Cho công văn, mới được phần công văn

TP - Các cơ quan hành chính địa phương hay dùng công văn để thay đổi nội dung của quyết định, nhiều nhà đầu tư chóng mặt, đứt hơi.

Dự án do Cty Cổ phần Xây dựng TP Cần Thơ thực hiện ở Hậu Giang, hoàn thành đã 3 năm đang bị bỏ hoang 	
	Ảnh: Gia Thọ
Dự án do Cty Cổ phần Xây dựng TP Cần Thơ thực hiện ở Hậu Giang, hoàn thành đã 3 năm đang bị bỏ hoang Ảnh: Gia Thọ

Dự án do Cty Cổ phần Xây dựng TP Cần Thơ thực hiện ở Hậu Giang, hoàn thành đã 3 năm đang bị bỏ hoang
            Ảnh: Gia Thọ
Dự án do Cty Cổ phần Xây dựng TP Cần Thơ thực hiện ở Hậu Giang,
hoàn thành đã 3 năm đang bị bỏ hoang. Ảnh: Gia Thọ.

Quyết định đánh xuôi, công văn thổi ngược

Cty Cổ phần Xây lắp điện Cần Thơ được UBND TP Cần Thơ ban hành quyết định cho phép chuyển mảnh đất ở số 28 Bùi Thị Xuân (Ninh Kiều, Cần Thơ), từ hình thức thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất.

UBND TP Cần Thơ cũng có công văn nêu rõ, tính tiền đất là loại "thổ cư", được sử dụng lâu dài. Theo đó, Sở Tài chính Cần Thơ tính ra số tiền Cty phải nộp là 558,6 triệu đồng. Cty nộp đủ tiền và ngày 5-6-2006 được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng lại là "đất chuyên dùng", chỉ được sử dụng 50 năm.

"Đất chuyên dùng" giá trị chỉ bằng 70% "thổ cư", tài sản của doanh nghiệp bị thiệt. Sở TN-MT Cần Thơ giải thích, giữa quyết định và công văn của UBND TP Cần Thơ có sự bất nhất, và Sở làm theo quyết định. Sở đề nghị, UBND TP Cần Thơ sửa lại công văn để phù hợp với quyết định. Theo Sở Tài chính Cần Thơ, khi đó ngân sách phải trả lại cho Cty khoảng 150 triệu đồng.

Từ năm 2007 đến nay, việc trả tiền không thực hiện. Cty kiến nghị, nếu không trả tiền thì điều chỉnh Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phù hợp với số tiền Cty đã nộp, từ "sử dụng 50 năm" thành "sử dụng lâu dài", không cơ quan nào trả lời. GĐ Cty Thái Thanh Tài nói: "Việc không lớn nhưng kéo dài gây thiệt hại cho doanh nghiệp và rất mệt mỏi".

Quyết định thoắt ẩn, công văn thoắt hiện

UBND tỉnh Hậu Giang có quyết định giao cho Cty Cổ phần Xây dựng TP Cần Thơ thực hiện "Khu tái định cư Khu hành chính Tỉnh ủy Hậu Giang", theo phương thức: Cty ứng vốn xây dựng, sau đó địa phương dùng ngân sách hoàn lại để tiếp nhận dự án.

Năm 2006 giao đất, năm 2008 dự án hoàn thành. Phần đất công cộng, Cty giao cho chính quyền và được thanh toán tiền đầu tư. Phần đất ở, UBND tỉnh Hậu Giang không có tiền trả nên thay đổi phương thức, để Cty đầu tư và kinh doanh. Như thế, Cty phải nộp tiền sử dụng đất. UBND tỉnh Hậu Giang có công văn quy định mức nộp 105.000 đ/m2. Hơn năm sau, lại có công văn nâng số tiền lên hơn 5 lần, 557.000 đ/m2.

Việc điều chỉnh phương thức từ ngân sách đầu tư sang doanh nghiệp đầu tư, chưa có quyết định mà chỉ có các công văn. Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trần Thành Lập, người ký công văn tăng giá tiền sử dụng đất, thừa nhận, thủ tục hành chính có nhiều thiếu sót.

GĐ Cty Vũ Tất Dậu than thở: "Hoàn thành dự án rồi, chúng tôi không được thanh toán tiền đầu tư cũng không được kinh doanh, lại bị các công văn quay đến mức có thể phá sản. Chúng tôi đang đề nghị thực hiện trở lại theo quyết định ban đầu".

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trần Công Chánh cho biết, đang giao các cơ quan chức năng tháo gỡ, làm đúng pháp luật và doanh nghiệp cũng không bị thiệt hại.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá