Cho vay 5-6 tỷ đồng không cần thế chấp vì lòng tin

TPO - Thống kê khoảng 300 người trong xã Tam Đa cho bà Khanh vay tiền, những người cho vay ít là vài chục triệu đồng, người nhiều cho vay đến 5-6 tỷ đồng nhưng đa số đều không yêu cầu thế chấp bởi tin bà Khanh.

Một giấy tờ vay tiền có xác nhận của bà Khanh. Ảnh: CAND
Một giấy tờ vay tiền có xác nhận của bà Khanh. Ảnh: CAND

Theo một lãnh đạo Công an huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, ngày 21/8 vừa qua, ông Trần Văn Trường (thôn Phấn Động, xã Tam Đa, huyện Yên Phong) đã uống thuốc diệt cỏ tự tử và hiện đã được hỏa táng.

Trước đó, bà Hoàng Thị Khanh, vợ ông Trường đã tuyên bố vỡ nợ và cầu cứu cơ quan công an bảo vệ an ninh gia đình do có nhiều người đến đòi nợ, đe dọa. Khá nhiều người thân, hàng xóm cũng đã làm đơn phản ánh việc bà Khanh có vay của họ với số tiền lên đến hàng tỷ đồng nhưng không có thế chấp. 

Kết quả xác minh ban đầu của cơ quan chức năng cho biết, bà Hoàng Thị Khanh có cho bà Trần Thị Bích (39 tuổi, cùng thôn) vay với số tiền 17 tỷ đồng. Khi bà Bích không trả, bà Khanh đã làm đơn tố cáo lên công an huyện Yên Phong về việc bà Bích không trả.

Tại cơ quan công an, hai bên khai bà Bích là người làm nghề mua bán gỗ, kinh tế khá giả và có đặt vấn đề về việc vay vốn của bà Khanh với lãi suất cao nên bà Khanh đã đồng ý. Để có tiền, bà Khanh lại đi vay lại của những người cùng xã, anh em, họ hàng, người thân để kiếm tiền chênh lệch. Mức lãi suất mà bà Khanh đi vay là khoảng từ 1.000 đến 1.500 đồng/1 triệu đồng/ngày và cho bà Bích vay lại với lãi suất từ 1.500-2.000 đồng/1 triệu đồng/ngày.

Cũng theo nguồn tin của cơ quan điều tra, thống kê số lượng người dân trong xã Tam Đa cho bà Khanh vay tiền lên đến con số khoảng 300 người. Những người cho vay ít là vài chục triệu đồng, người nhiều cho vay đến 5-6 tỷ đồng.

Đa số những người dân này cho bà Khanh vay tiền đều không yêu cầu thế chấp bởi họ đều nghĩ bà Khanh là người hiền lành, chất phác, gia đình bà Khanh đều là những người tử tế. Nhiều người đã cầm cố giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình để vay vốn ngân hàng rồi cho bà Khanh vay lại để ăn chênh lệch lãi suất.

Theo thống kê của chính quyền địa phương, ít nhất đã có khoảng 25 hộ gia đình đã cầm cố giấy tờ đất để vay tiền cho bà Khanh. Tuy nhiên, khi bà Bích không trả tiền cho bà Khanh thì nhiều chủ nợ đã đến đòi tiền nhưng bà Khanh không có đủ tiền để trả. Hiện, bà Bích đã xác nhận số nợ 17 tỷ đồng với bà Khanh nhưng vẫn chưa trả. Bà Bích cũng không có biểu hiện hoang mang, lo sợ hay có ý định trốn thoát khỏi địa phương.  

Sự việc lên đến đỉnh điểm khi ông Trần Văn Trường, chồng bà Khanh không chịu được áp lực của các chủ nợ nên vào ngày 21/8 đã phải uống thuốc diệt cỏ để tự tử. Mặc dù gia đình phát hiện và đưa đi cấp cứu nhưng đến sáng ngày 22/8, ông Trường đã tử vong. Hiện, ông Trường đã được hỏa táng và an táng theo tập quán địa phương. Bà Khanh vẫn ở tại địa phương và tỏ ra rất đau khổ. Cơ quan công an đang khẩn trương mở rộng điều tra, làm rõ sự việc.   

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng