Chờ lời khai trước giờ ra pháp trường!

TP - Có những đối tượng chỉ khi đối diện án tử hình mới chịu khai ra đồng phạm và diễn biến hành vi phạm tội. Vụ án “Trần Quang Hùng phạm tội giết người” TAND Tối cao xử phúc thẩm tại Quảng Ninh ngày 29, 30-5 vừa qua, nhiều người chờ đợi lời khai của bị cáo sẽ hé mở những uẩn khúc...

Chờ lời khai trước giờ ra pháp trường!

> Trở lại bài báo “Lấy quyền gì để mắng luật sư?"

Hình xăm trên ngực là một trong những căn cứ để truy bắt, xét xử Trần Quang Hùng
Hình xăm trên ngực là một trong những căn cứ để truy bắt, xét xử Trần Quang Hùng.

Có tham gia gây án…...

Phần Quyết định của Bản án sơ thẩm, TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên phạt tử hình Trần Quang Hùng (SN 1982, trú tại Hải Phòng). Tại CQĐT và tại tòa sơ thẩm, bị cáo Hùng một mực không nhận tham gia vụ bắn chết anh Nguyễn Đăng Công - chủ xe khách 14M - 8456 rạng sáng 8-11-2008, tại TX Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Trước khi Hùng bị bắt theo lệnh truy nã, có 5 đối tượng đã bị bắt, đó là những kẻ giúp sức, không trực tiếp giết người. Theo lời khai của họ và nhiều nhân chứng, có một nhóm sát thủ bốn người từ Hải Phòng sang Quảng Ninh, chặn xe khách 14M - 8456 và bắn chết anh Công. Sau khi gây án, bốn đối tượng này đều trốn thoát.

Vụ án còn nhiều uẩn khúc. Đến nay vẫn có một bị cáo kêu oan. Tuy nhiên, có nhiều tài liệu cho phép nhận định Trần Quang Hùng thuộc nhóm sát thủ đến từ Hải Phòng, đáng chú ý nhất là lời khai Hùng có xăm hình mặt trời ở ngực.

Tuy Hùng không nhận tội, tòa sơ thẩm vẫn có căn cứ khép tội bị cáo. Sau phiên tòa, từ trong trại giam, Trần Quang Hùng viết đơn chống án, thừa nhận có tham gia cùng nhóm sát thủ...?

Ba đồng phạm khá mơ hồ!

Hùng khai nhận có tham gia, song không phải là người thay mặt nhóm sát thủ nhận tiền để đi đánh giết thuê, cũng không phải người nhận dạng anh Công, đặc biệt là Hùng không nổ súng bắn chết anh Công.

Về ba đồng phạm trong nhóm sát thủ, Hùng khai có một người cũng tên là Hùng biệt danh Hùng “híp”, sinh năm 1983, quê Thái Bình nhưng không biết ở huyện nào, xã nào. Mẹ Hùng “híp” mất sớm, Hùng “híp” được bố và anh trai nuôi lớn.

Theo Trần Quang Hùng, Hùng “híp” là người đã bắn anh Công. Nhóm sát thủ còn có Vĩnh, sinh năm 1989, quê Thái Bình, đàn em Hùng “híp”, và Nam, sinh năm 1981, bạn của Hùng “híp”, quê Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Từ lời khai trên đây của Trần Quang Hùng, CQĐT đã truy tìm, song dĩ nhiên không thể tìm ra được những con người cụ thể theo những cái tên và địa chỉ vu vơ như vậy!

Bản án nghiêm khắc

Lời khai của Trần Quang Hùng không đáp ứng được chờ đợi của những người quan tâm vụ án nhiều uẩn khúc này. Vẫn còn đó nhiều câu hỏi, chẳng hạn nếu bọn Hùng giết anh Công không vì tiền, thì vì mục đích gì? Theo bản án đã tuyên, trước khi sang Quảng Ninh gây án, Hùng đã nhận 15 triệu đồng.

Những ngày ở Quảng Ninh, bọn Hùng không phải trả tiền trọ, song khi trốn về Hải Phòng, họ phải vay tiền để trả tiền taxi và tiền mua thuốc lá. (Đồng bọn chủ chốt của Hùng ở Quảng Ninh là Từ Đức Cường trước vụ bắn giết cũng phải đi vay tiền người khác, cầm cả điện thoại, mới có tiền chi tiêu).

Luật sư Hà Mạnh Hùng - người bào chữa cho Trần Quang Hùng tại phiên tòa phúc thẩm - cho biết Hùng có lời khai gửi từ trại giam ra cho luật sư. Theo đó, bọn Trần Quang Hùng vốn có ý định sang Quảng Ninh làm than, vì vậy họ đã nhận lời giúp Từ Đức Cường đánh anh Nguyễn Đăng Công, để lấy “uy” ở đất mỏ, chứ không có tiền nong gì.

Nếu lời khai này của Trần Quang Hùng là đúng sự thật, nó sẽ góp phần làm rõ có hay không câu chuyện đưa - nhận 15 triệu đồng trong vụ án Ngô Tiến Long (bị cáo đang kêu oan, sẽ được xử lại thời gian tới đây).

Hy vọng trong buồng giam tử tù, giống như Xiêng Phênh vụ án Vũ Xuân Trường ngày nào, Trần Quang Hùng sẽ có những lời khai đắt giá về ba đồng phạm còn lại cũng như nhiều uẩn khúc khác của vụ án.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá