Chờ tòa phán quyết

TP - Liên quan đến sản phụ Nguyễn Thị Mộng Tuyền (27 tuổi, ở Bình Phước) gửi đơn ra tòa kiện BV Phụ sản Quốc tế Sài Gòn đòi bồi thường 500 triệu đồng do bác sĩ không phát hiện con bà bị down khi mang thai, trao đổi với PV Tiền Phong hôm qua, bác sĩ Phan Thị Xuân Lan, Phó giám đốc bệnh viện cho biết: “Việc bệnh nhân kiện là quyền của bệnh nhân, còn đúng hay sai thì cứ để tòa xử lý”. Theo bác sĩ Lan, bệnh viện đã làm đúng quy trình.

> Sinh con bị bệnh down, đòi bệnh viện bồi thường 500 triệu

Con theo chị Tuyền, bác sĩ Lan là người trực tiếp thăm khám cho sản phụ từ khi mang thai. Trước đó, chị Tuyền đã được các bác sĩ BV Phụ sản Quốc tế Sài Gòn siêu âm 3 lần (lúc 12 tuần tuổi đo độ mờ da gáy; khi thai 21,5 tuần được siêu âm 4 chiều; và lần cuối siêu âm thai doppler màu khi thai được 33,5 tuần tuổi).

Qua những lần siêu âm và xét nghiệm, bác sĩ của bệnh viện này kết luận thai nhi nằm trong nhóm nguy cơ thấp mắc hội chứng down. Theo chị Tuyền, mặc dù được cảnh báo như vậy nhưng suốt thời gian sau đó theo bác sĩ đã không có tư vấn cho gia đình việc giữ hay bỏ thai.

Các chuyên gia sản phụ khoa cho biết, phụ nữ ngoài 35 tuổi có nguy cơ sinh con bị down cao hơn những phụ nữ trẻ tuổi. Tuy nhiên để em bé sinh ra không mắc bệnh down thai phụ cần thực hiện tầm soát những bất thường này trong thai kỳ, bao gồm: siêu âm đo độ mờ da gáy ở tuổi thai 12 tuần; xét nghiệm máu tầm soát nguy cơ bất thường bộ nhiễm sắc thể: 13,16, 18, 21, bất thường về ống thần kinh; xét nghiệm nước ối; siêu âm 4 chiều em bé.

Một bác sĩ chuyên gia sản một bệnh viện lớn tại TPHCM cho biết, việc chọc ối xét nghiệm giúp phát hiện một cách chính xác tình trạng bệnh down và các bất thường về nhiễm sắc thể khác… để có hướng xử trí sớm những trường hợp thai bất thường.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá