàng Nam (bà con với Chủ tịch Du) thừa nhận với UBKT chỉ phá 3.000m2, số còn lại... không biết ai phá (?!).

Vụ thiếu tá Nguyễn Văn Thông, nguyên đội trưởng Đội CSKT huyện Phú Quốc (nay là trung tá, đội trưởng đội CSĐT tội phạm về TTXH) bị tố cáo “can thiệp đòi nợ gấp” và “làm chứng hợp đồng mua bán đất” ngay tại trụ sở Công an huyện.

Thượng tá Nguyễn Văn Lương, Trưởng CA huyện Phú Quốc đã thành lập tổ xác minh, khẳng định ông Thông đã làm trái qui định của pháp luật; sẽ tổ chức họp kiểm điểm, có hình thức xử lý đối với ông Thông. 

Tiền phong cũng từng đề cập đến trường hợp mua bán đất bất hợp pháp liên quan đến ông Phạm Văn Viết, một đảng viên, giáo viên. Sau khi báo đăng ông Viết đã cho rằng báo viết không đúng sự thật, yêu cầu xác minh trả lại sự công bằng; ông Bạn trong bài báo “Loạn đất đai trên đảo Phú Quốc” là “giả”…

Trước khi đăng bài báo chúng tôi đã đóng vai một “đại gia” từ TPHCM ra đảo Phú Quốc mua đất. Khi đến nhà ông Trần Văn Chuyển, ngụ tại tổ 4, ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh cả 2 vợ chồng ông Chuyển đã hồ hởi mời chúng tôi mua đất, giá 250 triệu đồng/1.000m2.

Ông Chuyển cho chúng tôi xem tờ giấy tay do ông Viết ký bán ngày 10/12/2006, diện tích 2.000m2 (ngang 10m x dài 200m), không ghi giá cả. Giấy ông Viết cam kết “nếu ai tranh chấp tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm”.

Toàn bộ cuộc “mua bán” đất đã được chúng tôi ghi âm, chụp hình lô đất, giấy bán đất do ông Viết ký... Trong máy ghi âm ông Chuyển còn nói oang oang rằng “Nó (ông Viết) còn cắt mấy lô đất xung quanh bán cho người khác nữa”.

Ông Đặng Phú Thứ, Hiệu trưởng trường PTCS Hàm Ninh nói: “Ông Viết trước đây đứng lớp, mấy năm nay bố trí làm kế toán cho trường. Việc ông Viết lấy đất cá nhân, đất công bán bất hợp pháp chúng tôi đã nghe dư luận xì xào trước khi báo Tiền phong đăng.

Nhiều giáo viên trong trường thấy ông Viết mua sắm xe máy đời mới cũng bàn tán. Chữ viết và chữ ký trong giấy bán đất là chữ của ông Viết...”. CA huyện Phú Quốc đã mời ông Viết lên lấy lời khai, đối chất để làm rõ vụ việc.

Hiện chính quyền huyện Phú Quốc đang quyết liệt ra quân “dẹp loạn” đất đai trên đảo, điều tra làm rõ xử lý nghiêm các vụ vi phạm.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá