DMCA.com Protection Status

'Chọn vợ' với giá 100 triệu đồng

Zhao Li Qun ra giá ai muốn sang Việt Nam "chọn vợ" ông ta sẽ lo mọi thủ tục với giá chừng 100 triệu đồng.

Ba bị cáo được dẫn giải sau phiên tòa. Ảnh: Mai Linh
Ba bị cáo được dẫn giải sau phiên tòa. Ảnh: Mai Linh

Ngày 14/1, TAND tỉnh Tây Ninh tuyên 8 năm tù với Zhao Li Qun (tự "Tú", 44 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) về tội mua bán người. Cùng tội danh, Phạm Thị Thu Linh (26 tuổi, ngụ huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh) lĩnh án 6 năm tù và Lưu Vĩ Tân (54 tuổi, ngụ quận 6, TP HCM) 2 năm tù.

Theo cáo trạng, năm 2013, Linh và Phan Thị Anh Thùy (ngụ huyện Trảng Bàng, Tây Ninh) cùng có chồng là người Trung Quốc nên quen Zhao Li Qun. Theo thoả thuận của 3 người, Linh và Thùy về Việt Nam tìm và tuyển chọn các cô gái Việt Nam muốn có chồng nước ngoài. Còn Zhao Li Qun sẽ dẫn đàn ông Trung Quốc về Việt Nam xem mặt.

Mỗi người muốn sang Việt Nam "mua vợ" phải trả cho Zhao Li Qun khoảng 30.000 nhân dân tệ (ước tính100 triệu đồng) gồm chi phí đi lại và các thủ tục. Trong số này, Linh và Thuỳ sẽ nhận tiền công từ 10 đến 15 triệu đồng.

Bộ ba thuê Tân làm phiên dịch, đồng thời có nhiệm vụ đi xác nhận lý lịch tư pháp cho các cô gái tại Sở Ngoại vụ TP HCM. Theo cáo buộc, bằng lời lẽ ngon ngọt Linh và Thùy hứa hẹn với các cô gái rằng sẽ lấy được chồng Trung Quốc giàu sang, sống ở thành thị. Gia đình mỗi cô sẽ được "chồng đại gia" đưa 30-40 triệu đồng.

Từ tháng 4 đến tháng 9/2014, đường dây của Zhao Li Qun đã tuyển chọn được 8 cô để bán làm vợ. Một cô trong số này bị doạ nếu gia đình không bỏ 120 triệu đồng để chuộc thì sẽ bị bán vào động mại dâm. Khi được người thân chuộc về, nạn nhân đã làm đơn tố cáo hành vi của Zhao Li Qun và đồng bọn.

Sáng 20/9/2014, Công an Tây Ninh phối hợp với Đồn Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất bắt Zhao Li Qun khi đang làm thủ tục cho một cô gái ngụ ở Tây Ninh và một người đàn ông quốc tịch Trung Quốc đi tới sân bay Nội Bài để sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái. 

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định Zhao Li Qun là kẻ cầm đầu, tổ chức thực hiện việc mua bán. Thuỳ đang ở Trung Quốc nên sẽ xử lý sau.

Theo Mai Linh

VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng