Cho hàng trăm người vay với lãi suất lên tới 360%/năm

TPO - Sau nhiều ngày theo dõi, lực lượng Công an TPHCM đã triệt phá 2 đường dây cho vay lãi nặng ở TPHCM với thủ tục hết sức đơn giản như chỉ cần giấy kết hôn, giấy khai sinh của con cái…

Ngày 10/6, Đội 2, Phòng cảnh sát Hình sự (PC02), công an TPHCM cho biết, vừa triệt phá băng nhóm cho vay nặng lãi có sử dụng súng ngắn trên địa bàn quận Phú Nhuận do Phạm Ngọc Hùng (43 tuổi, quê Hà Nội) cầm đầu.

Sau quá trình theo dõi, khoảng 7h30 sáng 10/6, trinh sát Đội 2 phối hợp cùng công an quận Phú Nhuận bất ngờ ập vào kiểm tra hành chính căn nhà cao tầng trong con hẻm trên đường Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Lúc này, trong nhà có Hùng cùng với vợ là Trần Tuyết Vân (40 tuổi) và 3 thanh niên khác. Phát hiện công an, bà Vân định phi tang 6 bịch nylon chứa viên ma túy, 0,5 gr ma túy bột nhưng bị cảnh sát chặn lại. Kiểm tra trong nhà, lực lượng chức năng còn phát hiện 1 khẩu súng rulo kèm 4 viên đạn, 1 còng số 8 và 1 roi điện cùng hàng trăm hồ sơ cho vay tiền.

Cho hàng trăm người vay với lãi suất lên tới 360%/năm - ảnh 1 Đối tượng Phạm Ngọc Hùng và khẩu súng. Ảnh CA

Theo công an, Hùng hoạt động tín dụng đen ở nhiều khu vực trên địa bànTPHCM. Để hoạt động, Hùng chỉ đạo đàn em đi khắp nơi để phát tờ rơi cho vay tiền. Số con nợ của Hùng lên đến cả trăm người.

Ngoài ra, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TPHCM cũng triệt phá đường dây cho vay lãi nặng do đối tượng Lê Ngọc Châu và Hồ Đức Khánh cầm đầu.

Đối tượng Châu từng cho vay lãi nặng và bị kết án tù về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”. Ra tù năm 2017, Châu tiếp tục con đường cũ. Châu kết hợp với Khánh và đàn em đăng quảng cáo cho vay khắp nơi, nhất là trên mạng xã hội.

Cho hàng trăm người vay với lãi suất lên tới 360%/năm - ảnh 2 Hai đối tượng Châu và Khánh. Ảnh CA

Để che mắt cơ quan chức năng, Châu hợp thức hóa bằng cách lập một công ty cho thuê xe gắn máy ở quận 10.

Để vay tiền nhanh với lãi suất cao, Châu chỉ cần người vay cung cấp chứng minh thư, sổ hộ khẩu, thậm chí giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh của con cái.

Khánh sẽ chịu trách nhiệm đi xác minh nhân thân, lai lịch người vay. Số tiền cho vay từ 1 đến 10 triệu đồng, lãi suất 20 đến 30%/tháng (khoảng 360%/năm).

Cuộc chiến tín dụng đen: Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước đã làm gì?

Ngành Ngân hàng đang vào cuộc mạnh mẽ góp phần ngăn chặn và đẩy lùi nạn tín dụng đen theo chức năng và nhiệm vụ của NHNN. Về việc phối kết hợp với ngành ngân hàng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm mong muốn ngành Ngân hàng tiếp tục đa dạng hóa các hình thức cho vay, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, nhất là những nguồn vốn lành mạnh để từ đó không có cơ hội cho tín dụng đen hoạt động.

“Vòi bạch tuộc” tín dụng đen

Mới đây, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá đường dây tín dụng đen có quy mô lớn, tra tấn con nợ như thời trung cổ (Tiền Phong đã thông tin).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng