Chống cướp giật Tết Kỷ Sửu: Nắm rõ 400 đối tượng

TP - Ăn Tết sớm một tháng, ứng trực trăm phần trăm quân số trong ba ngày Tết, cảnh sát hình sự Hà Nội nắm rõ hơn 400 đối tượng có tiền án cướp giật và cam kết không để xảy ra trọng án – Thượng tá Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH CA Hà Nội (PC14) Nguyễn Đức Chung cho biết.

Thượng tá Nguyễn Đức Chung
Ông Chung nói: Địa bàn Hà Nội không còn những băng nhóm đao búa như thời Khánh Trắng, Phúc Bồ, song vẫn xuất hiện một số ổ nhóm côn đồ từ ba đến năm đối tượng, sử dụng vũ khí nóng để cướp, bắt cóc tống tiền...

Các đối tượng cộm cán bị trinh sát lập hồ sơ, gọi hỏi răn đe liên tục những ngày giáp Tết. Ngoài việc răn đe, chúng tôi bố trí đủ lực lượng giám sát chặt chẽ mọi di biến động của đối tượng.

Năm 2008, cảnh sát hình sự Hà Nội khám phá nhanh 51/61 vụ án mạng, 28 vụ trong đó bắt được đối tượng ngay trong ngày gây án.
Trinh sát còn theo dõi các địa điểm như ngân hàng, tiệm vàng, trung tâm thương mại, đình chùa, lễ hội đông người và những trọng hộ (khu nhà nơi vắng vẻ, nhà chỉ có người già, trẻ nhỏ, gia đình giàu có, cán bộ cao cấp…).

Cảnh sát hình sự Hà Nội cam kết không để trọng án xảy ra trong mấy ngày Tết! Anh em chiến sỹ coi đó là lới hứa với nhân dân thủ đô! Một số năm trước, Hà Nội vẫn xảy ra một số vụ cướp đối tượng có sử dụng vũ khí nóng, Năm nay chúng tôi rất cảnh giác tổ chức phòng ngừa.

Một băng cướp liên tỉnh bị PC14 Hà Nội triệt phá trong năm 2008 - Ảnh: M.T

PC14 nắm rõ hơn 400 đối tượng có tiền án cướp giật trên đường phố. Tuần qua, phòng cũng bắt giữ gần 10 vụ cướp giật. Một kế hoạch tấn công toàn diện cũng được xác lập. PC14 còn tính đến những đối tượng chuyên lợi dụng lễ hội để ra tay trộm cắp ở đình chùa, nơi đông người vui chơi.

Thực tế mấy năm qua cho thấy, loại tội phạm này chủ yếu là phụ nữ, đến từ Hải Phòng, Nam Định, Hải Dương… Chúng vờ đi hành hương, cúng lễ để trộm cắp.

Thời gian qua, xảy ra nhiều vụ tây ba lô vờ mua hàng, đổi tiền để trộm cắp. Dịp nghỉ lễ này không loại trừ có nhiều đối tượng đó trà trộn vào Hà Nội dưới hình thức đi du lịch?

PC14 đã gửi văn bản nói rõ thủ đoạn của loại tội phạm này, gửi tất cả doanh nghiệp trên địa bàn có xe máy, xe ôtô cho thuê, và đề nghị photo lại hộ chiếu, giấy thông hành, kê khai lịch trình của người nước ngoài khi họ đến thuê xe. Khi có dấu hiệu khả nghi, dân cần báo CA ngay.

Cảm ơn ông.

Tùng Duy - Nguyễn Minh
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá