Chồng khai trả nợ, vợ kiện 'chuyển nhầm' tiền tỷ

TPO - Cho rằng mình chuyển nhầm 2 tỉ đồng vào tài khoản của công ty TNHH MTV Cấp nước&Đầu tư Xây dựng Đắk Lắk-nơi chồng làm Phó Giám đốc, bà Đinh Thị Toan kiện đòi Cty phải trả lại số tiền này…

Những văn bản cho thấy ông Thanh dùng số tiền bà Toan chuyển để trả nợ Cty
Những văn bản cho thấy ông Thanh dùng số tiền bà Toan chuyển để trả nợ Cty

Những văn bản cho thấy ông Thanh dùng số tiền bà Toan chuyển để trả nợ Cty
Những văn bản cho thấy ông Thanh dùng số tiền bà Toan chuyển để trả nợ Cty.

Ngày 24/6/2013, Tòa án Nhân dân TP. Buôn Ma Thuột đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Kiện đòi lại tài sản” giữa nguyên đơn là bà Đinh Thị Toan và bị đơn là TNHH MTV Cấp nước và Đầu tư Xây dựng Đắk Lắk ( Cty) . Theo đơn khởi kiện của bà Toan, vào ngày 15/1/2013, bà đến Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, chi nhánh Đăk Lăk chuyển tiền ký quỹ cho chồng là ông Nguyễn Viết Thanh với mục đích là làm đường nhựa từ tỉnh lộ 1 vào rẫy của gia đình theo hợp đồng giao khoán giữa gia đình bà với ông Trần Văn Tuấn với số tiền 2 tỷ đồng. Nhưng khi chuyển tiền, do vội vàng nên bà đã chuyển nhầm vào tài khoản của Cty. Mãi đến ngày 25/1, khi ông Tuấn hỏi đã chuyển tiền chưa, bà đến ngân hàng kiểm tra mới phát hiện đã chuyển nhầm nên làm đơn yêu cầu Cty trả lại số tiền trên nhưng Cty không trả.

Đại diện phía Cty TNHH MTV Cấp nước và Đầu tư Xây dựng Đắk Lắk khẳng định không có sự nhầm lẫn nào cả, mà đây là tiền bà Toan chuyển giùm chồng mình để trả nợ cho Cty. Năm 2007, Cty ký hợp đồng giao khoán cho Phó giám đốc Nguyễn Viết Thanh thay mặt Cty thi công hệ thông cấp nước tại tỉnh Bình Định. Năm 2008, Cty ký tiếp hợp đồng với ông Thanh thi công công trình cấp nước tại thị trấn Bình Dương- Bình Định. Trong quá trình thi công, ông Thanh ứng tiền của Cty quá nhiều, dẫn đến khi đối chiếu công nợ, ông Thanh còn nợ công ty tới 4,2 tỉ đồng. Sau đó ông Thanh đã hoàn trả được cho Cty 1 tỉ, còn nợ Cty 3,2 tỉ .

Dù vậy, Hội đồng xét xử cho rằng yêu cầu đòi lại tài sản của bà Đinh Thị Toan đối với Cty là có căn cứ và đúng pháp luật nên buộc Cty có nghĩa vụ hoàn trả lại cho bà Toan số tiền 2 tỷ đồng cộng với số tiền lãi 79,5 triệu đồng.

Tòa thụ lý đúng hay sai?

Luật sư Đàm Quốc Chính, luật sư của Cty Luật TNHH Biển Bắc thuộc đoàn luật sư Hà Nội, đại diện ủy quyền cho Cty TNHH MTV Cấp nước và Đầu tư xây dựng Đăk Lăk cho rằng, việc thụ lý vụ án nêu trên của Tòa án Nhân dân TP. Buôn Ma Thuột là trái pháp luật vì tòa thụ lý và giải quyết vụ án theo yêu cầu của người không có quyền khởi kiện.

Người khởi kiện vụ án này là bà Toan, trong khi giữa bà và Cty không có giao dịch được xác lập liên quan đến đối tượng là 2 tỷ đồng. Cụ thể, trong ủy nhiệm chi ghi rõ: Chuyển tiền nộp kí quỹ cho Nguyễn Viết Thanh. Điều này thể hiện rõ bà Toan thực hiện một công việc nhân danh ông Thanh, vì lợi ích ông Thanh. Do đó ông Thanh mới có quyền yêu cầu liên quan đến số tiền 2 tỷ đồng chứ không phải bà Toan.

Việc bà Toan thực hiện việc chuyển tiền ông Thanh đã biết và đồng ý. Điều đó thể hiện trong nhiều văn bản, cụ thể ngày 16/1 ông Thanh có đơn xin giãn nợ gửi đến Cty trong đó nói rõ ông đã nộp cho phòng tài vụ 3 tỷ đồng, trong đó có 2 tỷ vào ngày 15/1.

Ngoài ra, khi Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng - Bộ Công an tiến hành xác minh, ông Thanh xác nhận số tiền nộp trả Cty bao gồm cả số tiền 2 tỷ đồng mà bà Toan chuyển.

Cho rằng phán quyết của Tòa án Nhân dân TP. Buôn Ma Thuột thiếu khách quan, Cty TNHH MTV Cấp nước và Đầu tư xây dựng Đăk Lăk đã có đơn kháng cáo toàn bộ nội dung xét xử của bản án dân sự sơ thẩm.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá